Bơ được biết đến với hàm lượng dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon, thu hút nhiều người. Vậy liệu người mắc bệnh đái tháo đường có thể thưởng thức bơ không? Hãy khám phá ngay trong bài viết này!
Trái bơ có vị béo ngậy, giàu dinh dưỡng và thích hợp để ăn trực tiếp hoặc kết hợp với các món như kem, sữa, hoa quả, rau củ... để tạo ra các món sinh tố, salad hấp dẫn và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người mắc bệnh đái tháo đường vẫn còn băn khoăn liệu có nên ăn bơ không, và nếu ăn thì nên ăn như thế nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Hãy cùng Mytour khám phá xem người bị bệnh đái tháo đường có thể ăn bơ không qua bài viết sau đây nhé!
Người mắc bệnh đái tháo đường có nên ăn bơ không?
Bơ là một loại quả giàu chất dinh dưỡng và vitamin, có tác dụng bảo vệ sức khỏe cơ thể, trong đó chứa một lượng chất béo. Tuy nhiên, chất béo trong bơ chủ yếu là chất béo có lợi cho người mắc bệnh đái tháo đường type 2, do đó họ có thể ăn bơ.
Ngoài việc là thực phẩm an toàn cho người mắc bệnh đái tháo đường, quả bơ còn có nhiều lợi ích khác như giúp giảm cân, giảm mức độ cholesterol xấu, tăng cường sự nhạy cảm của insulin, và cải thiện tình trạng sức khỏe tổng thể cho người mắc bệnh.
Người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn bơ không?Công dụng của trái bơ đối với sức khỏe của người mắc bệnh tiểu đường
- Không tăng đột biến đường huyết: Bơ có hàm lượng chất béo cao nhưng ít carbohydrate, không làm tăng đột biến đường huyết.
- Chứa chất béo lành mạnh: Chất béo không bão hòa trong bơ giúp giảm cân, cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt và hạ huyết áp, ngăn chặn đột quỵ.
- Giảm cân: Chất béo trong bơ là chất béo không bão hòa, giúp cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn vặt, từ đó giảm lượng calo tiêu thụ và nguy cơ tăng cân.
- Cải thiện độ nhạy insulin: Với chất béo lành mạnh, bơ giúp tăng độ nhạy insulin, hỗ trợ kiểm soát đường huyết ở người mắc bệnh tiểu đường.
- Nguồn chất xơ phong phú: Một nửa quả bơ cung cấp khoảng 4.6g chất xơ, không làm tăng đường huyết và giúp giảm đường huyết khi đói.
Cách ăn bơ tốt cho người mắc bệnh tiểu đường
Trái bơ chứa nhiều chất béo lành mạnh, có thể thay thế các loại chất béo khác, nhưng một quả bơ lại có từ 250-300 calo, do đó, việc ăn nhiều bơ sẽ dẫn đến thừa năng lượng và tăng cân.
Người mắc bệnh tiểu đường thừa cân nên hạn chế lượng chất béo, calo trong khẩu phần ăn của mình. Theo khuyến nghị từ Cơ quan FDA Hoa Kỳ, để duy trì sức khỏe, chỉ nên ăn khoảng 1/5 quả bơ, tương đương 50 calo.
Phương pháp ăn trái bơ tốt cho người mắc bệnh tiểu đườngHãy tham khảo một số ý tưởng bữa ăn kèm trái bơ sau đây để không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh tiểu đường:
Bữa sáng dành cho người mắc bệnh tiểu đường kèm trái bơ
- Cắt trái bơ thành lát hoặc nghiền nhuyễn, sau đó đặt lên bánh mì sandwich nướng nguyên hạt. Rắc thêm tỏi, tiêu và kèm rau.
- Cắt trái bơ làm đôi, loại bỏ hạt và vỏ, đặt 1 quả trứng vào giữa, sau đó nướng ở 220 độ C trong khoảng 15-20 phút. Thêm cà chua, ớt thái hạt lựu trên cùng khi thưởng thức.
- Cắt trái bơ thành hạt lựu, rắc lên trứng tráng.
Bữa trưa dành cho người mắc bệnh tiểu đường kèm trái bơ
Đối với bữa trưa, cắt trái bơ thành khối vuông và trộn vào salad. Bạn cũng có thể làm nước sốt chấm từ bơ bằng cách nghiền bơ với nước cốt chanh và gia vị để kèm với salad.
Bữa tối dành cho người mắc bệnh tiểu đường kèm trái bơ
Về bữa tối, bạn có thể thái trái bơ thành lát mỏng, ăn kèm với các món tacos cá hoặc thái thành hạt lựu rắc lên trên bánh pizza.
Người mắc bệnh tiểu đường có thể thưởng thức bơ với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần ăn ở mức độ phù hợp để tránh tăng cân và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nguồn: Mytour.com