Mù tạt là một loại gia vị lâu đời có hương vị cay nồng, không chỉ kích thích khẩu vị mà còn có khả năng chữa bệnh. Vậy giữa mù tạt xanh và mù tạt vàng, bạn nên chọn loại nào?
Mù tạt xanh
Mù tạt xanh, còn được gọi là wasabi, là loại gia vị có nguồn gốc từ Nhật Bản.
Mù tạt xanh có vị cay nhưng không lưu lại lâu trong miệng như ớt, mùi vị sẽ phân tán từ miệng lên mũi và nhanh chóng biến mất.
Mù tạt vàng
Mù tạt vàng là sự kết hợp của mù tạt trắng với đường và nghệ, cho ra màu vàng rực rỡ.
Mù tạt vàng thường xuất hiện trong các món Âu - Mỹ, có hương vị ngọt nhẹ với nét chua nhẹ, thường được dùng làm sốt hoặc ướp thực phẩm.
So sánh mù tạt xanh và mù tạt vàng
Tiêu chí | Mù tạt xanh | Mù tạt vàng |
Thành phần | Chiết xuất từ cây cải ngựa | Chiết xuất từ hột cải cay, kết hợp với đường và nghệ |
Hương vị | Vị cay nồng xộc ngay lên mũi khi dùng. | Hương nồng, vị béo và hơi ngả chua. |
Màu sắc | Xanh lá | Vàng mật |
Món ăn kèm | Dùng chung với các món hải sản sống hoặc ướp cá. | Dùng làm sốt salad, tẩm ướp thực phẩm, ăn kèm xúc xích, bít-tết, thịt nướng, bánh mì… |
Công dụng | Khử mùi tanh của cá cũng như hải sản, kích thích vị giác. | Khử mùi cho các loại thịt nặng mùi như thịt cừu, dê. Giảm ngán khi ăn các món nhiều dầu mỡ. |
Nên chọn mù tạt xanh hay mù tạt vàng
Mù tạt xanh là lựa chọn tốt khi dùng với các món hải sản sống. Tuy nhiên, cần chú ý sử dụng lượng vừa đủ để không làm mất đi hương vị của món ăn.
Mù tạt vàng có thể kết hợp linh hoạt trong nhiều món ăn khác nhau, đặc biệt là khi ăn với thịt. Mù tạt vàng rất phù hợp khi thêm vào bánh mì kẹp thịt, hotdog, món nướng và đặc biệt là khi ăn với các loại thịt nặng mùi như thịt cừu, thịt dê...
Bạn sẽ quan tâm:
- - Sự khác biệt giữa mù tạt Dijon và mù tạt vàng
- Bí quyết để ăn mù tạt mà không bị cảm thấy quá cay
Dù bạn chọn loại mù tạt nào, hãy tránh sử dụng chúng trong các món canh, súp nóng để không làm mất đi vị cay nồng đặc trưng của mù tạt.
Khám phá thêm nhiều bài viết thú vị khác tại chuyên mục Bí quyết nấu ăn.