Cam là một loại trái cây phổ biến và quen thuộc với mọi người ở nước ta, không chỉ có thể ăn trực tiếp mà còn có thể chế biến thành nước uống. Bạn đã từng thử rượu cam chưa? Hãy nghe dân sành rượu chia sẻ cách ngâm rượu cam tại nhà với hương vị đặc biệt, không thể chối từ.
10 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3-4 người
Cam luôn được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng như vitamin C, chất chống oxy hóa, chất xơ, Folate, và rất ít calo và đường. Khi ngâm rượu, cam vẫn giữ được toàn bộ dưỡng chất và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Chuyên trang y tế và sức khoẻ MedPlus, một ly rượu cam cung cấp 5g Protein, 42g Carbs, 37g chất béo,... giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chống suy giảm tinh thần, ngăn ngừa tuổi đường,... Với những lợi ích đó, bạn nên sở hữu ngay một lọ rượu cam tại nhà. Hãy tham khảo công thức này và bắt tay thực hiện ngay thôi.
Nguyên liệu
- 3kg cam tươi
- 1kg chanh
- 1 lít nước ấm
- 15g men rượu
- Cây quế, bạch đậu khấu, đinh hương (tùy chọn)
- Gia vị: Đường, muối, baking soda.
- Dụng cụ: Đồ vắt cam, lọ thủy tinh lớn, miếng vải/khăn sạch, rây, màng bọc thực phẩm.
Lưu ý: Men rượu có thể mua ở cửa hàng chuyên bán men thực phẩm hoặc trên các trang thương mại điện tử. Quế, bạch đậu khấu và đinh hương thường có sẵn ở các cửa hàng thuốc đông y, phòng khám đông y hoặc phòng chẩn trị y học cổ truyền.
Hướng dẫn ngâm rượu cam
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Trước hết, rửa sạch cam và chanh, sau đó chà muối vào vỏ để loại bỏ tạp chất. Sau đó, rửa lại với nước, và ngâm cam trong nước pha với 2 muỗng canh baking soda khoảng 15 phút để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu.
Lấy 2,5kg cam và 0,5kg chanh cắt làm đôi, vắt nước vào tô và trộn đều. Tiếp theo, hòa tan 1kg đường vào hỗn hợp, rồi thêm 1 lít nước ấm và 15g men rượu (hoặc pha chút nước nếu dùng men bột). Men sẽ tạo ra hương vị và mùi thơm đặc trưng cho rượu.
Bước 2 Pha hỗn hợp
Dùng 0,5kg cam và 0,5kg chanh còn lại để cắt lát mỏng, sau đó đặt vào lọ thủy tinh lớn. Sau đó, đổ hỗn hợp vừa pha vào lọ, thêm các loại gia vị như quế, bạch đậu khấu và đinh hương vào, khuấy đều.
Bước 3 Ngâm rượu
Đặt miếng vải lên miệng lọ và đậy nắp lại (không cần chặt quá), ủ 28 ngày ở nơi khô ráo. Sau đó, lọc rượu qua rây, đổ vào tô, dùng màng bọc thực phẩm đậy lại, sau đó phủ lên miếng vải. Để thêm 18 ngày nữa là xong.
Kết quả cuối cùng
Rượu cam sau khi ngâm có màu sắc rực rỡ và mùi thơm đặc trưng từ các nguyên liệu hòa quyện. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngọt cay cay từ vỏ cam, kết hợp với mùi thơm nồng từ quế, bạch đậu khấu và đinh hương. Chắc chắn chỉ cần thử một ngụm là bạn sẽ nhớ mãi.
Rượu có thể bảo quản trong lọ thủy tinh, đậy kín bằng màng bọc thực phẩm và dây thun. Đặt lọ rượu ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp như dưới gầm bếp, cầu thang,...
Hy vọng qua công thức này, bạn sẽ tạo ra một lọ rượu cam tuyệt vời cho gia đình. Hãy bảo quản rượu ở nơi mát mẻ và thưởng thức 1 – 2 ly nhỏ mỗi ngày để cải thiện sức khỏe. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về cách ngâm rượu chuối hột để tự làm tại nhà nhé!