Chúng ta thường để cơm nguội qua đêm, hôm sau hâm nóng lại và ăn. Tuy nhiên, nếu không bảo quản cơm nguội đúng cách, cơm sẽ nhanh thiu lại và ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu cách bảo quản cơm nguội chuẩn nhé.
Cơm nguội thường được giữ trong tủ lạnh để hâm nóng lại hoặc chế biến thành món cơm rang ngon. Nhưng nếu không bảo quản cẩn thận, cơm sẽ nhanh ôi thiu, gây lãng phí hoặc mất dinh dưỡng.
PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh từ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết ăn cơm nguội là hoàn toàn an toàn nếu cơm đã nấu chín và được bảo quản đúng cách trong vòng 24 giờ.
Để giữ cơm nguội lâu thiu và đảm bảo dinh dưỡng, hãy áp dụng những cách sau đây mà Mytour gợi ý.
Không nên đặt cơm vào tủ lạnh khi còn nóng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi muốn bảo quản cơm trong tủ lạnh, hãy chờ cơm nguội hẳn trước khi đặt vào. Bởi khi còn nóng, cơm sẽ bị hấp hơi nhiều hơn, dễ thiu và có thể lây nhiễm vi khuẩn từ thực phẩm khác.
Đồng thời, việc để cơm nóng vào cũng khiến tủ lạnh dễ hỏng nữa đấy. Vì vậy bạn nên chờ cơm nguội hẳn, sau đó bỏ vào hộp đậy kín rồi mới cho vào tủ lạnh nhé.
Hâm cơm nguội tối đa 2 lần
Đối với cơm nguội, bạn không nên hâm nóng quá 2 lần. Bởi khi đó, cơm sẽ bị hao hụt chất dinh dưỡng và không tốt cho sức khỏe.
Bạn cũng lưu ý không bảo quản cơm nguội quá lâu, dù là trong tủ lạnh. Tốt nhất là trong vòng 24 giờ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé.
Không để cơm cùng với thức ăn khác
Để thức ăn khác cùng hộp đựng với cơm rồi bảo quản là điều không nên làm. Bởi một khi thức ăn khác dính vào cơm thì cơm sẽ dễ bị ám mùi khó chịu hoặc nhanh bị thiu hơn.
Tốt nhất bạn nên cho mỗi loại thực phẩm vào từng hộp riêng biệt, đậy kín nắp rồi hãy cho vào tủ lạnh nhé.
Không để màng bọc thực phẩm tiếp xúc với cơm
Khi hâm nóng cơm bằng lò vi sóng, bạn nên đậy cơm để cơm không bị khô. Lúc này, hãy bỏ cơm vào hộp hoặc chén thủy tinh, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cho vào lò. Lưu ý đừng để màng bọc thực phẩm tiếp xúc với cơm nhé.
Vậy là chỉ sau vài phút đã có ngay chén cơm nóng hổi rồi đấy.
Không nên trộn lẫn cơm hấp và cơm mới
Trộn chung cơm hấp và cơm mới là điều tối kỵ nhé. Bạn chỉ nên để cơm hấp một góc riêng trong nồi, và tuyệt đối không xới hay trộn đều cả hai loại. Bởi vì làm thế phần cơm mới sẽ bị ảnh hưởng và khiến cơm mới nhanh thiu hơn.
Ăn cơm nguội hoàn toàn không gây hại, tuy nhiên bạn nhớ lưu ý những cách bảo quản và hâm cơm đúng nhất để tránh ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe nhé. Cảm ơn bạn đã xem bài viết của Mytour.
Mua hộp đựng thực phẩm thủy tinh tại Mytour bảo quản cơm nguội: