Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng và điều trị bệnh đái tháo đường. Vì vậy, việc lựa chọn loại trái cây nào để duy trì mức đường huyết ổn định và tránh các biến chứng là điều mà nhiều người quan tâm. Hãy cùng Mytour khám phá thêm về việc người mắc bệnh đái tháo đường có cần hạn chế ăn trái cây ngọt.
Tầm quan trọng của trái cây đối với sức khỏe
Trái cây là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan và không hòa tan tốt cho cơ thể. Chất xơ hòa tan cung cấp dinh dưỡng cho vi khuẩn có ích trong ruột, trong khi chất xơ không tan giúp kiểm soát đường huyết sau khi ăn ở người mắc bệnh đái tháo đường. Đồng thời, cả hai loại chất xơ này còn giúp giảm cholesterol trong máu và ngăn ngừa ung thư ruột kết.
Ngoài ra, trái cây còn chứa các vitamin chống oxy hóa như Vitamin A và C. Các vitamin này cải thiện hệ miễn dịch và chống vi khuẩn hiệu quả. Những loại trái cây có màu vàng hoặc đỏ như xoài, đu đủ, dưa hấu cũng chứa nhiều carotenoid, có khả năng chống lại ung thư.
Hơn nữa, trái cây cung cấp nhiều khoáng chất vi lượng. Ví dụ như dứa, hồng xiêm, quýt, ổi, chanh, dưa hấu là nguồn cung cấp natri, kali, canxi và các khoáng chất khác.
Không cần hạn chế trái cây ngọt
Thực tế đã chứng minh, nhiều người mắc bệnh đái tháo đường thường hạn chế tiêu thụ trái cây ngọt như xoài, nho, thơm hoặc hồng xiêm. Thay vào đó, họ thường ưa chuộng các loại trái cây như táo, đu đủ, dưa hấu để kiểm soát đường huyết. Tuy nhiên, quan trọng không phải là trái cây có độ ngọt ít hay nhiều mà là lượng trái cây được ăn để tránh tăng đường huyết.
Theo Thạc sĩ Bác sĩ Phan Hướng Dương (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) cho biết, người mắc bệnh đái tháo đường không cần phải kiêng ăn các loại trái cây chín quá ngọt, chỉ cần ăn một lượng vừa đủ để không lo lắng về việc tăng đường huyết.
Khi ăn trái cây chín, người mắc bệnh chỉ nên ăn từ 150 - 200g/ngày để không thiếu dưỡng chất mà vẫn giữ đường huyết ổn định. Ví dụ, một quả xoài chín nặng 300g, chỉ nên ăn 50g. Nếu muốn tiếp tục ăn, hãy chờ ít nhất 2 giờ trước khi ăn tiếp. Điều này sẽ giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thu đường hiệu quả hơn.
Bên cạnh đó, người mắc bệnh đái tháo đường nên ưa chuộng trái cây thay vì nước ép (do nước ép thiếu chất xơ, Vitamin và một số khoáng chất khác). Hơn nữa, ăn trái cây sẽ giúp cảm giác no lâu hơn so với việc uống 1 ly nước ép.
Người mắc bệnh đái tháo đường nên ăn trái cây gì?
- Bạn có thể ăn nửa quả bưởi đỏ mỗi ngày.
- Cũng có thể ăn quả mâm xôi, hoặc quả việt quất.
- Dưa hấu, đào, táo.
- Kiwi, cam, đu đủ…
Đối với người mắc bệnh đái tháo đường, không cần phải loại trừ hoàn toàn trái cây ngọt khỏi chế độ ăn uống. Chỉ cần ăn một lượng hợp lý để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể mà không lo lắng về đường huyết. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh!
Nguồn tham khảo: suckhoedoisong.vn