Chuối là loại trái cây tươi ngon, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên người mắc bệnh tiểu đường nên ăn chuối như thế nào để tốt cho sức khỏe? Cùng tìm hiểu nhé!
Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn chuối như thế nào để hỗ trợ sức khỏe tốt nhất?
Giá trị dinh dưỡng của chuối
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA, chuối là loại trái cây giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong 100g chuối, có các thành phần dinh dưỡng như sau:
- Calo (kcal): 88, Lipid: 0,3g, Natri: 1mg, Kali: 358mg, Carbohydrate: 23g, Chất xơ: 2,6g, Đường: 12g, Protein: 1,1g, Vitamin C: 8,7mg, Sắt: 0,3mg, Vitamin B6: 0,4mg, Magiê: 27mg, Canxi: 5mg.
Chuối chứa nhiều chất xơ lành mạnh, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và duy trì đường huyết ổn định, đặc biệt tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.
Giá trị dinh dưỡng của chuốiTác động của việc ăn chuối đối với sức khỏe người bệnh tiểu đường là gì?
Theo Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Thu Yên, chuyên khoa Nội tiết, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, trái cây là nguồn dinh dưỡng an toàn và lành mạnh đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, trong đó có chuối được khuyến cáo nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày.
Tuy nhiên, chuối có chứa nhiều đường và tinh bột, 2 thành phần này có thể ảnh hưởng đến đường huyết của người bệnh tiểu đường nếu ăn không đúng cách. Nếu biết cách sử dụng, chuối hoàn toàn an toàn cho người bệnh mà không làm tăng đường huyết.
Chuối có chỉ số đường huyết GI dao động từ 42-62, tùy vào mức độ chín. Chuối chín vàng ít chứa tinh bột kháng, nhiều đường hơn chuối xanh và có chỉ số GI cao hơn, dẫn đến tăng đường máu nhanh hơn.
Vì vậy, người mắc bệnh tiểu đường nên ăn chuối xanh hơn, không gây tăng đường huyết mà còn giúp duy trì lượng đường máu ổn định.
Cách ăn chuối phù hợp cho người mắc bệnh tiểu đường
Để bảo vệ sức khỏe, khi ăn chuối người bị tiểu đường cần chọn cách ăn đúng cách. Theo BS. Nguyễn Thu Yên, tốt nhất là ăn chuối xanh, chuối chưa chín quá. Đồng thời cần chú ý những điều sau:
- Không ăn quá nhiều chuối cùng lúc, chỉ nên ăn 1 trái nhỏ hoặc nửa trái lớn.
- Chỉ ăn chuối vào bữa phụ, không gần bữa chính, tốt nhất cách khoảng 2 giờ so với bữa ăn chính.
- Không ăn chuối vào buổi tối hoặc khi ăn nhiều tinh bột. Nếu muốn ăn sau bữa cơm, cần giảm 1/3 lượng cơm để giảm tinh bột.
- Có thể kết hợp chuối với các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp trong món salad để giảm nguy cơ tăng đường trong máu.
- Chuối có thể được ăn kèm sữa chua hoặc các loại hạt để làm chậm quá trình hấp thu đường và tiêu hóa.
- Không ăn chuối cùng với đồ uống ngọt, bánh kẹo.
Đây là những lưu ý từ Mytour dành cho người mắc bệnh tiểu đường muốn ăn chuối một cách an toàn và bảo vệ sức khỏe. Hy vọng thông tin sẽ hữu ích cho bạn!
Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống