Ngũ cốc là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là các tác dụng tốt của ngũ cốc nguyên hạt với sức khỏe.
Ngũ cốc nguyên hạt là một phần quen thuộc của cuộc sống hàng ngày, mang lại nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể và dễ mua với giá cả phải chăng. Vậy ngũ cốc nguyên hạt là gì và tác dụng của nó như thế nào?
Khái niệm ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm các loại như: lúa mạch, lúa mì, bắp, hạt điều,... và các loại đậu sau khi bóc lớp vỏ trấu bên ngoài, hạt vẫn giữ lại màng cám, mầm và phần chính của hạt gọi là phôi nhũ.
- Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm những loại nào?
Mỗi thành phần của ngũ cốc nguyên hạt đều mang lại những lợi ích đặc biệt của nó:
- Cám là một lớp vỏ bọc quanh hạt để bảo vệ. Nó chứa nhiều chất xơ, vitamin nhóm B và một số khoáng chất cần thiết cho sức khỏe.
- Mầm gồm phôi lá, phôi rễ và trụ phôi giữa ở phần dưới của hạt. Mầm chứa nhiều loại vitamin như vitamin B, vitamin E, khoáng chất và các loại chất béo có ích.
- Phôi là phần lõi bên trong của hạt, là một thành phần chính và cũng là nguồn dinh dưỡng của hạt. Nó chứa chất chống ô-xy hóa, vitamin E, B1, B5, D1… và chất béo có lợi cho cơ thể. Trong đó, nội nhũ chứa nhiều tinh bột, protein, một số vitamin và khoáng chất.
Tác dụng của ngũ cốc nguyên hạt đối với sức khỏe
Cung cấp năng lượng dồi dào
Ngũ cốc nguyên hạt mang lại lượng carbohydrate lớn để tăng cường đường trong máu, cung cấp năng lượng cho hoạt động của não và điều khiển các hoạt động của các cơ quan khác nhau. Đó là nguồn năng lượng tuyệt vời giúp bạn làm việc hiệu quả suốt cả ngày dài.
Cung cấp protein cần thiết
Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp đầy đủ lượng protein cần thiết như sắt, chất béo và vitamin các loại để tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ hoạt động của các nhóm cơ, ngăn ngừa các nguy cơ thiếu máu, thiếu hụt dinh dưỡng. Đặc biệt ở những bệnh nhân bị gout, viêm khớp,.. cần phải hạn chế tuyệt đối chất đạm, thì ngũ cốc sẽ là lựa chọn phù hợp.
Bổ sung khoáng chất cho cơ thể
Các loại khoáng chất trong ngũ cốc rất đa dạng như sunfat, phot pho, magie, kali và canxi, kẽm, đồng và mangan. Chúng có vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng và sức khỏe của xương. Đồng thời, chúng là chất xúc tác cho hoạt động của enzyme và là thành phần cấu tạo nên chất đạm, chất béo duy trì mọi hoạt động trong cơ thể.
Ngăn ngừa nhiều bệnh tật
Ăn nhiều ngũ cốc cũng tăng cường các chất chống oxi hóa, giúp tế bào trong cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa tế bào bất thường gây ung thư. Ngoài ra, chất phytoestrogen trong ngũ cốc nguyên hạt giúp bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây ung thư và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường.
Tăng cường sức đề kháng
Mỗi loại ngũ cốc nguyên hạt đều chứa hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Trong số này, chúng ta cần nhấn mạnh về các vitamin như vitamin như B1, B2, B3, B6; các axit như pantothenic (vitamin B5), axit paraaminobenzoic (PABA) và folic (vitamin M)... Loại và hàm lượng này có thể thay đổi theo từng loại ngũ cốc. Việc sử dụng đều đặn hàng ngày ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp hạn chế sự thiếu hụt vitamin B, E và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Giảm triệu chứng táo bón
Ngũ cốc chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan bao gồm cellulose, pectin và hemiaellulose. Một chế độ ăn nhiều chất xơ được khuyến khích bởi giúp bộ máy tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Chúng thúc đẩy quá trình tiêu hóa chất thải dễ dàng hơn và làm cho phân trở nên mềm mại hơn, giúp bạn vận động dễ dàng hơn. Điều này giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng - căn bệnh nguy hiểm có thể cướp đi mạng sống của nhiều người.
Ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường
Để duy trì sự ổn định của lượng đường trong máu, với hàm lượng chất xơ cao, ngũ cốc là một lựa chọn tuyệt vời để điều chỉnh lượng đường trong máu. Chúng giúp giảm nồng độ HbA1c - huyết sắc tố glycated, một nguyên nhân gây tăng nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường.
Khuyến khích sự phát triển ở trẻ em
Lợi ích của ngũ cốc là cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ em, giúp tăng cường năng lượng cho các hoạt động chơi đùa cả ngày, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và phát triển sinh lý bình thường trong cơ thể. Một cốc ngũ cốc kèm sữa có thể cung cấp cho con bạn 1/2 lượng khoáng chất và vitamin hàng ngày cần thiết.
Hỗ trợ trong việc điều trị bệnh trĩ
Với chất xơ phong phú, hầu hết các loại ngũ cốc đều hỗ trợ việc điều tiết nhu động ruột, giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Chúng không chỉ giúp khắc phục tình trạng táo bón mà còn cung cấp vi khuẩn có ích cho đường ruột. Điều này giúp việc đi ngoài trở nên thuận lợi hơn, giảm áp lực lên các mạch máu và giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ.
Tăng cường hoạt động của trái tim
Với lượng protein thấp và chất béo có ích cho tim mạch, ngũ cốc được khuyến khích sử dụng hàng ngày trong thực đơn. Mức độ chất béo cao sẽ gây khó khăn cho quá trình tuần hoàn máu và có thể gây ra các bệnh tim mạch. Ngũ cốc là lựa chọn tốt cho sức khỏe tim mạch khi giúp kiểm soát lượng cholesterol.
Hãy tận dụng những lợi ích từ ngũ cốc để sống một cuộc sống khỏe mạnh và tích cực hơn nhé.