1. Nguyên nhân gây ra cơn đau nhức xương khớp vào dịp Tết
Đau nhức xương khớp thường tái phát khi thời tiết thay đổi, và dịp Tết không nằm ngoài quy luật này. Đây là thời điểm mà người bệnh thường lo lắng về việc cơn đau trở lại. Cơn đau có thể xuất hiện ở nhiều vị trí như tay, chân, cột sống, gối, cổ, vai,... và thường kéo dài, tái phát đều đặn, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
Tết là thời điểm chuyển mùa từ Đông sang Xuân, dễ gây ra cơn đau nhức xương khớp
Ngoài ra, khi chuyển mùa từ Đông sang Xuân vào dịp Tết, nhiệt độ thường giảm xuống làm co rút gân cơ, thay đổi độ nhớt của máu và dịch khớp,… Đây cũng là một nguyên nhân gây ra cơn đau khớp.
Tết Việt thường diễn ra vào tháng 1 hoặc tháng 2 dương lịch - thời điểm trời thường có mưa, lạnh làm giảm lưu thông máu, làm khô cứng khớp và gây tê bì ở chân tay. Đặc biệt, ở tuổi trung niên hoặc cao tuổi, cơn đau nhức xương khớp càng rõ ràng khi khớp bắt đầu lão hóa và thoái hóa.
Trong ngày Tết, nhiều người thường lơ là về việc ăn uống, không quan tâm đến việc người đau nhức xương khớp nên tránh ăn gì, thường ăn các loại thực phẩm có hại cho xương khớp. Điều này làm cho bệnh xương khớp không giảm mà ngày càng trở nên trầm trọng hơn.
2. Người bị đau nhức xương khớp nên hạn chế ăn gì trong ngày Tết?
Chăm sóc về vấn đề cấm kỵ trong ngày Tết là biện pháp mà người bị đau nhức xương khớp nên thực hiện để giảm thiểu khả năng phải chịu đựng những cơn đau làm ảnh hưởng đến không khí vui tươi của mùa xuân. Vì vậy, trong dịp Tết, họ nên tránh những thực phẩm sau:
2.1. Thịt đỏ
Protein từ thịt đỏ như: bò, cừu, dê,... gây khó khăn cho cơ thể hấp thụ đồng thời tăng nguy cơ phát triển viêm khớp. Nghiên cứu chỉ ra rằng ăn thịt đỏ quá 5 lần/tuần tăng nguy cơ mắc bệnh xương khớp gấp 3 lần so với bình thường.
Món từ thịt đỏ đứng đầu danh sách các món ăn không nên dành cho người bị đau nhức xương khớp
2.2. Món từ phần nội tạng của động vật
Đây cũng là những món không thể thiếu trong danh sách những thực phẩm không nên ăn của người đau nhức xương khớp. Các món từ phần nội tạng chứa đựng nhiều protein, sắt, axit uric - các yếu tố chính góp phần vào sự phát triển của bệnh thoát vị đĩa đệm và bệnh gút. Do đó, những người có tiền sử đau nhức xương khớp nên tránh những loại thực phẩm này trong dịp Tết.
2.3. Thực phẩm chiên và có nhiều dầu mỡ
Các món ăn chiên rán, đồ ăn nhanh thường chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol xấu, góp phần vào sự phát triển của bệnh béo phì và làm tăng nguy cơ viêm khớp, từ đó làm tăng cơn đau cho những người mắc bệnh xương khớp. Vì vậy, vào dịp Tết, những người này nên tránh xa các loại cá hộp, thịt hộp, xúc xích,... cũng như các món ăn chiên rán.
2.4. Thực phẩm có vị chua hoặc mặn
Các khớp trong cơ thể không thể chịu đựng được thực phẩm có hàm lượng muối và natri cao. Thực phẩm giàu muối có thể gây tăng axit uric trong cơ thể, dẫn đến việc sưng và đau khớp cũng như nguy cơ mắc bệnh gút. Các món ăn chua thường chứa axit oxalic từ việc lên men, có thể gây tổn thương cho xương khớp. Do đó, việc hạn chế thực phẩm chua và mặn là quan trọng đối với những người đau nhức xương khớp.
2.5. Món từ bột lên men, đồ ăn từ gạo nếp
Thực phẩm được chế biến từ bột lên men như mì ống, ngũ cốc, bánh mì,... có thể gây ra phản ứng viêm và gây nên bệnh viêm đau khớp với các triệu chứng nặng nề. Vì vậy, những người bị đau xương khớp nên tránh những loại thực phẩm này trong dịp Tết. Thay vào đó, họ có thể lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt không chứa Gluten để tránh gây hại cho xương khớp.
Các món từ gạo nếp có thể kích thích và làm trầm trọng các triệu chứng đau xương khớp
Đồ ăn từ gạo nếp, đặc biệt là bánh chưng, thường không thể thiếu trong ngày Tết Việt nhưng lại là ác mộng của những người bị bệnh xương khớp. Chúng chứa nhiều protein và tinh bột có thể gây dị ứng. Vì vậy, nếu bị đau nhức xương khớp, cần hạn chế hoặc tránh xa các món ăn làm từ gạo nếp.
3. Một số lưu ý cho người mắc bệnh xương khớp trong dịp Tết
Ngoài việc chú ý đến việc người bị đau nhức xương khớp không nên ăn gì, trong ngày Tết, những người mắc bệnh này cũng cần:
- Giữ cơ thể ấm để duy trì lưu thông máu, tránh tình trạng đau nhức, bầm tím hoặc đông cứng ở khớp.
- Tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng thuốc của bác sĩ, không bỏ lỡ bất kỳ liều thuốc nào trong những ngày Tết.
- Tăng cường sử dụng rau xanh và trái cây, uống đủ nước để cải thiện hệ miễn dịch, giúp cho khớp được mạnh mẽ hơn.
- Hạn chế hoạt động, di chuyển hoặc nâng vật nặng để giảm áp lực đặt lên khớp, tránh tình trạng đau nhức.
- Trong trường hợp gặp cơn đau khớp nặng, cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ chuyên khoa để được điều trị hiệu quả, tránh tự ý sử dụng thuốc giảm đau mà không có sự giám sát y tế chuyên nghiệp, vì đó chỉ là biện pháp tạm thời, không giải quyết triệt để vấn đề.
Từ những chia sẻ trên, có thể thấy rằng có rất nhiều loại thực phẩm nên người đau nhức xương khớp không nên ăn trong dịp Tết. Hầu hết các món ăn trong ngày Tết đều giàu dinh dưỡng nhưng lại không tốt cho khớp. Vì vậy, bằng cách lựa chọn đúng loại thực phẩm và hạn chế những loại thực phẩm không tốt, bạn có thể an tâm tận hưởng không khí Tết sum vầy.