Giới thiệu về nghề làm kẹo dừa Bến Tre
Nghề làm kẹo dừa Bến Tre đã tồn tại từ rất lâu và hiện nay đã có hơn trăm năm lịch sử phát triển. Theo lời kể của những người dân sinh sống lâu năm tại vùng dừa Bến Tre, nghề này ra đời từ khoảng thập niên 30 của thế kỷ XX, bắt nguồn từ huyện Mỏ Cày (nay là huyện Mỏ Cày Nam) và kẹo dừa ngày xưa thường được gọi là kẹo Mỏ Cày, nổi tiếng với hương vị thơm béo quyến rũ mà không có ở bất kỳ địa phương nào khác. Từ đó, nghề làm kẹo dừa Bến Tre trở nên nổi tiếng và thu hút nhiều du khách tới thăm quan, khám phá.
Ban đầu, nghề làm kẹo dừa Bến Tre có quy mô khá nhỏ và chủ yếu sản xuất để phục vụ nhu cầu của người dân địa phương. Đến năm 1970, bà Nguyễn Thị Vinh, một cư dân tại thành phố Bến Tre, đã đổi mới phương pháp chế biến kẹo dừa và thành lập cơ sở sản xuất kẹo dừa Thanh Long, tạo ra thương hiệu đầu tiên cho sản phẩm kẹo dừa Bến Tre. Ngày nay, với sự phát triển của đời sống và nhu cầu ngày càng tăng cao, nghề làm kẹo dừa Bến Tre đã được cải tiến và nâng cao về cả số lượng và chất lượng sản phẩm, hình thành nên nhiều làng nghề mang đậm bản sắc văn hóa của địa phương.
Nghề làm kẹo dừa Bến Tre là một ngành nghề truyền thống lâu đời bắt nguồn từ huyện Mỏ Cày Nam. Ảnh: Tường Thuỵ
Khám phá nét đặc sắc của nghề làm kẹo dừa Bến Tre
2.1 Phương pháp chế biến kẹo dừa của những người nghệ nhân
Theo chia sẻ của những người đã dày công với nghề này, kẹo dừa Bến Tre được tạo ra từ những nguyên liệu đơn giản như nước cốt dừa, đường cát và mạch nha. Mạch nha cần được làm từ thóc nếp ngon, hạt mẩy, to đều, có mầm hoặc mộng già, nước cốt dừa phải được lấy từ trái dừa đủ già để có hương vị béo ngậy nhất, còn đường thì chọn loại đường cát màu vàng nâu. Mặc dù viên kẹo dừa nhỏ và nghề làm kẹo dừa Bến Tre đơn giản nhưng lại là một nghệ thuật, đòi hỏi sự cẩn thận, kiên nhẫn, tỉ mỉ và sự khéo léo trong từng bước từ lựa chọn nguyên liệu đến chế biến của người nghệ nhân. Chính vì vậy, mỗi viên kẹo dừa đều chứa đựng tất cả lòng nhiệt thành và tình yêu của người con Bến Tre.
Ngày xưa, nghề làm kẹo dừa Bến Tre chủ yếu sử dụng phương pháp thủ công hoàn toàn. Từ sáng sớm tinh mơ, người thợ đã phải tận dụng mọi công đoạn chế biến như nấu mạch nha, lột dừa, nạo cơm dừa, ép nước cốt, trộn nguyên liệu, đổ kẹo, gói kẹo… Nhưng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, nhiều máy móc, công nghệ hiện đại đã được áp dụng trong quá trình sản xuất ở các doanh nghiệp, làng nghề làm kẹo dừa Bến Tre. Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, các cơ sở sản xuất cũng sáng tạo và kết hợp nhiều hương vị khác nhau như sầu riêng, lá dứa, đậu phộng, cacao… để viên kẹo trở nên phong phú và hấp dẫn.
Nghề làm kẹo dừa Bến Tre đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn mẩn và khéo léo của người thợ
2.2 Nghề làm kẹo dừa Bến Tre vươn tầm quốc tế
Theo thời gian, các thương hiệu kẹo dừa không ngừng cải thiện chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa mẫu mã, bao bì để phục vụ người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài. Đặc sản của Bến Tre không chỉ xuất hiện ở hầu hết các thị trường trong nước mà còn được ưa chuộng ở nhiều quốc gia khác trong khu vực châu Á, châu Âu và châu Mỹ. Do đó, nghề làm kẹo dừa Bến Tre cũng thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong và ngoài nước. Tại các lò sản xuất, không khó để thấy những du khách nước ngoài đến tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm làng nghề truyền thống đặc sắc này.
Nhiều du khách nước ngoài đến khám phá, trải nghiệm nghề làm kẹo dừa Bến Tre. Ảnh: exbeerience.vn
2.3 Các làng nghề làm kẹo dừa nổi tiếng tại Bến Tre
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bến Tre có hơn 180 cơ sở sản xuất kẹo dừa với tổng sản lượng mỗi năm lên tới hàng chục nghìn tấn. Các làng nghề làm kẹo dừa Bến Tre tập trung chủ yếu ở huyện Mỏ Cày Nam, huyện Mỏ Cày Bắc, huyện Châu Thành và trong trung tâm thành phố. Trong số đó, địa điểm nổi tiếng nhất và thu hút nhiều người tìm đến tham quan chắc chắn là làng nghề làm kẹo dừa tọa lạc tại phường 7, thành phố Bến Tre. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn các tour du lịch sinh thái để kết hợp việc tham quan vườn dừa với trải nghiệm nghề làm kẹo dừa Bến Tre và thưởng thức hương vị ngọt ngào, béo ngậy, nóng hổi của những viên kẹo mới từ lò ra.
Mặc dù quy trình sản xuất kẹo dừa ngày càng hiện đại hóa với năng suất rất cao nhưng những viên kẹo được làm theo phương pháp thủ công vẫn giữ được giá trị quan trọng. Vì vậy, dọc theo các con đường về xứ dừa có nhiều làng nghề làm kẹo dừa Bến Tre thủ công tổ chức tham quan, mua sắm và theo dõi quá trình sản xuất theo cách truyền thống. Đây không chỉ là cách lan tỏa giá trị văn hóa xứ dừa mà còn là cơ hội để mọi người tin tưởng hơn vào những viên kẹo được sản xuất từ nguyên liệu sạch và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hiện nay, các làng nghề làm kẹo dừa tập trung chủ yếu ở huyện Châu Thành, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc và thành phố Bến Tre. Ảnh: doanhnhansaigon.vn
Trên lãnh thổ của tỉnh Bến Tre, có nhiều làng nghề sản xuất kẹo dừa theo phương pháp thủ công truyền thống tổ chức cho mọi người tham quan, theo dõi và tự mình sản xuất kẹo. Ảnh: Tạp chí Công Thương
Tóm lại
Nghề làm kẹo dừa Bến Tre là một trong những nghề truyền thống mang nhiều giá trị nhân văn cần được bảo tồn, phát huy và giữ gìn. Làng nghề này không chỉ góp phần lớn vào việc phát triển du lịch ở xứ dừa mà còn cải thiện đời sống của người dân địa phương. Hãy thêm những thông tin hữu ích trên vào cẩm nang du lịch của bạn để không bỏ lỡ cơ hội khám phá vẻ đẹp văn hóa đặc sắc này nhé!
Uyên Nhi
Nguồn: Tổng hợp