Chế độ ăn uống cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tình trạng đau thần kinh tọa. Vậy người đang gặp phải tình trạng này nên ăn những gì, tránh những gì để giảm đau?
Đau thần kinh tọa là một vấn đề phổ biến có thể gây ra đau ở lưng dưới, mông và chân. Chế độ ăn uống phù hợp có thể giúp giảm đau và cải thiện sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, cũng có những thực phẩm cần tránh để điều trị hiệu quả hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu người đau thần kinh tọa nên ăn gì và tránh gì để giảm đau.
Người đau thần kinh tọa nên ăn gì?
Những người đau thần kinh tọa nên bổ sung vào chế độ ăn uống các loại thực phẩm sau đây để tăng cường sức khỏe:
Dứa
DứaThơm là một loại trái cây chứa enzyme bromelain và enzyme này có tính chất chống viêm hiệu quả giúp giảm viêm xoang, viêm khớp, đau họng. Ăn thơm sẽ giúp bệnh nhân đau thần kinh tọa phục hồi các dây thần kinh tổn thương, tăng tốc độ phục hồi mô và cải thiện tình trạng viêm.
Cây mùi
Cây mùiCây mùi chứa nhiều apigenin - một loại flavonoid có tác dụng kháng viêm cho cơ xương khớp đối với bệnh lupus và viêm khớp. Hợp chất này thường được tìm thấy trong trái cây, rau cỏ, quả hạch và hạt.
Cần tây
Cần tâyCần tây cũng là một loại thực phẩm chứa apigenin với khả năng chống viêm rất hiệu quả. Bên cạnh đó, cần tây không chỉ cung cấp chất xơ, chất kháng viêm mà còn giàu vitamin và khoáng chất như folate, kali, vitamin B, vitamin A và vitamin C. Cần tây cũng là một loại thực phẩm ít calo, ít chất béo và giúp giảm cholesterol.
Hành
HànhHành chứa quercetin - một hợp chất chống viêm mạnh mẽ. Đây là loại rau không chỉ mang lại hương vị tuyệt vời cho món ăn mà còn giúp kháng viêm hiệu quả.
Cải bắp xanh
Cải bắp xanhCải bắp xanh có sulforaphane, một hợp chất hiệu quả trong việc chống viêm và ung thư. Cải bắp xanh cũng là thực phẩm hỗ trợ giảm cân và ngăn chặn béo phì vì ít calo nhưng giàu vitamin, chất xơ và khoáng chất quan trọng.
Nho
NhoNho chứa anthocyanins, một flavonoid giúp giảm viêm mạnh mẽ và chịu trách nhiệm cho màu đỏ của một số loại trái cây và rau quả. Anthocyanins cũng có khả năng chống oxy hóa và giảm viêm hiệu quả cho người mắc bệnh đau thần kinh tọa.
Trà
TràTheo trang web everydayhealth.com, hầu hết các loại trà như trà đen, trà xanh, trà ô long,... đều có khả năng hỗ trợ chống viêm hiệu quả. Trà trắng và trà xanh đặc biệt chứa nhiều polyphenol - chất chống oxy hóa có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Đậu nành
Đậu nànhĐậu nành chứa genistein - một hợp chất kháng viêm và ức chế các tác nhân gây viêm cho cơ thể. Với ít calo và nhiều chất có lợi cho sức khỏe, đậu nành không chỉ giảm viêm mà còn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, rối loạn chuyển hóa, viêm đại tràng mạn tính,..
Các loại rau lá xanh
Rau lá xanhRau lá xanh là thực phẩm chống viêm hiệu quả với hàm lượng chất chống oxy hóa và polyphenol cao. Các loại rau như cải bó xôi, cải xoăn, cải thìa,...cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và magie giúp tái tạo dây thần kinh tọa.
Việt quất
Việt quấtViệt quất là nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và chất chống viêm như phytochemical, anthocyanin, cùng nhiều khoáng chất như kẽm, kali và phốt pho cũng như các loại vitamin tốt cho sức khỏe.
Đau thần kinh tọa cần hạn chế ăn gì?
Khi gặp phải đau thần kinh tọa, chế độ dinh dưỡng cũng cần được chú ý, dưới đây là một số thực phẩm nên tránh:
Thực phẩm có hàm lượng muối cao
Thực phẩm có hàm lượng muối caoTheo Tổ chức Y tế Thế giới - WHO, người lớn chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối mỗi ngày. Những thực phẩm giàu muối có thể gây co cơ, làm đau xương và làm tăng nghiêm trọng tình trạng đau thần kinh tọa.
Ngoài ra, ăn nhiều muối sẽ làm cơ thể tích nước, gia tăng áp lực lên dây thần kinh viêm và tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, đột quỵ,... đặc biệt ở người cao tuổi.
Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ
Thực phẩm có nhiều dầu mỡNếu tiêu thụ quá nhiều thức ăn giàu dầu mỡ như khoai tây chiên, gà rán, pizza,... lâu dài, trong cơ thể sẽ tích tụ chất béo không lành mạnh, dẫn đến tăng cân không kiểm soát và có thể gây ra các vấn đề như nhiễm mỡ gan, nhiễm mỡ máu,...
Khi tiêu thụ quá nhiều chất béo, người ta sẽ trở nên béo phì và ít vận động, tạo áp lực lớn từ trọng lượng cơ thể lên cột sống, gây viêm dây thần kinh tọa. Do đó, người mắc bệnh đau thần kinh tọa nên hạn chế sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất béo động vật, có thể thay thế bằng một lượng nhỏ dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu oliu,...
Thực phẩm có nhiều protein
Thực phẩm có nhiều proteinThịt bò và các loại hải sản là nguồn protein giàu có và có lợi cho sức khỏe nếu tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, khi điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp, đặc biệt là đau thần kinh tọa, cần hạn chế việc sử dụng thực phẩm giàu protein. Do hải sản thường chứa nhiều axit uric, gây ra muối urat trong xương khớp và áp đặt lên dây thần kinh.
Ngoài ra, việc tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ và hải sản, nguồn protein trong những thực phẩm này sẽ kích thích quá trình hình thành gai xương. Điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau thần kinh tọa.
Bổ sung các loại rau củ tươi vào khẩu phần ăn hàng ngày thay vì tiêu thụ nhiều thịt đỏ, hải sản. Điều này giúp hỗ trợ giảm viêm và khôi phục tổn thương cơ thể.
Thức uống có cồn
Thức uống có cồnRượu bia và các loại đồ uống có cồn khác thường gây nên nhiều vấn đề về xương khớp như đau thần kinh tọa, thoái hóa cột sống, viêm khớp,.. Ngoài ra, chúng còn ảnh hưởng tiêu cực đến sự hấp thụ dưỡng chất của cơ thể, như canxi và làm suy giảm hiệu quả của thuốc điều trị, làm cho cơn đau trở nên nặng hơn từng ngày. Vì vậy, dù là người khỏe mạnh hay người đang mắc bệnh đau thần kinh tọa đều nên tránh xa các loại đồ uống này để bảo vệ sức khỏe.
Một số lưu ý khi ăn uống cho người bị đau thần kinh tọa
Một số lưu ý khi ăn uống cho người bị đau thần kinh tọaĐể đạt được kết quả cao trong quá trình điều trị đau thần kinh tọa, người bệnh cần tuân thủ những nguyên tắc sau:
- Bổ sung đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi và các khoáng chất quan trọng cho sức khỏe xương khớp
- Đảm bảo chế độ ăn uống đa dạng với 4 nhóm dinh dưỡng chính bao gồm tinh bột, chất béo, protein, vitamin và khoáng chất.
- Chọn lựa thực phẩm tươi ngon, nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Hạn chế ăn các món nhiều dầu mỡ như chiên, xào và thay vào đó ưu tiên sử dụng phương pháp nấu luộc và hấp để tăng cường sức khỏe.
Hy vọng qua bài viết này của Mytour, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích để có một chế độ ăn uống lành mạnh và lịch trình tập luyện hợp lý, giúp giảm đau và viêm trong quá trình điều trị đau thần kinh tọa.
Nguồn: tamanhhospital.vn