Nho là loại trái cây giàu vitamin và người tiểu đường có thể ăn nho hay không? Hãy cùng Mytour khám phá ngay!
Nho là loại trái cây ngon, giàu vitamin và bạn có thể ăn nho khi bạn bị tiểu đường. Tuy nhiên, bạn cần biết ăn bao nhiêu là đủ. Hãy cùng Mytour tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau!
Người bị tiểu đường có nên ăn nho tươi không?
Dù có ý kiến cho rằng ăn trái cây không tốt cho người bị tiểu đường vì nó giàu carbohydrate, nhưng thực tế là nghiên cứu cho thấy người bị tiểu đường type 2 có thể ăn nho. Trái nho chứa resveratrol, giúp tăng cường sự nhạy cảm của insulin.
Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Y khoa Anh quốc vào năm 2013, người bị tiểu đường type 2 có thể ăn nho vì resveratrol trong nho giúp tăng cường nhạy cảm của insulin.
Người bị tiểu đường có thể ăn nho tươi không?Theo Chính phủ Queensland, nho có chỉ số đường huyết (GI) thấp, với GI trung bình của nho Mỹ là 43, nho Ý là 49 và nho đen Úc là 59.
Do đó, người tiểu đường có thể ăn nho tươi, tuy nhiên cần kiểm soát lượng carbohydrate cân bằng từ các loại thực phẩm khác,
Bạn có thể ăn khoảng 10 trái nho trong bữa ăn, tương đương 8.8g carbohydrate, nhưng cần điều chỉnh các món ăn khác để đảm bảo cân bằng.
Người tiểu đường có nên ăn nho khô không?
Chọn nho khô thay thế cần chú ý:
- Nho khô có hàm lượng đường cao hơn nho tươi do được làm khô và cô đặc, với chỉ số đường huyết từ 53-75, cao hơn nhiều so với nho tươi,
- Bạn có thể ăn nho khô nhưng nên giới hạn khoảng 2 muỗng cà phê và không ăn quá thường xuyên, tốt nhất là cách nhau vài ngày.
Dù có những điểm khác biệt này, bạn vẫn có thể ăn nho khô, nhưng nên hạn chế và thay thế bằng các loại trái cây khác như lê, bưởi, cam,...
Người bị tiểu đường có thể ăn nho khô một cách hợp lý.Người bị tiểu đường có nên uống nước ép nho không?
Nước ép nho là món uống được nhiều người ưa thích nhưng đối với người bị tiểu đường, bạn cần đảm bảo nước ép không có đường và không uống quá nhiều cùng lúc để tránh tăng đường huyết đột ngột gây hại cho sức khỏe.
Người bị tiểu đường nên suy nghĩ kỹ trước khi uống nước ép nho.Phụ nữ mang thai mắc tiểu đường có được ăn nho không?
Tiểu đường thai kỳ là tình trạng mẹ bầu mắc tiểu đường khi mang thai, được chẩn đoán từ tuần thai 24 - 28, khi trước đó mẹ bầu không mắc bệnh này. Tiểu đường thai kỳ có thể gây tăng đường huyết, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Để đảm bảo an toàn, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn nho và các loại thực phẩm có đường. Nếu muốn ăn nho, bạn chỉ nên ăn dưới 10 trái một lần, không ăn quá thường xuyên và nhiều lần trong tuần.
Phụ nữ đang mang thai mắc bệnh tiểu đường nên giới hạn ăn nho.Trên đây là những thông tin hữu ích về việc người bị tiểu đường có nên ăn nho hay không. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho sức khỏe của bạn!