Ngày nay, dầu ăn đang trở nên phổ biến và thay thế mỡ động vật, tuy nhiên ít người biết rằng cả hai nguồn chất béo này đều cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. Hãy cùng so sánh và phân biệt chúng trong bài viết dưới đây.
Việc sử dụng dầu ăn hoặc mỡ động vật với liều lượng phù hợp, tuỳ thuộc vào từng độ tuổi và giai đoạn của cơ thể, đều mang lại những lợi ích riêng cho sức khỏe. Hãy tìm hiểu kỹ hơn về chúng để sử dụng đúng cách.
So sánh dầu thực vật và dầu động vật
Sự tương đồng giữa dầu thực vật và mỡ động vật
Cả hai đều được sử dụng trong các công thức nấu nướng như chiên, xào, rán…
Chứa thành phần chính gồm các axit béo - là các hợp chất hữu cơ bao gồm carbon, hydro và oxy.
Đặc điểm vật lý của dầu và mỡ là không hòa tan trong nước, chỉ hòa tan trong các dung môi hữu cơ như ether, benzen,...
Một sự thật ít người biết là cả dầu và mỡ đều cung cấp năng lượng cho cơ thể, và mỗi gram (dầu hoặc mỡ) cung cấp khoảng 9 kilo calo.
Sự khác biệt giữa dầu thực vật và mỡ động vật
Về nguồn gốc
Dầu thực vật được chiết xuất từ hạt và quả như đậu nành, dừa, oliu, hướng dương…
Trong khi đó, mỡ động vật được lấy từ động vật như heo, gà, bò, cá hồi…
Về thành phần
Dầu thực vật chứa nhiều axit béo chưa no (bão hòa) và vitamin E, vitamin K. Chúng không chứa cholesterol xấu (ngoại trừ dầu dừa, dầu cọ và ca cao).
Còn mỡ động vật lại chứa khá nhiều axit béo no (chưa bão hòa), cùng với nhiều vitamin A, vitamin D. Tuy nhiên, chúng có khả năng tái tạo cholesterol trong máu (ngoại trừ mỡ cá thu, cá hồi và cá chích).
Về trạng thái vật lý
Dầu thực vật luôn ở dạng lỏng ở điều kiện nhiệt độ bình thường.
Trái lại, mỡ động vật thường ở dạng đặc ở nhiệt độ bình thường.
Khả năng hấp thụ
Dầu thực vật dễ bị oxy hóa trong đường ruột nên được hấp thụ dễ dàng hơn so với mỡ động vật.
Trái ngược với dầu thực vật, mỡ động vật thường khó hấp thu hơn.
Lợi ích
Dầu thực vật có thể giúp giảm cholesterol xấu (LDL) trong máu và bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa các bệnh như cao huyết áp, mỡ máu, tiểu đường, béo phì…
Cũng được coi là nguồn năng lượng, mỡ động vật có thể cung cấp cholesterol tốt (HDL), đặc biệt là cho tế bào thần kinh, giúp củng cố mao mạch, phòng tránh tốt các vấn đề như xuất huyết não, đột quỵ...
Tác hại
Trong quá trình chế biến và sử dụng, dầu thực vật thường dễ bị oxy hóa ở nhiệt độ cao, có thể tạo ra nhiều aldehyde, một loại chất gây ra nhiều bệnh.
Ngược lại với dầu thực vật, việc sử dụng quá nhiều mỡ động vật có thể tăng cholesterol xấu (LDL) trong máu, dẫn đến các vấn đề như xơ vữa động mạch, tiểu đường, cao huyết áp, béo phì....
Nên dùng dầu thực vật hay mỡ động vật?
Mặc dù dầu thực vật (như dầu oliu) thường được quảng cáo là loại dầu tốt nhất để tránh các tình trạng bệnh xấu, nhưng thực tế đã chứng minh rằng mỡ động vật cũng không hại như chúng ta thường nghĩ. Vì vậy, nếu bạn có sức khỏe bình thường thì không cần hạn chế mỡ động vật quá nhiều.
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn chỉ nên sử dụng dầu thực vật để chế biến salad hoặc nấu những món ăn không yêu cầu nhiệt độ cao, còn khi chiên rán thì nên sử dụng bơ hoặc mỡ động vật.
Nếu bạn là người ăn chay biết cách kết hợp khẩu phần ăn một cách hợp lý thì không cần sử dụng mỡ động vật.
Nếu bạn mắc một trong số các bệnh như béo phì, cao huyết áp, tiểu đường thì không nên dùng mỡ động vật. Tốt nhất là nên sử dụng dầu thực vật kết hợp với chế độ ăn nhiều rau củ, quả... và không nên tiêu thụ các thực phẩm chiên rán, bánh ngọt, thức ăn nhanh…
Nguồn: Mytour.
Việc lựa chọn dầu thực vật hay mỡ động vật phụ thuộc vào từng người. Mỗi loại chất béo đều có lợi ích với cơ thể nếu sử dụng đúng cách. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.