Ngán biển là một trong những loại đặc sản nổi tiếng của vùng đất biển Quảng Ninh. Cùng với chả mực, sá sùng khô,... con ngán với giá trị dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon đã chiếm lĩnh trái tim của nhiều người yêu thực phẩm đặc sản.
Ngán biển - Hòa quyện hương vị biển cả (Ảnh: sưu tầm)Ngán biển Quảng Ninh luôn được du khách săn đón hàng đầu. Hãy thưởng thức các món ngon như cháo ngán, rượu ngán hay ngán hấp sả ớt, ngán nướng mỡ hành,...
1. Ngán biển - biểu tượng độc đáo của vùng đất Quảng Ninh
1.1. Ngán biển là loài hải sản gì?
Ngán biển là một loài nhuyễn thể thuộc họ ngao, sinh sống trong môi trường nước mặn và nước lợ, được biết đến là một trong những loài hải sản quý hiếm của tỉnh Quảng Ninh.
Được gần gũi với hình dáng của con ngao, ngán biển thu hút sự chú ý (Ảnh: sưu tầm)Theo người dân địa phương, việc khai thác ngán không hề dễ dàng vì chúng rất hiếm. Ngư dân thường khai thác ngán vào mùa hè và mùa thu vì vào mùa đông chúng lẩn sâu trong cát nên rất khó tìm. Vào mùa khai thác, ngư dân chỉ đào ngán khi thủy triều xuống.
Ngán biển có hình dáng khá giống ngao, nhưng thân ngán dày mọng, vị ngọt thanh đặc trưng và béo ngậy hơn. Đặc biệt, ngán có giá trị dinh dưỡng cao vượt trội so với ngao và nhiều loại hải sản khác.
1.2. Lợi ích của việc ăn ngán là gì?
Con ngán biển Quảng Ninh rất giàu chất dinh dưỡng. Vậy, ăn ngán có tác dụng gì? Trong thịt ngán có đầy đủ các chất dinh dưỡng như glucid, lipid, protid, nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Thịt ngán biển chứa đựng rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe (Ảnh: sưu tầm)Ngán có tốt cho phụ nữ mang thai không? Với giá trị dinh dưỡng cao, thịt ngán rất có ích cho phụ nữ mang thai. Đồng thời, ngán còn giúp cường lực, tăng cường sinh lực cho nam giới. Tuy nhiên, thực khách cần hạn chế ăn quá nhiều ngán để tránh tình trạng đầy bụng và khó tiêu.
2. Bí quyết mua ngán biển
2.1. Giá của ngán biển tại Quảng Ninh
Nhiều người thắc mắc về giá của ngán biển là bao nhiêu? Giá của ngán biển phụ thuộc vào loại ngán. Cụ thể:
- Loại 1: Khoảng 8 - 10 con/kg, giá từ 750.000 đến 1.000.000 VNĐ/kg;
- Loại 2: Khoảng 15 - 20 con/kg, giá từ 450.000 đến 600.000 VNĐ/kg.
Một số địa chỉ bán ngán ở Quảng Ninh bao gồm:
- Hải sản Hạ Long: Địa chỉ: số 33 Lê Quý Đôn, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh;
- Hải sản Vân Đồn 399: Địa chỉ: số 399 Lê Anh Tông, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh;
- Hải sản Hiền Nhung: Địa chỉ: ki-ốt 228 - 299 - 230 chợ Hạ Long 1, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.
2.2. Bí quyết chọn mua ngán biển
Ngán biển được khai thác từ tự nhiên từ khoảng tháng 3 đến hết tháng 10 âm lịch. Du khách nên mua ngán vào thời điểm này vì đây là mùa ngán, thịt ngán sẽ tươi và ngọt nhất.
Nên chọn ngán tươi, vào đúng mùa ngán (Ảnh: sưu tầm)Khi chọn ngán biển, bạn nên chọn những con còn mở miệng, không chọn con khép chặt miệng. Khi thấy nó khép miệng thì cạy thử xem, nếu không cạy được thì có khả năng là con ngán đó đã bị chết. Nếu bạn chọn được ngán tươi sống thì khi chế biến sẽ đảm bảo được hương vị món ăn.
2.3. Kỹ thuật bảo quản và phương tiện vận chuyển ngán biển
2.3.1. Bảo quản ngán biển đúng cách
Du khách nhất định KHÔNG nên đặt ngán vào tủ lạnh ngay sau khi mua. Bởi vì khi ngán sống bị đặt vào tủ lạnh, chúng sẽ bị ngạt và chết, làm giảm chất lượng thịt và làm mất đi hương vị. Nếu ngán đông đá, việc rã đông trở nên rất khó khăn khiến cho chế biến trở nên phức tạp.
Cách bảo quản ngán ĐÚNG: Ngâm ngán biển vào nước muối hòa tan với độ mặn vừa phải trong khoảng 2 - 3 tiếng. Sau đó, để ngán ở nơi mát mẻ và hơi ẩm một chút. Với phương pháp này, chúng ta có thể bảo quản ngán trong thời gian khá lâu mà không lo ngán bị chết.
2.3.2. Cách di chuyển ngán biển
Du khách có nhu cầu mua ngán làm quà có thể tham khảo 2 cách vận chuyển ngán biển sau:
Nếu di chuyển đúng cách, ngán biển sẽ giữ được sự tươi ngon, bảo toàn hương vị khi chế biến (Ảnh: sưu tầm)- Phương thức vận chuyển khô: Du khách đặt ngán biển vào thùng xốp, với mật độ khoảng 150 - 300 con/thùng xốp, nhiệt độ vận chuyển ở khoảng 20 - 25°C, đặt ở nơi thoáng mát. Tỷ lệ sống của ngán có thể đạt tới 95 - 100%;
- Phương thức vận chuyển ướt: Du khách chuẩn bị thùng xốp, đáy thùng lót một lớp bạt hoặc vải tẩm ướt. Sau đó, bạn xếp ngán vào thùng, dùng vải thấm nước biển phủ lên trên để giữ ẩm cho ngán, tránh làm ngán biển mở miệng. Mật độ vận chuyển là 300 - 400 con/thùng nhỏ hoặc 700 - 1.000 con/thùng lớn. Nhiệt độ vận chuyển nên đảm bảo ở mức 20 - 25°C, đặt ở nơi thoáng mát. Nếu vận chuyển theo cách này, tỷ lệ sống của ngán sẽ đạt khoảng 90 - 95%.
3. Ngán biển có thể chế biến thành món ăn gì ngon?
Loại hải sản này có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon với hương vị đặc trưng như:
3.1. Cháo ngán
Nếu đã được thưởng thức cháo ngán một lần, thực khách sẽ khó quên cảm giác nhai phần ruột ngán giòn sần sật, ngọt lừ trong miệng và vị tiết ngán bùi thơm. Chỉ cần thưởng thức một thìa cháo, ta đã cảm nhận được sự mềm mại, giòn và bùi của món ăn đặc sản từ đất Quảng Ninh này.
Cháo ngán biển là một món ăn khiến nhiều người mê mẩn (Ảnh: sưu tầm)Bí quyết làm cháo ngán tại nhà:
- Bước 1: Chuẩn bị 1 - 2 con ngán, một chút hành lá, rau răm, tía tô, gạo, tiêu đen và hành củ phi;
- Bước 2: Nấu gạo thành cháo trắng nhừ; đầu hành lá và tiêu thì giã nhỏ cho quyện với nhau rồi phi thơm cùng dầu ăn;
- Bước 3: Cắt gân con ngán biển hoặc chần với nước sôi, lấy nhân, băm nhỏ hoặc để nguyên con. Khi hành và tiêu đã được phi thơm thì cho ngán vào xào, lửa thật to để ngán vừa chín tới rồi thêm nước mắm;
- Bước 4: Cho ngán đã xào vào nồi cháo, tắt bếp là hoàn thành.
Cháo ngán kèm với hành hoa, rau răm và lá tía tô. Cháo mát, bổ và giải cảm, thích hợp ăn khi trời lạnh hoặc khi cơ thể mệt mỏi.
Rượu ngán
Rượu ngán là một loại đồ uống đặc biệt, chỉ có ở Quảng Ninh. Rượu được pha từ tiết ngán, có màu hồng, thơm mát và có tác dụng tăng cường sinh lực.
Rượu ngán có màu hồng đặc trưng (Ảnh: sưu tầm)Bí quyết pha rượu ngán tại nhà:
- Bước 1: Chuẩn bị 2 - 3 con ngán nhỡ (ngán bánh tẻ) và rượu;
- Bước 2: Đem ngán ngâm nước gạo cho nhả hết cát và giảm độ mặn, dùng bàn chải đánh rửa vỏ ngán rồi để ráo. Sau đó, bạn dùng chỉ buộc chặt miệng ngán;
- Bước 3: Luộc chín ngán khoảng 30 - 40 giây;
- Bước 4: Tách vỏ, đổ thịt ngán và nước trong con ngán vào cốc rượu;
- Bước 5: Đổ rượu trắng vào cốc;
- Bước 6: Dùng đũa chọc nhẹ 2 bên mình ruột ngán (chỗ có màu đen - gan ngán) để bọng gan vỡ ra. Bạn sẽ có cốc rượu ngán màu phớt hồng hoặc phớt xanh, tùy gan ngán chín đến độ nào.
3.3. Bún xào ngán
Về hình thức, món bún xào ngán tuy không quá bắt mắt với nguyên liệu chỉ gồm bún, thịt ngán, mộc nhĩ, nấm hương và hành. Tuy nhiên, món ăn này lại chiếm được nhiều cảm tình của du khách bởi hương vị thơm ngon. Thịt ngán có vị cay nồng lạ miệng, kết hợp hoàn hảo với mộc nhĩ và nấm hương.
Đã đến Quảng Ninh, du khách đừng quên thưởng thức món bún xào ngán (Ảnh: sưu tầm)Cách làm bún xào ngán biển tại nhà:
- Bước 1: Chuẩn bị 500g bún, 300g - 500g ngán, cắt bún ngắn khoảng 5cm, gỡ tơi; rửa sạch và thái chỉ mộc nhĩ, nấm hương; cắt khúc hành hoa;
- Bước 2: Sơ chế ngán bằng cách dùng dao tách vỏ ngán, hứng nước trong mình ngán và gạt thịt ngán vào bát tô. Sau đó, bạn rửa sạch bùn cặn của thịt ngán rồi cho lên thớt, thái nhỏ;
- Bước 3: Cho bún vào chảo, cho thịt ngán lên trên, cho thêm bột canh, mì chính, trộn đều. Tiếp đến là phi thơm hành hoa trong dầu nóng, cho ngán và bún vào xào lẫn. Tới khi gần chín thì đổ mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng rồi nêm nếm thêm một ít nước ngán, đảo tới khi chín hẳn;
- Bước 4: Cho bún xào ngán ra đĩa, rắc hạt tiêu lên trên, ăn nóng.
3.4. Ngán nướng mỡ hành
Các tín đồ sành ăn đồ biển chắc chắn không thể bỏ qua món ngán biển nướng mỡ hành. Với vị béo ngậy của thịt ngán, vị thơm đặc trưng của mỡ hành, món ăn này đủ sức “đánh gục” cả những thực khách khó tính nhất.
Ngán nướng mỡ hành là món khoái khẩu của nhiều tín đồ ẩm thực (Ảnh: sưu tầm)Cách làm ngán nướng mỡ hành tại nhà:
- Bước 1: Chuẩn bị: 1kg ngán, 50g lạc rang, hành tươi, hành khô, dầu hào và dầu ăn;
- Bước 2: Ngâm ngán trong nước gạo để nhả hết cát và giảm độ mặn, đánh rửa sạch vỏ rồi để ráo;
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, thêm dầu hào và hành tươi vào đun sôi;
- Bước 4: Tách vỏ ngán, xếp ngán vào vỉ nướng, rưới nước sốt lên trên, nướng chín rồi bày ra đĩa, rắc lạc rang và hành khô lên là món ăn đã hoàn thành.
3.5. Ngán hấp sả ớt
Món ngán biển hấp sả ớt có vị ngọt tự nhiên của thịt ngán kèm với một chút thơm cay của sả và ớt. Đây là món ăn thực sự “gây thương nhớ” cho những ai từng một lần được nếm thử.
Chuẩn bị sẵn nguyên liệu làm món ngán hấp sả ớt (Ảnh: sưu tầm)Cách làm ngán hấp sả ớt tại nhà:
- Bước 1: Chuẩn bị: 6 con ngán biển, 2 - 3 cây sả, ớt, muối, hạt tiêu, chanh, nước vo gạo;
- Bước 2: Rửa sạch vỏ ngán, ngâm với nước vo gạo và vài lát ớt thái mỏng để làm sạch cát bên trong con ngán;
- Bước 3: Rửa sạch, đập dập sả; rửa sạch, cắt lát ớt; trộn muối và hạt tiêu vào bát nhỏ, vắt thêm vài giọt chanh;
- Bước 4: Cho các nguyên liệu trên vào nồi, đun khoảng 3 - 5 phút tới khi ngán mở miệng hoàn toàn thì tắt bếp;
- Bước 5: Cho ngán hấp ra đĩa, ăn nóng với muối + tiêu + chanh.
Là loài hải sản quý hiếm, giàu dưỡng chất, các món ăn ngon từ ngán biển chắc chắn sẽ thuyết phục mọi tín đồ ẩm thực. Vì vậy, nếu có dịp ghé thăm Quảng Ninh, du khách hãy nếm thử các món ăn từ ngán nhé.
Bên cạnh món ngán biển, Quảng Ninh còn là xứ sở của nhiều đặc sản ngon - hiếm - lạ khác và những điểm đến du lịch tuyệt đẹp. Để có một chuyến thăm thú đất mỏ trọn vẹn, du khách nên lựa chọn cho mình địa điểm lưu trú có dịch vụ tốt, đầy đủ tiện nghi như Vinpearl Resort & Spa Hạ Long.
Vinpearl Resort & Spa Hạ Long là địa điểm nghỉ dưỡng hoàn hảo cho du khách khi đến Quảng NinhKhu nghỉ dưỡng Vinpearl Resort & Spa Hạ Long tọa lạc trên đảo Rều với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, trong lành cùng tiện ích đồng bộ (bể bơi ngoài trời, spa thư giãn, khu vui chơi trẻ em,...). Từ đây, du khách có thể thuận tiện kết hợp ghé thăm nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng tại Quảng Ninh, thưởng thức những món ăn đặc sản hấp dẫn,...