Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ và khi cho con bú rất quan trọng vì ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Nhiều bà mẹ thường lo lắng về thực phẩm và sữa bầu phù hợp để thai nhi phát triển. Cùng Mytour khám phá và nhận lời khuyên của bác sĩ Lê Tiểu My để giải đáp những thắc mắc này nhé!
Nguyên tắc dinh dưỡng
Mẹ bầu cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Ảnh: freepik
Giai đoạn mang thai là thời kỳ đặc biệt, mẹ bầu cần tuân thủ nhiều quy định nhưng đồng thời cũng phải giữ tinh thần thoải mái. Do đó, bác sĩ My khuyên mẹ bầu đừng 'quan trọng hóa' mọi thứ, bao gồm cả việc ăn uống. Một số nguyên tắc cần lưu ý khi ăn uống để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi bao gồm:
Nhu cầu năng lượng chỉ tăng khoảng 10% so với trước (khoảng 200 kcal/ngày). Mẹ bầu cần duy trì một chế độ ăn đa dạng, không nên tiêu thụ quá nhiều thức ăn vì có thể dẫn đến tăng cân quá mức.
Rau củ quả cần được rửa sạch trước khi ăn. Ảnh: freepik
Nên tiêu thụ nhiều rau củ quả, ngũ cốc, cá, thịt, sữa tách béo và các sản phẩm từ sữa.
Các loại cá như cá thu, cá hồi… chứa DHA và axit béo cần thiết cho sự phát triển não bộ của bé. Nếu mẹ bầu không thích ăn cá, có thể sử dụng viên uống bổ sung DHA, omega-3 (ít nhất 200mg - 300mg/ngày).
Thực phẩm nên tránh bao gồm: thịt sống, thịt tái, cá sống, món có trứng sống, sữa tươi chưa tiệt trùng, thức uống có cồn, rượu, bia, các loại snack, bánh ngọt, nước ngọt... và mỗi ngày không nên uống quá 3 ly cà phê. Đặc biệt, mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ cần hạn chế thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.
Bài viết liên quan: Bà bầu nên tránh thực phẩm gì trong thai kỳ
Những chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu
Mẹ bầu cần đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong thai kỳ. Ảnh: freepik
Vitamin B9 (Acid folic)
Trước hoặc khi mang thai, mẹ bầu cần bổ sung acid folic ít nhất 400μg mỗi ngày và tiếp tục đến hết ba tháng đầu tiên để giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho thai nhi.
Ngoài việc dùng viên uống bổ sung, mẹ bầu có thể ăn thực phẩm giàu acid folic như rau chân vịt, bông cải xanh, ngũ cốc nguyên hạt, quả bơ, sữa và các sản phẩm từ sữa,…
Thuốc Sắt
Mẹ bầu cần bổ sung sắt để ngăn ngừa thiếu máu trong thai kỳ. Sắt có trong thịt đỏ, một số loại rau củ như củ dền, rau muống,…
Đồng thời, mẹ bầu nên uống nhiều nước trái cây giàu vitamin C để tăng cường hấp thu sắt. Nếu vào đầu thai kỳ mẹ bầu có triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung sắt bằng thuốc.
Y-ốt
Thiếu y-ốt có thể gây trẻ em phát triển chậm về thể chất và trí óc. Mẹ bầu cần mỗi ngày khi mang thai và cho con bú 100μg -150μg y-ốt.
Y-ốt có trong các loại hải sản, muối. Trong trường hợp mẹ bầu có vấn đề về tuyến giáp, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung y-ốt.
Vitamin D
Mẹ bầu cần bổ sung vitamin D khoảng từ 800 đơn vị mỗi ngày.
Dinh dưỡng cho em bé sơ sinh
Cho con bú bằng sữa mẹ là lựa chọn tốt nhất cho em bé. Ảnh: freepik
Sữa mẹ đầy đủ chất dinh dưỡng cần cho sự phát triển của em bé. Trong sữa mẹ có kháng thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng, vitamin K giúp trẻ không xuất huyết… Khi cho con bú, mẹ bầu cần bổ sung DHA, vitamin D, i-ốt hàng ngày.
Em bé có thể bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu mà không cần thêm thực phẩm khác. Mẹ chỉ nên bắt đầu ăn dặm sớm nhất khi bé 17 tuần và muộn nhất là 26 tuần.
Trong trường hợp bé dùng sữa công thức, mẹ bầu cần chọn loại sữa phù hợp với tuổi bé. Sữa cần pha ở nhiệt độ nước thích hợp, không nên pha trước vì có thể nhiễm khuẩn.
Nếu trong gia đình có tiền sử dị ứng, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa về sữa công thức phù hợp cho bé trong 4 tháng đầu đời.
Dù có nhiều điều cần nhớ về dinh dưỡng, nhưng chủ yếu mẹ bầu phải ăn đủ chất dinh dưỡng, tránh thức ăn chưa chín, sữa chưa tiệt trùng và thức uống có cồn. Và quan trọng hơn hết, mẹ bầu hãy giữ tinh thần thoải mái để chào đón sự thay đổi đặc biệt khi mang bầu.
Ngọc Hà tổng hợp từ Facebook của bác sĩ Lê Tiểu My