Để bảo vệ sức khỏe, nhiều người thường lựa chọn dầu thực vật hoặc dầu đậu nành để nấu ăn thay vì dầu động vật. Vậy giữa hai loại này, lựa chọn nào là tốt hơn?
Dầu thực vật là gì?
Dầu thực vật là loại dầu được chiết xuất, chưng cất và tinh chế từ các loại thực vật giàu dầu.
Dầu thực vật chứa nhiều axit béo không no, ở trạng thái lỏng ở nhiệt độ phòng giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ.
Sự khác biệt giữa dầu thực vật và dầu động vật nằm ở hàm lượng Cholesterol - một chất gây hại cho sức khỏe tim mạch.
Trong dầu thực vật, hàm lượng Cholesterol rất thấp và không gây hại cho sức khỏe con người.
Lợi ích của dầu thực vật
Giúp ngăn chặn vấn đề về tim mạch
Dầu thực vật chứa nhiều axit béo không no, giúp giảm cholesterol xấu, từ đó điều chỉnh tim mạch.
Bên cạnh đó, vitamin E trong dầu thực vật còn giúp hòa tan cục máu đông, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Bảo vệ và thúc đẩy sự phát triển của tế bào
Dầu thực vật được chiết xuất từ hạt của nhiều loại cây như hướng dương, hạnh nhân, lúa mì, hoặc bông gòn,... có chứa nhiều vitamin E - Chất này tăng cường hệ miễn dịch, kích thích tiêu hóa, và đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và thúc đẩy sự phát triển của tế bào trong cơ thể con người.
Giảm các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ
Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng dầu cám gạo, một trong các loại dầu thực vật, có khả năng giảm các triệu chứng của mãn kinh ở phụ nữ như bốc hỏa, thay đổi nội tiết tố, ...
Hỗ trợ điều trị viêm tụy cấp
Dầu olive, một loại dầu thực vật, chứa nhiều hydroxytyrosol và axit oleic, có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của viêm tụy cấp.
Giảm nứt nẻ gót chân
Bạn có thể sử dụng dầu dừa, một loại dầu thực vật, để giữ ẩm cho gót chân trong thời tiết khô hanh. Điều này giúp nuôi dưỡng gót chân mềm mại, không bị nứt nẻ.
Dầu đậu nành là gì?
Dầu đậu nành là một loại dầu thực vật nhỏ gọn, nhưng rất phổ biến vì những lợi ích mà nó mang lại.
Dầu từ đậu nành có hàm lượng dinh dưỡng cao và các axit béo đa không no có ích cho sức khỏe.
Lợi ích của dầu đậu nành
Tốt cho mắt và da
- Trong dầu đậu nành chứa axit béo omega-3, không chỉ tốt cho tim mạch mà còn giúp bảo vệ da và mắt.
- Nhờ có chất chống oxy hóa có trong dầu đậu nành, nó giúp đôi mắt khoẻ mạnh và sáng hơn.
- Đặc biệt, nó giúp ngăn ngừa các vấn đề về mắt như: Thoái hoá điểm vàng, đục thuỷ tinh thể.
Bảo vệ sức khỏe của tuyến tiền liệt
- beta-sitosterol là một loại sterol có trong dầu thực vật, đặc biệt là dầu đậu nành, có lợi cho sức khỏe của tuyến tiền liệt.
- Khi tiêu thụ dầu đậu nành, cơ thể cung cấp một lượng beta-sitosterol, giúp đi tiểu dễ dàng hơn, tránh tình trạng: Đi tiểu khó, đau rát hoặc khó khăn trong sinh hoạt.
Kiểm soát cholesterol
- Dầu đậu nành giúp cân bằng lượng chất béo trong cơ thể, kiểm soát cholesterol hiệu quả.
- Thành phần chất béo omega-3 trong dầu đậu nành giúp loại bỏ cholesterol xấu, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
- Ngoài ra, các axit béo như: Searic, axit pamitic, và axit oleic trong dầu đậu nành giúp giảm lượng cholesterol trong ruột và duy trì ở mức cân bằng.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
- Dầu đậu nành đặc biệt bảo vệ tim mạch và duy trì hoạt động ổn định của tim nhờ axit béo omega-3 có trong dầu.
- Nó cũng giúp ngăn ngừa các bệnh về tim như rối loạn nhịp tim, xơ vữa động mạch và đột quỵ.
- Thêm vào đó, dầu đậu nành giàu vitamin E, tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh như ung thư, lão hóa và bệnh tim mạch do gốc tự do gây ra.
So sánh dầu thực vật và dầu đậu nành
Đặc điểm so sánh (/100ml) | Dầu thực vật* | Dầu đậu nành |
Lượng chất béo không no đơn | 8 – 73 g | 24 g |
Lượng chất béo không no đa | 3 – 66 g | 61 g |
Lượng chất béo bão hòa | 14 – 51 g | 15 g |
Điểm sôi | 150 độ C – 265 độ C | 241 độ C |
Lưu ý: Dầu thực vật có nhiều loại và hàm lượng chất béo, điểm sôi khác nhau. Cần lưu ý khi sử dụng.
- Chất béo bão hòa có thể gây hại cho sức khỏe, tăng Cholesterol. Mặc dù hàm lượng thấp hơn so với dầu động vật, nhưng vẫn cần chú ý.
- Chất béo không no đa giúp giảm Cholesterol xấu trong máu, nên chỉ nên tiêu thụ dưới 10% tổng năng lượng từ chất béo trong một bữa ăn.
- Chất béo không no đơn được xem là tốt cho tim mạch, giúp giảm Cholesterol xấu trong máu, nhưng chỉ nên tiêu thụ dưới 15% mỗi ngày.
Nên chọn dầu thực vật hay dầu đậu nành?
Khi chọn dầu ăn, cân nhắc mục đích sử dụng để tận dụng tính năng của dầu. Dầu thực vật thường tốt hơn cho sức khỏe so với dầu động vật.
Khi nấu ăn, ưu tiên sử dụng dầu đậu nành để bảo vệ sức khỏe và tăng cường sức khỏe cho gia đình.
- Dầu đậu nành không chỉ chứa axit béo thông thường, mà còn đạm, Omega-3 và các loại Amino acid cần thiết.
- Việc sử dụng dầu đậu nành giúp chắc khỏe xương, chống oxy hóa, tốt cho tim mạch, da, mắt và tuyến tiền liệt.
Khi chọn dầu, cân nhắc nhiệt độ sôi để phù hợp với món ăn. Dầu đậu nành thích hợp cho các món chiên xào ở nhiệt độ cao.
Tuy nhiên, với dầu thực vật, không thể biết chính xác độ sôi trừ khi biết nguồn gốc. Hãy tránh nấu ăn ở nhiệt độ vượt quá điểm bốc khói để tránh biến đổi chất gây hại cho sức khỏe.
Dầu thực vật và dầu đậu nành mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng có thể gây hại nếu sử dụng không đúng cách. Hãy tìm hiểu kỹ sản phẩm trước khi quyết định mua nhé!
Bạn có thể quan tâm đến:
- Nên chọn dầu đậu nành hay dầu hướng dương?
- Nên mua dầu đậu nành hay dầu hạt cải?
- Dầu đậu nành có tốt cho sức khỏe không?
Mua dầu ăn chất lượng tại Mytour: