Với việc luật pháp mới được thông qua bởi nghị viện Liên minh Châu Âu, Apple không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải tuân thủ các quy định này trên lãnh thổ của họ. Điều này mở ra cơ hội cho việc mở cửa các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba trên iPhone và iPad kể từ năm 2024.Không giống như Google, Apple thường xuyên thực hiện quá trình duyệt ứng dụng một cách nghiêm ngặt trước khi chúng được phân phối trên App Store. Tuy nhiên, việc này đã gây ra nhiều tranh cãi và mâu thuẫn pháp lý, như trường hợp gần đây giữa họ và Epic Games.Luật DMA vừa được thông qua bởi Liên minh Châu Âu, hứa hẹn tạo ra một sân chơi công bằng cho các nền tảng số. Apple, Google, Amazon và Facebook đều phải tuân thủ để tiếp tục hoạt động tại thị trường lớn này.
Luật thị trường số châu Âu đặt ra yêu cầu cụ thể, buộc các nền tảng phải cho phép ứng dụng bên thứ ba được phân phối trên các dịch vụ khác. Vi phạt cho việc vi phạm có thể lên đến 10% hoặc 20% tổng doanh thu của tập đoàn.Ảnh hưởng của quyết định này sẽ kéo theo những thay đổi đáng kể về kinh doanh và doanh thu cho các tập đoàn công nghệ. Tuy nhiên, người dùng hiện tại vẫn tin tưởng vào App Store nhờ vào cơ chế xét duyệt ứng dụng chặt chẽ của Apple, giúp bảo vệ họ khỏi các rủi ro từ mã độc.
Nhờ sự tin cậy của người sử dụng, rủi ro mất 30% doanh thu chia sẻ của Apple không đặt ra nhiều vấn đề. Điều này không chỉ là lời phân tích trống rỗng mà còn được Morgan Stanley, một ngân hàng đầu tư, nghiên cứu kỹ lưỡng. Theo họ, ngay cả khi các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba trở nên phổ biến hơn những gì dự đoán, doanh thu của Apple chỉ giảm nhỏ dưới 2%.Trong góc nhìn của người dùng, không có nhu cầu thực sự cho những giải pháp thay thế App Store với tính bảo mật cao, sự dễ sử dụng nhờ quy trình phân phối tập trung, và sự đáng tin cậy của App Store. Dữ liệu từ cuộc khảo sát thị trường smartphone của Morgan Stanley mùa thu năm 2022 cho thấy chưa đến 30% người dùng iPhone có kế hoạch tải ứng dụng trực tiếp từ nguồn khác của nhà phát triển thay vì từ App Store.Theo thông tin từ trang BGR