Một số mẹ bầu thường thích nhai kẹo cao su. Nhưng liệu việc này có lợi ích gì hay có hại không? Có lẽ nên tìm hiểu kỹ hơn...
Lý do mẹ bầu thích nhai kẹo cao su
- Hơi thở sảng khoái hơn và răng miệng sạch sẽ nhờ có xylitol, đặc biệt khi không thể đánh răng.
- Giảm căng thẳng: Nhai giúp tìm kiếm sự thoải mái, giảm căng thẳng, có lợi cho tâm trạng của mẹ bầu.
- Giảm cảm giác buồn nôn: Nhiều mẹ bầu cảm thấy dễ chịu hơn khi nhai kẹo cao su, đặc biệt là kẹo cao su hương bạc hà hoặc cay. Điều này giúp giảm cảm giác buồn nôn trong giai đoạn ốm nghén.
Mẹ bầu có nên nhai kẹo cao su cho thai nhi không?
Thực tế, nhai kẹo cao su thường không được khuyến nghị cho mẹ bầu, với nhiều lý do:
- Nếu kẹo cao su chứa đường thực vật (Sacaroz) thay vì Xilytol, nó có thể gây hại cho sức khỏe răng miệng đã yếu đi trong thai kỳ.
- Bạc hà trong kẹo cao su, nếu nhai quá nhiều, có thể gây rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là đối với mẹ bầu mắc đau dạ dày.
- Nhai kẹo cao su khiến không khí bị nuốt vào bụng, gây đầy hơi, khó chịu, có thể làm tăng tình trạng buồn nôn ở một số mẹ bầu.
- Mẹ bầu không nên dùng kẹo cao su thay cho việc chải răng, vệ sinh răng miệng. Kẹo cao su không loại bỏ mảng bám thức ăn ở kẽ răng, cũng không đảm bảo vệ sinh răng miệng (chủ yếu chỉ làm thơm miệng), có thể làm răng dễ nhiễm trùng, gây bệnh nha chu.
- Kẹo cao su cũng chứa chất phụ gia chống oxy hóa. Nếu ăn quá nhiều chất béo oxy hóa trong thời gian dài, chúng có thể gây hại cho hệ thống chất xúc tác trong cơ thể, gây tổn thương não bộ hoặc sớm thoái hóa. Do đó, mẹ bầu cần hạn chế việc nhai kẹo cao su để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Một chút thông tin đơn giản và tổng quan, lời khuyên nhỏ là mẹ bầu không nên tiêu thụ quá nhiều kẹo cao su trong thai kỳ.
Mua sữa bột chất lượng cho mẹ bầu tại Mytour: