Để hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe, hãy loại bỏ những phần này của hải sản để tránh nguy cơ ngộ độc.
Ngoài việc chế biến thành món ngon, hải sản còn chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, để tránh nguy cơ ngộ độc, hãy loại bỏ những phần này của hải sản nhé!
Không nên ăn những phần của tôm này
Đầu tôm
Khi sơ chế, cần loại bỏ đầu tômĐầu tôm chứa nhiều cơ quan và thức ăn nên thường nhiễm ký sinh trùng và vi khuẩn. Nếu không nấu chín kỹ, đây là nguy cơ cao cho ngộ độc.
Vỏ tôm
Theo ông Nguyễn Duy Thịnh - Phó Giáo sư, Tiến sĩ, cựu nhân viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm tại trường Đại học Bách Khoa cho biết, vỏ tôm thực ra chỉ chứa kitin, một loại polymer phổ biến trong vỏ của các loài giáp xác và không có canxi hoặc các khoáng chất khác, do đó, tránh ăn vỏ tôm để tránh gặp vấn đề tiêu hóa khó khăn.
Khi sơ chế, cần loại bỏ vỏ tômKhông nên ăn những phần này của cua
Mang cua
Mang cua là phần nằm dưới mai cua, mềm mại và hình dạng giống như răng lược. Khi cua ra khỏi nước, nước sẽ được giữ trong mang cua để duy trì hô hấp và sự sống. Do đó, vi khuẩn và chất bẩn trong nước có thể còn tồn tại trong mang cua, gây nguy hại cho sức khỏe khi ăn vào.
Ruột cua
Ruột cua là phần kết nối giữa rốn và dạ dày của cua, có màu đen và bám trên thịt cua màu vàng. Thường thì, phần ruột này chứa nhiều chất độc, chất thải của cua nên tốt nhất là bạn cắt bỏ khi sơ chế nhé!
Khi sơ chế, cần loại bỏ ruột cuaDạ dày cua
Dạ dày cua là túi xương nhỏ, màu vàng, hình tam giác và nằm bên trong thân cua. Khi sơ chế cua tươi, bạn nên nhẹ nhàng loại bỏ phần này để tránh vỡ vì bên trong dạ dày cua chứa rất nhiều cát bẩn.
Khi sơ chế, cần loại bỏ dạ dày cuaKhông nên ăn những phần này của cá
Ruột cá
Theo ông Nguyễn Xuân Ninh - Phó giáo sư, tiến sĩ của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ngoài việc cá là loài ăn tạp, môi trường dưới nước cũng khiến nhiều vi khuẩn, thức ăn ô nhiễm đi qua miệng cá rồi lưu lại trong ruột. Đồng thời, vì dễ nhiễm trứng giun, trứng sán, giun xoắn và ký sinh trùng, ruột cá thường là bộ phận bẩn nhất.
Khi sơ chế, cần loại bỏ ruột cáMật cá
Mật cá cung cấp enzym, men và đồng thời cũng chứa nhiều độc tố. Khi ăn phần này, ta có thể gặp nguy cơ trúng độc, chảy máu cấp, sốc nhiễm khuẩn và thậm chí tử vong.
Khi sơ chế, cần loại bỏ mật cáKhông nên ăn những phần này của ốc
Ruột ốc
Ruột ốc nằm ở phần cuối của đuôi ốc, thường chứa nhiều chất bẩn, vi khuẩn gây bệnh nên cần loại bỏ khi sơ chế ốc.
Khi sơ chế, cần loại bỏ ruột ốcNão ốc
Não ốc ở phần đầu ốc, chứa nhiều chất độc và có thể gây chóng mặt, choáng váng nếu ăn quá nhiều. Vì vậy, trước khi chế biến, cần ngâm ốc trong nước sạch nhiều lần và tránh ăn ốc lạ để tránh ngộ độc thực phẩm.
Khi sơ chế, cần loại bỏ não ốcKhông nên ăn những phần này của sò điệp
Trước khi ăn sò điệp, cần loại bỏ lớp màng bao xung quanh phần thịt sò vì đây là phần chứa nhiều cát bẩn. Ngoài ra, cần bỏ đi phần bao tử màu đen, là nội tạng của sò điệp và thường chứa nhiều vi khuẩn.
Cần thận trọng khi ăn hải sản lạ, chưa nấu chín kỹ và có thể chứa chất độc như sam biển, sao biển, bạch tuộc vong xanh,... Đồng thời, phụ huynh cần cẩn thận khi cho các bé nhỏ ăn hải sản để tránh gây dị ứng, ngộ độc cho bé.
Không nên ăn những phần này của sò điệpĐây là những bộ phận của hải sản cần loại bỏ để tránh ngộ độc. Hy vọng với bài viết này của Mytour, bạn sẽ có thể chế biến được các món hải sản ngon lành, bổ dưỡng mà vẫn đảm bảo an toàn cho mọi thành viên trong gia đình.
Nguồn: Báo điện tử VnExpress
Chọn mua hải sản chất lượng tại Mytour: