Chương trình giảm 50% lệ phí trước bạ từ Chính phủ sẽ kết thúc vào ngày 30/11/2024. Dự báo ngành ô tô trong nước sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn.
Tồn kho vẫn ở mức cao.
Theo thống kê từ các doanh nghiệp, tổng số lượng ô tô bán ra toàn thị trường trong tháng 10/2024 ước đạt khoảng 60.000 xe, tăng 10% so với tháng 9/2024. Trong khi đó, doanh số bán ô tô của tất cả các doanh nghiệp trong tháng 9/2024 đạt hơn 55.000 xe, tăng 30% so với tháng 8/2024. Thị trường ô tô đã chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ trong doanh số trong các tháng 9 và 10 vừa qua.

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, sự tăng trưởng mạnh mẽ trong doanh số bán ô tô vào tháng 9 và 10 chủ yếu là nhờ vào chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước của Chính phủ.
Theo quy định của Chính phủ, từ ngày 1/9/2024 đến hết ngày 30/11/2024, ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được hỗ trợ giảm 50% lệ phí trước bạ. Khoảng 50 mẫu ô tô con và xe bán tải sản xuất trong nước được hưởng ưu đãi này, giúp người mua tiết kiệm từ 17 - 235 triệu đồng, tùy vào từng mẫu xe. Chính sách này đã kích thích tiêu thụ ô tô và đẩy mạnh doanh số bán.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp ô tô cũng đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Ngoài việc được giảm 50% lệ phí trước bạ từ Chính phủ, nhiều mẫu xe sản xuất lắp ráp trong nước còn được các doanh nghiệp tiếp tục ưu đãi thêm 50%, mang lại lợi ích kép cho khách hàng.
Mặc dù doanh số bán ô tô đã có sự tăng trưởng, nhưng tồn kho vẫn còn ở mức cao. Theo báo cáo từ Tổng cục Thống kê, sản lượng ô tô sản xuất trong nước trong 10 tháng đầu năm 2024 ước đạt 281.400 chiếc, tăng 12,1% so với năm 2023. Còn ô tô nhập khẩu trong cùng kỳ ước đạt 143.084 chiếc, tăng 37,8%. Tổng nguồn cung ô tô cho thị trường trong 10 tháng đầu năm 2024 đạt gần 500.000 xe, bao gồm cả lượng tồn kho từ năm 2023.
Theo ước tính từ các doanh nghiệp, tổng doanh số bán ô tô trong 10 tháng đầu năm 2024 đạt khoảng 380.000 xe. Tuy nhiên, cung vẫn vượt cầu khoảng 100.000 xe.
Liệu tình hình sẽ tiếp tục khó khăn?
Mặc dù doanh số bán ô tô có sự tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng sự chênh lệch giữa cung và cầu vẫn chưa được cải thiện đáng kể. Nhiều doanh nghiệp và đại lý vẫn còn tồn kho ô tô từ năm 2023, thậm chí là từ năm 2022, đặc biệt là với các mẫu xe sản xuất lắp ráp trong nước. Đây là lý do tại sao dù xe sản xuất trong nước đã được hỗ trợ giảm 50% lệ phí trước bạ, chúng vẫn nhận được những ưu đãi mạnh mẽ từ các doanh nghiệp và đại lý.

Một số doanh nghiệp thừa nhận rằng hàng tồn kho vẫn còn cao, trong khi ưu đãi 50% lệ phí trước bạ chỉ kéo dài trong 3 tháng, kết thúc vào ngày 30/11/2024. Vì vậy, tình hình khó khăn vẫn còn rất lớn.
Để cạnh tranh với xe sản xuất trong nước, nhiều mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia, Thái Lan, Trung Quốc đã phải giảm giá sâu hoặc tung ra các chương trình khuyến mãi, ưu đãi lớn, giống như một chiến lược phá giá để giành thị phần từ các dòng xe sản xuất lắp ráp trong nước. Theo số liệu của VAMA, tính đến cuối tháng 10/2024, doanh số xe lắp ráp trong nước của các doanh nghiệp thành viên giảm 3%, trong khi xe nhập khẩu tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo dự đoán của các doanh nghiệp, khi chương trình hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ từ Chính phủ kết thúc, doanh số bán xe sản xuất lắp ráp trong nước có thể sẽ giảm. Mặc dù nhu cầu mua xe đã gia tăng mạnh mẽ trong các tháng 9, 10, 11 nhờ vào ưu đãi lớn cho xe sản xuất trong nước và các chương trình giảm giá hấp dẫn từ xe nhập khẩu, nhưng sau tháng 12, doanh số bán có thể không duy trì được mức cao này.
Mặc dù nhu cầu cao, nhưng lượng hàng tồn kho vẫn còn lớn, cộng thêm sự xuất hiện của nhiều mẫu xe mới, phiên bản mới liên tục ra mắt vào năm 2025, khiến cho xe sản xuất trong nước sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức lớn.
Dự báo từ các doanh nghiệp cho thấy, tổng sản lượng ô tô sản xuất lắp ráp trong nước năm 2024 ước đạt trên 350.000 xe các loại, mức tăng không đáng kể so với con số 347.400 xe của năm 2023. Trong khi đó, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc ước đạt hơn 180.000 xe, tăng mạnh so với 118.942 xe của năm 2023. Trong khi ô tô lắp ráp trong nước tăng trưởng chậm, thì xe nhập khẩu lại tăng trưởng mạnh mẽ, chiếm lĩnh thị phần từ xe trong nước.
Theo Trần Thủy (Diễn đàn doanh nghiệp)

Ô tô sản xuất trong nước vẫn đối diện với nhiều thử thách?

