Đu đủ là một loại trái cây ngọt và giàu dinh dưỡng. Vậy người bị tiểu đường và tiểu đường khi mang thai có nên ăn đu đủ không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.
Với hương vị ngọt ngào và chứa nhiều dinh dưỡng, đu đủ là một trong những loại trái cây được ưa thích ở mọi độ tuổi. Tuy nhiên, hàm lượng đường trong đu đủ có thể khiến người bị tiểu đường hoặc tiểu đường khi mang thai lo ngại. Vậy liệu người bị tiểu đường và tiểu đường khi mang thai có nên ăn đu đủ không? Cùng Mytour tìm hiểu nhé!
Có nên ăn đu đủ khi bị tiểu đường khi mang thai?
Theo bác sĩ Võ Hà Băng Sương, chuyên khoa nội tổng quát tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour Phú Quốc, mỗi 100g đu đủ chứa 163 Kj năng lượng, 16mg carbohydrate và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Đu đủ có hàm lượng đường khá thấp, người bị tiểu đường và tiểu đường khi mang thai có thể ăn một lượng vừa phải.Hàm lượng đường trong đu đủ thấp, người bị tiểu đường và tiểu đường khi mang thai có thể ăn đu đủ với mức độ phù hợp. Đặc biệt, đu đủ thuộc nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI = 25), giúp hấp thụ đường chậm chạp và không gây tăng đường huyết cho người bệnh.
Ngoài ra, đu đủ có chứa nhiều chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, một triệu chứng thường gặp ở người bị tiểu đường và tiểu đường khi mang thai.
Công dụng của đu đủ đối với phụ nữ mang thai
Việc ăn đu đủ đúng cách không chỉ không có hại mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho các bà bầu. Dưới đây là một số thành phần dinh dưỡng trong đu đủ và những lợi ích của chúng:
- Latex: Giúp kiểm soát các vấn đề về hô hấp.
- Vitamin A, vitamin B, vitamin C, kali, beta carotene: Cung cấp các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, ngăn ngừa oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại bệnh nhiễm trùng, ngăn ngừa loét và các bệnh da.
- Chất xơ: Hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa và điều trị táo bón.
- Axit folic: Quan trọng cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
Ngoài ra, đu đủ còn có nhiều công dụng khác như giảm triệu chứng chuột rút, ốm nghén khi mang thai; hỗ trợ tim mạch và tăng tiết sữa,... Có người cho rằng ăn đu đủ có thể giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng, điều trị bệnh virus trong thai kỳ, tăng lượng tiểu cầu, tuy nhiên, điều này vẫn chưa được khoa học chứng minh.
Một số lưu ý khi ăn đu đủ đối với người mang thai bị tiểu đường
Đu đủ không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng, có nhiều tác dụng tốt. Tuy nhiên, người bị tiểu đường khi mang thai cần chú ý những điều sau khi ăn đu đủ:
Nên ăn đu đủ nguyên miếng thay vì ép lấy nước để tránh tăng đường máuHạn chế ăn đu đủ 2-3 lần mỗi tuần, mỗi lần chỉ ăn một miếng nhỏ để kiểm soát đường huyết tốt hơn.
- Ăn đu đủ chín vừa: Không nên ăn đu đủ xanh hoặc quá chín vì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe thai phụ và em bé. Ngoài ra, người bị tiểu đường khi mang thai và các vấn đề về tiêu hóa nên tránh ăn đu đủ quá chín.
- Không nên uống nước ép đu đủ: Ép nước đu đủ có thể tăng đường máu, không tốt cho người bị tiểu đường khi mang thai.
Theo những chia sẻ trên, người bị tiểu đường khi mang thai có thể ăn đu đủ một cách hợp lý. Tuân thủ những lưu ý trên sẽ không gây tăng đường huyết mà còn mang lại nhiều lợi ích. Hy vọng những thông tin này hữu ích cho các bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở bài viết sau!
Nguồn: Mytour.com
Đặt mua trái cây tại Mytour để thưởng thức nhé