Dù thường bị bỏ qua nhưng hạt gấc lại có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe hơn bạn tưởng
Gấc không chỉ là một loại trái cây quen thuộc mà còn có nhiều ứng dụng hữu ích trong đời sống hàng ngày của người Việt Nam từ xưa đến nay.
Quả gấc không chỉ được sử dụng để làm nhiều món ăn ngon mà còn được biết đến như một loại 'thần dược' với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Những lợi ích của hạt gấc
Quả gấc chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, đặc biệt là lycopene và beta-carotene giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư. Hạt gấc cũng có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và có thể được sử dụng trong làm đẹp.
Đối với sức khỏe
Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Thi, chuyên gia y học cổ truyền, hạt gấc có tính sát trùng nên có thể sử dụng làm dung dịch sát trùng và làm lành vết thương một cách hiệu quả. Ngoài ra, nó còn có thể trị tụ máu, bong gân và sưng chân sau chấn thương. Bạn chỉ cần sử dụng một ít rượu hạt gấc, thấm vào miếng bông rồi bôi nhiều lần vào vùng bị chấn thương và kết hợp với một số phương pháp xoa bóp cơ bản để vết thương mau lành và phục hồi.
Không chỉ thế, rượu hạt gấc còn có tác dụng trong việc điều trị các vấn đề về răng miệng như ê buốt, đau nhức và chảy máu chân răng. Hạt gấc cũng được sử dụng để chữa viêm xoang một cách hiệu quả. Bạn chỉ cần nướng một ít hạt gấc và ngâm chúng với rượu, sau đó dùng tăm bông chấm vào rượu hạt gấc và bôi lên sống mũi để tận dụng tác dụng chữa lành của nó.
Đối với làm đẹp
Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, hạt gấc còn có nhiều lợi ích hỗ trợ làm đẹp da. Chứa nhiều loại vitamin như vitamin A và E, hạt gấc giúp làn da mịn màng, tăng độ đàn hồi và cung cấp độ ẩm cho da. Ngoài ra, thành phần lycopene trong hạt gấc cũng giúp ngăn ngừa lão hóa và làm mờ các vết thâm nám và tàn nhang.
Cách sử dụng hạt gấc
Thường người ta sử dụng hạt gấc để ngâm rượu chữa bệnh như sau:
Trước tiên, bạn đốt cháy vỏ ngoài của hạt gấc để lấy nhân màu vàng bên trong.
Sau đó, sử dụng cối giã nhỏ nhân và thêm vào rượu trắng để ngâm, mỗi 30 - 40 hạt cho khoảng 400 - 500ml rượu.
Cuối cùng, đổ vào bình, đậy kín nắp và ngâm trong khoảng 120 phút là có thể sử dụng được. Bạn cũng có thể ngâm lâu hơn nếu muốn.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng hạt gấc
Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng sử dụng hạt gấc không đúng cách có thể gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, khi sử dụng hạt gấc bạn cần tuân thủ các quy tắc sau:
Hạt gấc trước khi sử dụng phải được nướng chín.
Rượu hạt gấc chỉ được bôi ngoài da và không được sử dụng trên những vùng da có vết thương hở. Liều lượng bôi mỗi ngày từ 2g - 4g.
Khi sử dụng rượu ngâm hạt gấc để uống, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Phần vỏ bên ngoài hạt gấc chứa nhiều vitamin A có lợi cho sức khỏe, do đó khi sử dụng, bạn không nên loại bỏ hoàn toàn phần vỏ bên ngoài của hạt gấc.
Hy vọng những thông tin chia sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu thêm về lợi ích của hạt gấc đối với sức khỏe và làm đẹp. Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này cho bạn bè và người thân để họ cũng được biết đến nhé!
Nguồn thông tin: youmed
Lựa chọn mua dầu gấc chất lượng tại Mytour: