Khoai mỡ hay khoai môn tốt hơn là câu hỏi mà nhiều chị em nội trợ quan tâm khi chọn nguyên liệu cho bữa ăn gia đình. Đừng lo, đây sẽ là câu trả lời cho bạn.
Tính chất dinh dưỡng của khoai mỡ và khoai môn
Công dụng chính của khoai mỡ và khoai môn
Thành phần dinh dưỡng
Khoai mỡ có chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất như kali, magiê và phosphorus. Mỗi 100g khoai mỡ cung cấp khoảng 5.3g chất xơ và nhiều loại vitamin như vitamin C, B6.
Không kém cạnh, khoai môn cũng giàu chất xơ và dinh dưỡng. Mỗi 100g khoai môn cung cấp khoảng 1.5g đạm, 25.2g tinh bột, canxi, chất xơ và nhiều vitamin như vitamin C, B2.
Công dụng
Do có nhiều Magiê, khoai mỡ giúp cân bằng năng lượng và duy trì cân nặng cho cơ thể. Vitamin B6 giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, giảm huyết áp, và chống viêm nhiễm hiệu quả.
Khoai môn giàu hợp chất phenolic, glycoalkaloids, protein, giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống khuẩn. Canxi giúp cơ thể đề kháng bệnh cảm lạnh và giảm cholesterol, tắc nghẽn động mạch.
Nguyên liệu chế biến
Với vị ngọt béo, khoai mỡ thường dùng để nấu canh, nấu khoai mỡ với tôm, hoặc chiên giòn làm đồ ăn vặt.
Khoai môn thường được sử dụng trong bột dinh dưỡng cho bé, chế biến thành chè, nhân bánh trung thu, hoặc làm sinh tố thơm ngon cho cả gia đình.
Giá cả
Dù không có sự khác biệt lớn về dinh dưỡng, nhưng có thể thấy rằng khoai môn phổ biến hơn khoai mỡ với người tiêu dùng. Do đó, khoai môn thường có giá cao hơn một chút, hiện nay khoai môn có giá khoảng 30.000/kg và khoai mỡ là 25.000/kg.
Nên chọn khoai mỡ hay khoai môn?
Xét về giá trị dinh dưỡng, cả hai loại khoai đều tốt cho sức khỏe. Khoai môn giàu chất xơ, phù hợp với người bị táo bón hoặc rối loạn tiêu hóa. Trong khi khoai mỡ chứa nhiều vitamin B6, giúp phòng tránh bệnh tim mạch và viêm nhiễm đường tiểu.
Khoai mỡ cũng chứa nhiều vitamin B6, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và viêm nhiễm đường tiểu. Hơn nữa, khoai mỡ có tác dụng ngăn ngừa viêm nhiễm đường tiết niệu hoặc bàng quang.
Tin vui cho những người muốn giảm cân là cả hai loại khoai này đều giúp giảm cân nhờ chứa nhiều chất xơ và ít chất béo. Tuy nhiên, để giảm cân hiệu quả và tốt cho sức khỏe, nên chế biến chúng bằng cách hấp, luộc hoặc nấu canh. Hạn chế các món khoai chiên, rán hoặc xào.
Cả hai loại khoai đều tốt cho sức khỏe với mỗi loại có một mùi và đặc trưng riêng. Bạn có thể thay đổi thực đơn linh hoạt để không bị ngán mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh!
Mua khoai môn, khoai mỡ tại Mytour: