Để hạn chế những cơn đau do bệnh gây ra, người bị bệnh gút cần tuân thủ chế độ ăn uống chặt chẽ và khoa học. Hãy đọc bài viết này của Mytour để biết thêm về những loại thực phẩm mà người bệnh gút cần tránh.
Theo suckhoedoisong.vn, dưới đây là một số thực phẩm mà người bị bệnh gút cần tránh để bảo vệ sức khỏe.
Hạn chế hải sản
Người bị bệnh gút nên hạn chế tiêu thụ hải sảnHải sản chứa nhiều protein, sau khi tiêu hóa sẽ tạo ra axit uric cao, gây ra cơn đau cho người bị bệnh gút. Vì vậy, người bệnh cần hạn chế ăn hải sản, đặc biệt là tôm, cua, sò, ốc, cá mòi, cá ngừ, cá cơm… Người khỏe mạnh cũng không nên tiêu thụ quá 120g hải sản mỗi ngày.
Giới hạn nội tạng động vật
Hạn chế nội tạng động vật cho người bị bệnh gútCác loại nội tạng động vật như gan, lòng, lá lách, óc… và các sản phẩm khác từ nội tạng động vật là thực phẩm mà người bị bệnh gút nên tránh xa. Những thực phẩm này gây tích tụ axit uric nhanh chóng và chỉ cần một vài miếng cũng có thể gây ra cơn đau cấp ở người bệnh.
Giảm thịt đỏ
Các loại thịt đỏ như thịt bò, cừu, lợn, nai… có hàm lượng dinh dưỡng và protein rất cao. Tuy nhiên, chúng cũng
Hạn chế rượu bia
Người bị bệnh gút cần tránh rượu và biaUống nhiều rượu bia có thể làm tăng nguy cơ mắc cơn gút cấp tính. Bia chứa men, có thể làm tăng axit uric gấp đôi so với rượu.
Rượu cũng có thể gây tổn thương trực tiếp cho gan và thận, hai cơ quan quan trọng trong việc loại bỏ axit uric khỏi cơ thể. Do đó, người bị bệnh gút nên tránh xa rượu bia nếu không muốn gặp những cơn đau do gút tấn công.
Thực phẩm giàu Fructose
Người bị bệnh gút nên hạn chế uống đồ có gasTheo nghiên cứu, việc tiêu thụ Fructose cần Adenosine để tiêu hóa, làm tăng axit uric. Do đó, người tiêu thụ nhiều Fructose có nguy cơ cao mắc bệnh gút hơn.
Fructose thường có trong bắp, mật ong, một số loại trái cây như nho, chuối, đào,… các loại nước ngọt, thức ăn nhanh và đồ hộp. Người bị bệnh gút nên giảm ăn loại thực phẩm này.
Loại rau mầm
Người mắc bệnh gút cần hạn chế rau mầm, măng, giá đỗ...Những loại thực phẩm như măng, măng tây, giá, rau mầm, dọc mùng, nấm,… cũng nằm trong danh sách cần tránh của người mắc bệnh gút. Khi ăn những loại rau này sẽ tăng tốc độ tổng hợp axit uric trong cơ thể người mắc bệnh.
Thực phẩm lên men
Người mắc bệnh gút cần tránh thực phẩm lên menNhững loại thực phẩm lên men chua như dưa chua, cà muối, nem chua… chứa nhiều axit gây khó khăn cho việc điều trị bệnh gút, ngoài ra còn ảnh hưởng tới sức khỏe của người mắc bệnh, vì vậy nên tránh sử dụng nhiều trong bữa ăn hàng ngày.
Bị gút cần ăn gì?
Ngoài ra, người mắc bệnh gút nên ăn các loại thực phẩm có thể hỗ trợ đào thải axit uric như: dầu ô liu, cam tươi, dưa leo, thịt ức gà,...
Đó là danh sách các loại thực phẩm mà người mắc bệnh gút nên tránh để giảm đau đớn do bệnh. Hãy duy trì chế độ ăn uống lành mạnh để không bị ảnh hưởng bởi bệnh gút nữa nhé.
Nguồn: suckhoedoisong.vn
Mua đủ loại trái cây tươi tại Mytour để tăng cường sức khỏe: