Nhiều người tin rằng, mật ong là chất làm ngọt tự nhiên, có thể thay thế cho đường hoặc các chất làm ngọt nhân tạo không chứa calo. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều mật ong không phải lúc nào cũng tốt như chúng ta nghĩ. Mytour chia sẻ về việc ăn mật ong bao nhiêu mỗi ngày và mỗi tuần là hợp lý.
Ăn quá nhiều mật ong có nguy hiểm không?
Mật ong là chất tự nhiên nên chúng ta nên coi nó như một loại đường bổ sung. Thêm mật ong vào nước uống, bột yến mạch hoặc thực phẩm khác mà không đo lường có thể dẫn đến tăng cân, bệnh tiểu đường và sâu răng.
Không chỉ vậy, mật ong còn có thể gây ra ngộ độc thực phẩm do chứa vi khuẩn Clostridium botulinum. Vượt quá lượng mật ong được khuyến nghị có thể dẫn đến cảm giác đầy bụng, khó tiêu, huyết áp giảm, tổn thương thần kinh và nhiều tác dụng phụ khác. Vậy mỗi ngày cần ăn bao nhiêu mật ong để đảm bảo an toàn cho sức khỏe?
Cần ăn bao nhiêu mật ong là đủ?
Mặc dù việc tiêu thụ quá nhiều mật ong có thể gây hại cho sức khỏe, nhưng điều này không có nghĩa là nó là thực phẩm xấu. Mật ong có thể giúp làm giảm đau họng, tăng cường hệ miễn dịch và làm cho món ăn thêm ngon. Ngoài ra, nó còn chứa Probiotic và chất chống oxy hóa.
Theo khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, chỉ nên ăn một muỗng mật ong hoặc ít hơn trong khẩu phần ăn hàng ngày. Một muỗng mật ong cung cấp cho bạn 64 calo (tương đương với hơn 17 gr đường). Mặc dù không nhiều nhưng nó tương đương với 4 muỗng đường thông thường.
Bạn có thể sử dụng mật ong vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, bao gồm cả buổi sáng, buổi trưa và buổi tối.
Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn một muỗng canh mật ong, tức là khoảng 7 - 10 muỗng mỗi tuần (nếu là mật ong nguyên chất). Nếu sử dụng loại mật ong thông thường, bạn nên giảm xuống còn từ 5 - 7 muỗng mỗi tuần.
Không cần loại bỏ mật ong khỏi chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nhớ rằng mật ong cũng chứa đường, vì vậy trước khi sử dụng, bạn cần cân nhắc lượng đường bạn đã tiêu thụ trong ngày.
Mật ong có gây nóng không?
Cấu trúc đường trong mật ong gồm glucose và fructose. Chúng là loại đường tự nhiên, không gây nhiệt. Tuy nhiên, mật ong không phải lúc nào cũng nguyên chất, hoặc khi kết hợp với các loại gia vị như nghệ, đinh hương,... mới có thể gây nhiệt.
Mật ong chỉ có lợi khi được sử dụng ở mức độ vừa phải và hợp lý tương ứng với cơ địa của mỗi người. Nếu bạn có cân nặng quá mức, nên hạn chế sử dụng mật ong hoặc thay thế bằng các loại thực phẩm có đường khác. Việc sử dụng quá nhiều mật ong sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tham khảo: healthplus.vn
Mua mật ong chất lượng tại Mytour: