Ngân hàng Trung ương Châu Âu hình thành đội 'đội vô cực' để xác định ứng dụng GenAI
Bureaucracy Liên minh châu Âu có thể không tạo ra những liên tưởng thú vị nhất. Tuy nhiên, việc làm phần của 'đội vô cực' chắc chắn mang lại một sự quay spin như siêu anh hùng cho ngày làm việc bình thường tại tòa nhà xám Frankfurt.
Những người ghi chú nhỏ lẻ hãy cảnh báo. Sau khi khảo sát nhân viên về nơi triển khai trí tuệ nhân tạo sinh sản có thể hiệu quả nhất, nhóm làm việc mới được thành lập của ECB đã triển khai chín thử nghiệm, kết quả của đó có thể giúp tăng tốc các hoạt động hàng ngày của tổ chức tài chính.
Cơ quan cho biết, các mô hình ngôn ngữ lớn có thể được triển khai cho các nhiệm vụ bao gồm viết mã nháp, kiểm tra phần mềm nhanh hơn, tóm tắt tài liệu giám sát, viết bản tóm tắt và “cải thiện văn bản được viết bởi các nhân viên làm cho việc giao tiếp của ECB trở nên dễ hiểu hơn đối với công chúng.”
Người phục vụ dịch vụ chính của Ngân hàng Trung ương, Myriam Moufakkir, thảo luận về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo của ECB vào thứ Năm, trong một bài đăng trên trang web của tổ chức. (Để nói trực tiếp, cô không đề cập đến 'đội vô cực' theo tên, nhưng các báo cáo khác đều xác nhận đó là định danh được gán.)
Bình luận về công việc cốt lõi của ECB là phân tích lượng lớn dữ liệu, Moufakkir nói: “Trí tuệ nhân tạo cung cấp những cách mới để chúng tôi thu thập, làm sạch, phân tích và diễn giải cực kỳ nhiều dữ liệu có sẵn này, để những hiểu biết này có thể đóng góp vào công việc của các lĩnh vực như thống kê, quản lý rủi ro, giám sát ngân hàng và phân tích chính sách tiền tệ.”
Các ứng dụng hiện tại của Ngân hàng Trung ương Châu Âu với Trí tuệ Nhân tạo
Moufakkir cho biết ECB đã triển khai Trí tuệ Nhân tạo trong nhiều lĩnh vực. Điều này bao gồm việc thu thập và phân loại dữ liệu, cũng như áp dụng web scraping và máy học để hiểu động học đặt giá và hành vi lạm phát.
Hơn nữa, nó áp dụng các mô hình xử lý ngôn ngữ tự nhiên được đào tạo với phản hồi giám sát để phân tích các tài liệu liên quan đến giám sát ngân hàng. Điều này được thực hiện thông qua nền tảng Athena nội bộ của mình, giúp phân loại chủ đề, phân tích tình cảm, mô hình chủ đề động và nhận dạng thực thể. Nó cũng sử dụng Trí tuệ Nhân tạo để dịch các tài liệu sang ngôn ngữ của các quốc gia thành viên.
“Tự nhiên, chúng tôi rất thận trọng về việc sử dụng Trí tuệ Nhân tạo và ý thức về những rủi ro mà nó mang lại,” Moufakkar chú thích thêm. “Chúng ta phải đặt ra những câu hỏi như ‘làm thế nào chúng ta có thể tận dụng tiềm năng mà các mô hình ngôn ngữ lớn mang lại một cách an toàn và có trách nhiệm?’, và ‘làm thế nào chúng ta đảm bảo quản lý dữ liệu đúng đắn?’.”
Mà không đặc biệt nêu rõ cách, cô thêm rằng ECB đang nghiên cứu “các câu hỏi chính” trong lĩnh vực quyền riêng tư dữ liệu, ràng buộc pháp lý và xem xét đạo đức. Với Đạo luật Trí tuệ Nhân tạo của EU đang được xây dựng, việc sử dụng dữ liệu tài chính của công dân sẽ là một bối cảnh đặc biệt hấp dẫn để điều hướng.
