Nhiều người tự hỏi người bị tiểu đường có thể ăn rau muống không? Công dụng của rau muống đối với người bệnh tiểu đường là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Rau muống là một loại rau phổ biến và quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn lo lắng liệu những người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn rau muống hay không? Hãy khám phá thông tin qua bài viết dưới đây!
Người đái tháo đường có thể ăn rau muống không?
Người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn rau muống không?Rau muống là một loại rau thơm ngon, dễ ăn và phù hợp với nhiều đối tượng. Đây là loại rau ít calo, có chỉ số đường huyết GI thấp, chứa nhiều dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C, protein, canxi... Theo bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh - Chuyên gia tư vấn sức khỏe Nutricare, rau muống có chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết và các biến chứng hiệu quả.
Ngoài ra, trong rau muống còn chứa một hợp chất tương tự insulin giúp điều hòa lượng đường huyết trong máu. Vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn rau muống.
Ngoài ra, theo lĩnh vực Đông y, rau muống được coi là loại rau có tính mát, giúp làm mát cơ thể, thanh nhiệt, đào thải độc tố và hỗ trợ điều trị tiểu đường một cách hiệu quả.
Các lợi ích của rau muống đối với người bị tiểu đường
Các lợi ích của rau muống đối với người mắc bệnh tiểu đườngRau muống mang lại một số lợi ích cho người mắc bệnh tiểu đường như sau:
- Bổ sung nhiều loại vitamin, khoáng chất, các hợp chất và đặc biệt là 8 loại axit amin giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm viêm, hạ huyết áp để tránh nguy cơ biến chứng từ tiểu đường.
- Giảm tỷ lệ mắc các bệnh nguy hiểm.
- Tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
- Hỗ trợ sức khỏe mắt, ngăn ngừa đục thủy tinh thể do biến chứng của tiểu đường.
- Giảm lượng cholesterol, chỉ số mỡ máu.
- Ngoài ra, rau muống còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân, kiểm soát cân nặng nhờ lượng calo thấp trong rau.
Lưu ý cho người mắc bệnh tiểu đường khi ăn rau muống
Lưu ý dành cho người bị tiểu đường khi ăn rau muốngMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bệnh nhân, nhưng cũng cần lưu ý một số điều khi ăn rau muống để tránh tác dụng phụ:
- Hãy rửa rau sạch và nấu chín trước khi sử dụng vì rau muống có thể chứa các loại ký sinh trùng, thuốc trừ sâu.
- Bệnh nhân có vết thương hở, điều trị nội - ngoại khoa đang trong quá trình phục hồi không nên ăn rau muống để tránh bị vết sẹo.
- Bệnh nhân đang sử dụng thuốc Đông y nên tìm hiểu kỹ hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn rau muống để tránh làm giảm hoặc mất tác dụng của thuốc đang sử dụng.
- Hãy chọn mua rau ở những nơi uy tín, sạch sẽ vì rau muống có thể bị nhiễm kim loại, nhiễm khuẩn khi trồng ở những nơi ô nhiễm.
- Những bệnh nhân bị gout, sỏi thận, xương khớp, viêm đường tiết niệu nên hạn chế ăn rau muống.
- Hãy lưu ý liều lượng ăn vì rau muống có tính hàn và nhuận tràng khá mạnh. Do đó, nếu ăn nhiều sẽ dễ gây tiêu chảy.
Thông qua bài viết, Bách hóa XANH đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho thắc mắc người tiểu đường có ăn được rau muống không. Hy vọng rằng những thông tin này có ích với bạn.
Nguồn: Hellobacsi.com
Mua sắm trái cây tươi ngon tại Mytour để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể: