Thưởng thức mùi vị cay - là một trong những yếu tố tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn. Nhiều người yêu thích hương vị cay, nhưng khi thưởng thức đồ ăn cay, nóng, thường gặp hiện tượng chảy nước mắt, nước mũi. Bạn đã biết lí do chưa?
Chúng ta thường sử dụng tiêu và ớt để tăng thêm hương vị cay, nóng. Mặc dù mỗi khi thưởng thức món cay, chúng ta đều phải 'hít hà' và chảy nước mắt, nước mũi nhưng đồ ăn cay vẫn thu hút rất nhiều người. Cùng Mytour nghe chuyên gia giải đáp về câu hỏi 'Tại sao khi ăn đồ cay nóng lại gây chảy nước mắt, nước mũi' nhé!
Theo chuyên gia 'Tại sao khi ăn đồ cay nóng lại gây chảy nước mắt, nước mũi'
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, theo HowStuffWorks đã đưa ra lý giải khoa học như sau:
Capcaicin và allyl isothiocyanate là hai chất tạo ra hạt cay trong tiêu và ớt. Điều đặc biệt là chúng chỉ tan trong sữa hoặc dầu mỡ, không tan trong nước.
Do chất capsaicin và allyl isothiocyanate không tan trong nước nên đây là lí do khi ăn đồ cay nóng gây ra hiện tượng chảy nước mắt và mũi.
Mũi của chúng ta được bảo vệ bởi những sợi lông và chất nhầy để ngăn bụi bẩn xâm nhập.
Các loại thực phẩm cay như ớt, cải ngựa, mù tạt chứa capsaicin và allyl isothiocyanateKhi ăn các thực phẩm cay như ớt, cải ngựa, mù tạt có chứa capsaicin và allyl isothiocyanate, chúng không tan và kích thích các màng nhầy ở miệng, mũi, họng và xoang,... cũng như phần trên của khuôn mặt.
Những màng nhầy này là lớp lót bảo vệ phổi và khoang mũi khỏi các tác nhân gây hại. Do đó, chúng gây kích ứng niêm mạc mũi, khiến mũi sản xuất chất nhầy để bảo vệ.
Hai hợp chất này cũng gây ra cảm giác “nóng” trên lưỡi, từ đó lan tỏa lên mũi, khiến mắt chảy nước mắt.
Hiện tượng chảy nước mắt, mũi và sản xuất chất nhầy là cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể, giúp ngăn chặn các chất kích thích xâm nhập vào hệ hô hấp.
Ăn cay có làm chảy nước mũi tốt hay không?
Thường thì, việc chảy nước mũi không phải lúc nào cũng là điều xấu. Ví dụ, khi bạn bị cảm lạnh và nghẹt mũi, ăn đồ cay có thể giúp bạn chảy nước mũi, từ đó làm bạn cảm thấy dễ chịu hơn.
Tuy nhiên, ăn đồ cay không phải lúc nào cũng là cách chữa trị hiệu quả cho nghẹt mũi. Nó chỉ có tác dụng tạm thời trong một thời gian ngắn. Khi sự kích thích từ capsaicin và allyl isothiocyanate kết thúc, mũi sẽ bị nghẹt trở lại sau khi cảm giác nóng từ ớt, đồ ăn cay tan biến.
Việc ăn đồ cay cũng mang lại một số lợi ích như: Làm ấm cơ thể, giảm cân hiệu quả, tốt cho mắt,... Tuy nhiên, bạn nên xem xét và ăn đồ cay một cách hợp lý dựa trên sức khỏe của bản thân. Hãy tránh ăn quá nhiều đồ cay để không gây ra khóc hoặc loét dạ dày.
Việc chảy nước mắt, mũi sau khi ăn đồ cay có lý do khoa học giải thích. Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ hiểu thêm về việc ăn đồ ăn cay, nóng và liệu nó có phù hợp với bạn hay không. Hy vọng nó sẽ có ích cho bạn!
Chọn mua sữa tươi ngon, chất lượng tại Mytour: