Nhật Bản là một trong những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất trên thế giới. Khám phá bí quyết ẩm thực của người Nhật để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn nhé.
So với các quốc gia châu Á khác, Nhật Bản có tuổi thọ trung bình cao hơn rất nhiều. Mặc dù không thích việc tập thể dục hàng ngày như các nước khác, người Nhật vẫn giữ được sức khỏe tốt nhờ các phương pháp chăm sóc da và sức khỏe hiệu quả.
Một trong những bí quyết ẩm thực của người Nhật đó là thói quen ăn uống hàng ngày. Hãy cùng khám phá bí quyết ẩm thực độc đáo của họ ngay.
Ưu tiên ăn cá hơn là cơm
Sushi và sashimi là hai món ăn nổi tiếng của Nhật Bản, được biết đến với cơm nắm cá sống và cá tươi thái mỏng ăn sống. Đây là món ăn không thể thiếu trên bàn ăn của người Nhật hàng ngày.
Người Nhật thường ăn cá 5 lần mỗi tuầnCá là một món ăn không thể thiếu trên bàn ăn của người Nhật suốt năm. Cá biển được ưa chuộng ở đây vì giàu canxi, phốt pho, kẽm, axit béo không bão hòa,... giúp cơ thể cảm thấy no lâu hơn và ít cảm giác đói, từ đó giảm việc ăn vặt hoặc ăn những bữa nhẹ trong ngày. Thói quen này giúp họ duy trì sức khỏe và sống lâu hơn.
Người Nhật ăn cá theo mùa để tận hưởng dinh dưỡng cao nhất và thịt cá tươi ngon hơn. Họ thường ăn nghêu, mực, cá trích vào mùa 3-5, và ăn bào ngư, cá chình vào mùa 6-8. Mùa thu, họ thưởng thức cá chim, cá ngừ, cá thu đao, và mùa đông, họ ăn cá tuyết,...
Hạn chế ăn thịt đỏ
Giáo sư Yu Kang (Trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng, Bệnh viện Đại học Y Liên hiệp Bắc Kinh) sau nhiều lần nghiên cứu lối sống ăn uống của người Nhật, chia sẻ thói quen ít tiêu thụ thịt đỏ của họ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư so với Trung Quốc.
Người Nhật ít ăn thịt đỏTheo Y học, người tiêu thụ nhiều thịt đỏ thường có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, ung thư vú và các bệnh nguy hiểm khác. Người Nhật thích thịt trắng như gà, cá, hải sản hơn và hạn chế thịt đỏ như bò, heo,...
Thịt được chế biến nhạt nhẽo ở Nhật
Thực tế là không chỉ có thịt mà nhiều món ăn khác ở Nhật cũng được chế biến rất nhạt. Nhật Bản đã áp dụng 'Đạo luật sức khỏe nghề nghiệp' (1972) và 'Đạo luật sức khỏe cộng đồng' (1982) về trách nhiệm và nghĩa vụ của các y bác sĩ trong việc phòng ngừa và điều trị cao huyết áp bằng cách giảm lượng muối trong khẩu phần ăn.
Thịt ở Nhật thường được chế biến nhạtĂn nhạt giúp giảm huyết áp và nhờ sự nghiêm ngặt này, lượng muối tiêu thụ tại Nhật đã giảm đáng kể, tỷ lệ mắc cao huyết áp cũng dần được kiểm soát và số bệnh mãn tính cũng giảm theo, từ đó tăng tuổi thọ.
Người Nhật ăn thịt chậm
Khi ăn thịt, người Nhật thường nhai và nuốt chậm hơn. Việc này giúp thức ăn được nghiền nhỏ hơn, dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ hơn. Điều này có ích đặc biệt khi tuổi tác tăng cao, giảm áp lực hoạt động của đường ruột và dạ dày.
Người Nhật ăn thịt chậmHành động này cũng giúp phòng ngừa nhiều bệnh về đường tiêu hóa, góp phần tăng tuổi thọ tại Nhật Bản.
Những thói quen ăn uống mà người Nhật tuân theo, dù tưởng chừng đơn giản, lại rất quan trọng và có thể giúp tránh được bệnh tật, gia tăng tuổi thọ và cải thiện chất lượng cuộc sống. Hãy học ngay 4 cách tiêu thụ thịt và thức ăn của người Nhật để nâng cao sức khỏe bạn nhé!
Nguồn: Chuyên trang Trí thức trẻ - Báo điện tử Tổ Quốc