Nguyên liệu chính để làm món thạch rau câu – một món tráng miệng được nhiều người yêu thích là bột rau câu. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lựa chọn bột Gelatin để làm thạch và câu hỏi đặt ra là nên chọn bột rau câu hay bột Gelatin để làm thạch. Mytour sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.
So sánh bột rau câu và bột Gelatin
Bột rau cau dẻo | Bột Gelatin | |
Thành phần | Được sản xuất từ 100% rong biển tự nhiên, không thêm chất phụ gia, đặc tính mềm dẻo. |
Được chiết xuất từ collagen có trong xương, da của động vật như da lợn hoặc trong collagen của thực vật ( tảo đỏ, trái cây...) |
Đặc điểm | Dạng bột, dễ hòa tan, dễ khuấy. | Là loại protein không vị, không mùi, trong suốt hoặc có loại được sản xuất với màu hơi hơi vàng, có dạng bột và dạng lá. |
Công dụng | Có khả năng kết dính thực phẩm, được sử dụng để làm rau câu. | Là nguyên liệu để chế biến các món bánh, thạch rau câu và kẹo dẻo vì nó có tác dụng làm cho các nguyên liệu đông lại. Ngoài ra còn có tác dụng làm đẹp và giảm đau khớp. |
Nên chọn bột rau câu hay bột Gelatin?
Dựa vào bảng so sánh thành phần, chắc chắn chúng ta cũng biết rằng cả hai loại bột đều có thể làm thạch rau câu. Lý do là cả hai đều có khả năng làm đông thực phẩm và có độ kết dính cao.
Tuy nhiên, quá trình sử dụng của 2 loại bột này lại khác nhau. Khi dùng bột Gelatin, sản phẩm cuối cùng sẽ mềm mịn giống như kem, trong khi với bột rau câu thì sẽ đặc và giòn.
Lợi ích của Gelatin
Giảm đau khớp nhờ vào axit amin thúc đẩy quá trình tạo collagen và bảo vệ sụn khớp.
Giúp da trắng và mịn màng bằng cách tái tạo lớp collagen cho da.
Bột rau câu có khả năng đông đặc cao hơn gấp 8 lần so với bột Gelatin. Do đó, khi làm rau câu, nên sử dụng bột rau câu để có sản phẩm giòn ngon hơn. Đồng thời, việc điều chỉnh lượng nước cũng dễ dàng và an toàn hơn.
Người nên tránh sử dụng Gelatin
Người mắc các bệnh như suy tim, suy gan, suy thận và các rối loạn về chảy máu nên cân nhắc trước khi sử dụng Gelatin.
Tác dụng phụ của Gelatin
Bên cạnh những lợi ích, Gelatin cũng có thể gây ra những tác dụng phụ như:
- Gây cảm giác khó tiêu, đầy bụng hoặc ợ hơi.
- Gây dị ứng với một số người nhạy cảm.
Thạch rau câu chứa các axit amin tự nhiên, làm tế bào tái tạo và chống lão hóa, ăn thạch rau câu thường xuyên có lợi cho sức khỏe. Khi làm thạch rau câu, nên chọn bột rau câu có nguồn gốc rõ ràng và sử dụng trong thời hạn để đảm bảo an toàn.
Khám phá thêm nhiều bí quyết nấu ăn tuyệt vời tại Bí Quyết Nấu Ăn.