Nước mía là một loại thức uống mát và thơm ngon được ưa chuộng vào mùa hè. Tuy nhiên, người mắc bệnh tiểu đường có nên uống nước mía không? Hãy cùng tìm hiểu.
Vào mùa hè, nước mía là một trong những loại đồ uống giải khát được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, với lượng đường có trong nước mía, người mắc bệnh tiểu đường cần lưu ý trước khi quyết định uống. Hãy cùng khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây.
Người mắc bệnh tiểu đường có uống nước mía được không?
Theo chuyên gia dinh dưỡng Rujuta Diwekar từ Ấn Độ, người bị tiểu đường vẫn có thể uống nước mía một cách an toàn, nhưng cần tuân thủ liều lượng phù hợp. Nước mía chứa nhiều chất xơ, vitamin, dưỡng chất và chất chống oxi hóa.
Nước mía có thể giúp cải thiện tình trạng táo bón và vấn đề về dạ dày. Để hạn chế lượng đường hấp thụ, người mắc tiểu đường nên uống chỉ một nửa ly nước mía thay vì uống hết lượng đã pha.
Người bị tiểu đường có thể uống nước míaBác sĩ tiểu đường Pramod Tripathi, người được biết đến rộng rãi tại Ấn Độ đã cho biết mỗi ly nước mía thông thường chứa khoảng 30g đường, tương đương với 6 thìa cà phê đường. Số lượng đường này khá cao, tương đương với việc tiêu thụ một bữa ăn, và điều này có thể gây hại cho sức khỏe của người bị tiểu đường nếu tiêu thụ quá nhiều.
Đối với bệnh nhân tiểu đường nặng và khó kiểm soát, việc thường xuyên uống nước mía không phải là lựa chọn tốt. Nếu bạn vẫn muốn uống nước mía, ông Tripathi khuyên rằng bạn nên hạn chế tần suất uống, ví dụ như mỗi tuần chỉ một lần và uống với lượng ít, không kèm thêm đồ ăn khác.
Bệnh nhân tiểu đường kiểm soát đường huyết ở mức bình thường có thể uống khoảng 200ml nước mía mà không gây hại nhiều.
Nước mía có lợi ích hay tác dụng phụ gì đối với người bệnh tiểu đường?
Nước mía tươi chứa nhiều thành phần như flavonoid polyphenol, phytochemical, khoáng chất, chất xơ và chất điện giải. Những chất này có thể cải thiện độ nhạy insulin. Insulin là hormone quan trọng giúp vận chuyển đường từ máu vào tế bào để lưu trữ. Sự kháng insulin có thể làm tăng đường huyết.
Nếu tình trạng này tiếp tục xảy ra nhiều lần, có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như tiểu đường type 2, bệnh tim,... Cải thiện độ nhạy insulin giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh này.
Nước mía cung cấp nước và chất điện giải, vitaminTrong nước mía chứa khoảng 70% nước và rất nhiều chất điện giải. Vì thế, nước mía cũng là một nguồn tái tạo nước và phục hồi năng lượng hiệu quả. Mặc dù chỉ số đường huyết của nước mía thấp, nhưng nó lại chứa lượng đường cao một cách bất thường. Điều này có thể làm tăng lượng đường trong máu lên mức nguy hiểm.
Mỗi cốc 240ml nước mía chứa đến 50g đường, điều này thực sự gây hại cho sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường nếu tiêu thụ quá nhiều trong một ngày.
Những lưu ý khi người bệnh tiểu đường uống nước mía
Khi uống nước mía, người bệnh tiểu đường cần chú ý đến một số vấn đề để bảo vệ sức khỏe của mình.
Thời điểm lý tưởng để người bệnh tiểu đường uống nước mía là khi đường huyết ở mức thấp. Điều này đồng nghĩa với việc lượng đường trong cơ thể ở mức thấp hoặc được kiểm soát tốt nhờ vào chế độ ăn uống, vận động và lối sống lành mạnh.
Nên uống nước mía vào buổi sángBạn cũng cần lựa chọn thời điểm uống nước mía trong ngày. Buổi sáng là thời điểm lý tưởng để tiêu thụ nước mía. Hãy uống một ít, khoảng 100ml nước mía trước khi tập thể dục buổi sáng để đốt cháy lượng calo dư thừa trong quá trình luyện tập và làm cho lượng đường trong máu trở lại bình thường nhanh hơn.
Ngoài ra, bất kể bạn có bị tiểu đường hay không, hãy luôn chọn nước mía từ nguồn gốc đáng tin cậy, sạch sẽ và vệ sinh. Người mắc tiểu đường cũng nên thường xuyên kiểm tra mức độ đường trong máu, kiểm soát chế độ ăn uống và tích cực tập thể dục.
Hy vọng bài viết này đã cung cấp thêm thông tin để bạn hiểu rõ hơn về việc người mắc tiểu đường có nên uống nước mía hay không. Chúc bạn sức khỏe dồi dào!
Nguồn: Suckhoegiadinh.com.vn
Mua sữa cho người tiểu đường tại Mytour: