Những người đang mắc bệnh đái tháo đường có nên ăn bánh mì không và nên chọn loại bánh mì nào? Hãy tham khảo ngay để biết thêm chi tiết.
Bánh mì đã trở thành loại thực phẩm phổ biến và quen thuộc với người Việt, phù hợp với mọi lứa tuổi. Vậy người mắc bệnh đái tháo đường có ăn bánh mì được không và cần lưu ý gì khi thưởng thức? Hãy tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây.
Người mắc bệnh đái tháo đường có thể ăn bánh mì không?
Bánh mì, mặc dù giàu carbohydrate, nhưng hầu hết mọi người, kể cả người bị bệnh đái tháo đường, vẫn có thể ăn bánh mì, tuy nhiên cần lựa chọn loại phù hợp.
Đặc biệt, các loại bánh mì từ ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều dinh dưỡng, rất tốt cho người mắc bệnh đái tháo đường.
Bánh mì từ bột mì nguyên cám hoặc ít qua các quy trình chế biến thường có chỉ số GI thấp. Ngược lại, loại bánh mì trắng thương mại thường có chỉ số GI cao. Do đó, lựa chọn loại bánh mì chứa nhiều chất xơ, protein, và chất béo có lợi để duy trì đường huyết ổn định.
Một số thực phẩm giàu các thành phần có lợi như cám, lúa mì, yến mạch, hạt lanh hay hạt chia.
Người mắc bệnh đái tháo đường có thể ăn bánh mì không?Các loại bánh mì phù hợp cho người mắc bệnh đái tháo đường
Bánh mì từ ngũ cốc giàu chất xơ
Chất xơ, một loại carbohydrate, giúp tăng cường chức năng ruột và tạo cảm giác no nhanh hơn. Đồng thời, giúp kiểm soát đường huyết trong máu.
Thêm chất xơ vào bánh mì làm chậm quá trình tiêu hóa và giảm sự tăng đường huyết . Tuy nhiên, bánh mì từ ngũ cốc vẫn có hàm lượng carbohydrate cao, nên người mắc bệnh đái tháo đường cần sử dụng điều độ.
Bánh mì từ ngũ cốc giàu chất xơBánh mì sandwich chứa nhiều hạt
Các loại hạt trong bánh mì thường giàu carbohydrate, nhưng đều là nguyên hạt, chưa qua chế biến nên cung cấp nhiều chất xơ, giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Hãy lựa chọn bánh mì nguyên hạt chứa các thành phần như hạt quinoa, kiều mạch, yến mạch, gạo lứt, lúa mạch, cám. Những thành phần này cung cấp nhiều vitamin E, kẽm, protein và có chỉ số GI thấp hơn so với bột mì.
Bánh mì sandwich chứa nhiều hạtBánh Tortillas
Bánh Tortillas là lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Lượng carbohydrate trong bánh Tortillas thấp, đồng thời giàu chất xơ.
Bánh TortillasTrên đây là những thông tin từ Mytour để giải đáp câu hỏi liệu người mắc bệnh đái tháo đường có thể ăn bánh mì không và cần chú ý điều gì. Hy vọng các chia sẻ này sẽ hữu ích cho bạn trong việc lựa chọn loại bánh mì phù hợp.
Nguồn: Bệnh viện Quốc tế Mytour
Hãy đến Mytour để mua các loại bánh mì và thưởng thức nhé: