
Có khi bạn cảm thấy xuất sắc, nhưng cũng có lúc mình trở nên quá bình thường?!
– “Đôi khi tự thấy tuyệt vời; nhưng cũng có khi mình thấy mình quá bình thường?!”
– “Nghe theo trái tim hay lý trí?”
Trong mỗi người, tồn tại hai phần, phần Con và phần Người.
Phần Con
Tôi thường gọi nó với nhiều tên gọi: 'bản ngã', 'con tim', 'bản nguyên',... Thậm chí còn vui vẻ gọi nó là phần Chuối. Phần Chuối này, thích trải qua ít nhưng tận hưởng nhiều, yêu thích điều thoải mái, thích những trải nghiệm dễ dàng. Nó quen thuộc với những thói quen không tốt, nhưng thật ra, đó là bản chất thực sự của chúng ta.

Phần Người
Tôi còn gọi nó bằng nhiều cách khác nhau: 'lý trí', 'tinh thần', 'mặt xã hội', 'đức tính xã hội'... nhưng dễ nhớ nhất là phần Thịt.
Phần Thịt này giúp chúng ta nhìn thấu sự việc, cho ý chí để làm những điều chúng ta không thích; giúp chúng ta lựa chọn cái nên làm thay vì cái dễ dàng; đẩy chúng ta vượt qua khó khăn để hoàn thiện bản thân. Đó là yếu tố quan trọng giúp chúng ta tuân thủ kỷ luật.
Kỷ luật có nghĩa là lựa chọn giữa điều chúng ta muốn ngay lúc này và điều chúng ta mong muốn nhất.
Phần Thịt đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành thói quen tốt, hoặc 'đạo đức xã hội' của chúng ta.
Cách hoạt động của phần Con và phần Người
Khi chúng ta đối mặt với điều mình thích hoặc không thích, phần Chuối luôn làm điều đó trước phần Thịt.
Khi thích, cảm xúc sướng lan tỏa, phần Chuối điều chỉnh nhịp thở và nhịp tim, khí lên não thay đổi, khuôn mặt thay đổi (ngáo), rồi phần Chuối thực hiện hành động - đó gọi là ‘nghe con tim’ đấy.
Ngược lại, khi không thích, cảm xúc trở nên khó chịu, phần Chuối cũng thay đổi khí lên não, và rồi phần Chuối ra đòn, loại bỏ hết điều không thích đấy.
Tùy người, có người sở hữu phần Thịt sau này, có người lại mãi chưa kích hoạt phần Thịt. Khi Anh Em ưu ái phần Chuối quá, phần Thịt chỉ dành để nhận xét, ‘Uầy, tại sao lúc đó lại ngu thế nhỉ?’, Anh Em hối tiếc, xấu hổ, tiếc nuối vì phần Thịt đã hoạt động như vậy.
Mỗi người có lượng Chuối và Thịt khác nhau
Người nhiều chuối, ít thịt thường được gọi là thịt trộn chuối. Mọi tình huống đều do phần Chuối điều khiển, dẫn đến kết quả thường chuối.
Còn người nhiều thịt, ít chuối thường được gọi là chuối trộn thịt. Phần Chuối (bản ngã) vẫn tồn tại nhưng bị phần Thịt kiểm soát. Khí lên não nhưng vẫn chưa đủ để hành động.

Ngại quá, do phần Chuối kia mà!
Nên nghe con tim hay lý trí?
Chọn con đường “Trung Đạo” là lựa chọn tốt nhất.
Cuộc sống con người cần phần Chuối để thưởng thức, nhưng phần Thịt vẫn quan trọng. Đừng để niềm vui của mình gây tổn thương cho bản thân và người khác. Đó là lúc món chuối trộn thịt được nấu chuẩn bếp trưởng.
Sống chỉ với phần Thịt, cuộc sống trở nên u tối. Còn thiếu phần Chuối, sức khỏe và tinh thần đều thiếu hụt.
Khi nhìn thấy mình rực rỡ hay tuyệt vời, đó là lúc phần Chuối hoạt động mạnh; còn khi trở nên bình thường như ai khác, phần Thịt làm việc chăm chỉ hơn.
Không có quy chuẩn đúng hay sai, mỗi người lựa chọn tỷ lệ Chuối và Thịt để hài hòa cuộc sống, để sống an lạc và cân bằng.
Chúc Anh Em luôn vui vẻ, khỏe mạnh nhé, nhớ đừng quên phần Chuối quá đà!
–
Được tạo bởi: Phạm Ngọc
Tìm hiểu về sự lắng nghe trái tim hoặc theo đuổi lý trí?