Sau khi luộc rau, thường bạn sẽ đổ đi nước luộc. Một số người cho rằng nước luộc rau có thể uống và có lợi cho sức khỏe. Vậy điều này đúng không? Có nên uống nước luộc rau không?
Thường thì chúng ta sẽ vứt bỏ nước luộc sau khi đã luộc rau vì nghĩ rằng nó không có tác dụng. Một số người khác lại cho rằng nước luộc rau không chỉ có thể uống mà còn có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể.
Vậy câu trả lời là gì? Hãy cùng Mytour khám phá nhé.
Nước luộc rau chứa gì?
Rau xanh chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể như vitamin, khoáng chất, canxi, sắt, chất xơ,... Rau thường được chế biến bằng nhiều cách như luộc, hấp, xào, nấu súp,... Đặc biệt, việc luộc rau là cách đơn giản và phổ biến nhất mà đa số mọi người sử dụng.
Nước luộc rau chứa những gì?Có phải khi luộc rau với nước sôi, chúng sẽ trở nên sạch hơn và ngọt hơn? Mọi thứ đều nằm trong phần nước luộc rau, có đúng không?
Thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Theo bác sĩ Mai Quang Hùynh Mai - Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi đồng 2, các dưỡng chất, yếu tố vi lượng và vitamin từ rau củ khi luộc sẽ tan vào nước luộc.
Đặc biệt, các vitamin C, B1 và folate sẽ tan vào nước khi luộc rau. Vậy nên, việc bỏ nước luộc rau có đúng không?
Có nên uống nước luộc rau hay không?
Nước luộc rau còn có tác dụng giải độc hiệu quả, giúp cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy sức sống.
Ngoài ra, uống nước luộc rau giúp cảm giác no, giảm cơn thèm ăn và hỗ trợ giảm cân.
Sử dụng lại nước luộc rau cũng giảm thiểu lãng phí và tác động đến môi trường. Bạn có thể tái sử dụng nước luộc rau để nấu cơm, súp hoặc làm nước dùng cho các món ăn khác.
Lưu ý khi uống nước luộc rau
Để có nước luộc rau ngon và chất lượng, hãy đảm bảo rằng bạn chọn rau sạch và trồng theo quy trình an toàn.
Các vitamin trong nước luộc rau dễ mất nếu không chế biến đúng cách. Vì vậy, hãy luộc rau đúng cách để giữ nguyên dưỡng chất.
Rửa từng lá, từng cọng rau dưới vòi nước chảy. Rửa nhẹ nhàng và nhiều lần để loại bỏ tạp chất, vi khuẩn, và hóa chất bảo vệ thực vật trên rau.
Không nên luộc những loại rau bị dập nát, vì chúng dễ nhiễm khuẩn và hóa chất độc hại từ phân tươi và hóa chất trên cây.
Không dùng nước luộc rau để nấu cháo hay pha sữa cho trẻ, vì trẻ cần nhiều dinh dưỡng hơn để phát triển tốt.
Chọn mua rau xanh tại Mytour: