Mặc dù là món chay nhưng món phở này lại khiến nhiều người mê đắm. Điều đặc biệt và nổi bật của món ăn này là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu. Tuy chỉ là rau củ nhưng hương vị của món phở chay lại rất thú vị. Nước lèo ngọt thanh lưu lại trên đầu lưỡi cực kì kích thích vị giác. Một món ăn không chỉ giúp thanh lọc cơ thể mà còn làm mới khẩu vị và bổ dưỡng. Cùng tham khảo cách nấu phở chay và thử nghiệm ngay trong bếp của bạn! Hãy tin Mytour, hương vị mới lạ của món ăn này sẽ khiến bạn ngạc nhiên!
Nguyên liệu
- 1 trái bắp vàng
- 1 củ cải trắng
- 1 củ cà rốt
- 1 củ sắn
- 1 củ hành tây
- 1 củ su
- 1 củ gừng nhỏ xắt lát
- 30g hành boa rô
- 200g nấm rơm
- 3 miếng đậu hũ
- 50g bò lát chay
- 60g tàu hũ ky
- 1 gói nước súp phở
- 500g sợi phở tươi
- Gia vị: muối, bột nêm, đường, tiêu, ớt
- Rau ăn kèm: giá đỗ, ngò gai, húng quế, húng lủi
Cách nấu phở chay
Bước 1: Sơ chế rau củ
Sau khi mua các loại củ quả về, bạn hãy rửa sạch và để ráo.
Củ cải trắng và cà rốt sau khi gọt vỏ, bạn cắt thành những miếng nhỏ khoảng 3cm. Còn củ sắn và củ su, bạn xắt thành những miếng vuông nhỏ. Bắp thì cắt thành từng khoanh tròn khoảng 4cm.
Nấm rơm được cắt làm đôi. Hành boa-rô xắt mỏng. Còn rau ngò gai, bạn xắt nhuyễn.
Bước 2: Hầm nước lèo
Chuẩn bị một nồi nước khoảng 2,5 lít. Đun sôi nước và sau đó cho bắp, củ su, củ cải, củ cà rốt vào hầm trong khoảng 1 tiếng để tạo nước dùng.
Bạn cần chuẩn bị một cái chảo khác, đặt hành tây và lát gừng lên nướng. Khi hành tây và gừng có màu vàng và thơm, bạn lấy ra và cho vào nồi nước dùng.
Sau khi hầm được 1 tiếng, bạn cho gói gia vị nấu phở vào. Nấu thêm 5 phút nữa, sau đó vớt hết rau củ và gói gia vị ra khỏi nồi.
Mẹo: Sử dụng hành tây và gừng nướng sẽ làm cho nước dùng thêm ngọt và thơm phức.
Bước 3: Ướp bò lát chay
Bạn ngâm bò lát trong nước khoảng 20 phút, sau đó vớt ra để ráo.
Đặt bò lát chay vào tô, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê tiêu xay và một chút hành boa-rô. Trộn đều và ướp trong khoảng 10 phút.
Bước 4: Chiên đậu hũ
Bạn cắt tàu hũ thành những miếng vừa ăn.
Chuẩn bị một chảo dầu nóng, cho đậu hũ vào chiên cho đến khi vàng giòn. Còn tàu hũ ki thì chỉ cần chiên cho đến khi phồng lên là có thể vớt ra.
Đậu hũ sau khi chiên vàng đều, bạn vớt ra và cắt thành những miếng vừa ăn.
Lưu ý: Bạn có thể mua tàu hũ ki dạng sợi hoặc tàu hũ ki lát. Khi ăn, có thể cho trực tiếp vào nước lèo. Nếu muốn giòn, bạn có thể chiên trước.
Bước 5: Xào nấm, bò lát và đậu hũ
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, sau đó phi thơm hành boa-rô. Tiếp theo, cho nấm rơm và bò lát vào xào đều.
Tiếp tục cho đậu hũ vào xào cùng. Nêm vào đó 1 muỗng cà phê hạt tiêu chay và 1 muỗng hạt tiêu. Xào khoảng 5 phút, sau đó tắt bếp và cho ra đĩa.
Bước 6: Nấu nước dùng
Đặt phần nấm, bò lát chay, đậu hũ và tàu hũ ki vào nồi nước lèo. Nêm vào đó 2 muỗng canh hạt nêm chay và 1 muỗng canh đường.
Khuấy đều và đun cho nước sôi lại, sau đó tắt bếp.
Bước 7: Trình bày
Đặt giá và sợi phở vào tô, sau đó rót nước dùng vào. Rắc thêm ít ngò gai, ớt xắt lát và vắt một lát chanh vào. Thưởng thức ngay.
Thành phẩm
Món phở chay đã hoàn thành. Trông thật hấp dẫn và ngon lành phải không? Tô phở chay này không thua kém tô phở thịt gì cả. Nước dùng sâu và ngọt tự nhiên, được tạo nên từ rau củ nên rất tinh khiết và đặc biệt. Một húp nước dùng, kèm theo vài sợi phở là đã ngon lành. Mặc dù công đoạn chế biến tương đối phức tạp, nhưng kết quả xứng đáng đúng không?
Món phở chay thơm ngon này có gợi lên sự hấp dẫn chưa? Chắc chắn Mytour sẽ nhanh chóng vào bếp để thực hiện cho cả nhà thưởng thức. Một món ăn ngon và bổ dưỡng đáng để bỏ công sức làm đúng không? Hãy ghi nhớ công thức và thực hiện ngay!
Chọn mua gia vị và nguyên liệu tại Mytour: