Gạo lứt được rất nhiều người ưa chuộng vì lợi ích cho sức khỏe. Vậy người đái tháo đường có nên áp dụng gạo lứt vào chế độ ăn không? Hãy cùng Bách hoá XANH khám phá!
Gạo lứt là loại gạo giàu chất dinh dưỡng, được nhiều bác sĩ và người tiêu dùng khuyến khích. Với người mắc bệnh đái tháo đường, liệu có nên ăn gạo lứt không? Và cách tiêu thụ gạo lứt như thế nào đúng chuẩn? Hãy cùng Bách hoá XANH tìm hiểu ngay!
Người mắc bệnh đái tháo đường nên tiêu thụ gạo lứt hay không?
Không giống như việc loại bỏ cám và mầm gạo như gạo trắng, gạo lứt giữ nguyên hoàn toàn các chất dinh dưỡng tự nhiên có trong gạo. Chất xơ trong gạo lứt cao gấp đôi và magie cao gấp ba lần so với gạo trắng, hỗ trợ kiểm soát đường huyết.
Dựa vào chỉ số đường huyết (GI) của thực phẩm, gạo lứt có GI là 68, đây là mức trung bình, cho thấy việc ăn gạo lứt sẽ giúp đường trong gạo được hấp thụ dần vào cơ thể và đào thải tốt hơn, giảm nguy cơ đường máu tăng cao sau bữa ăn.
Gạo lứt giàu chất xơ và magie, tốt cho sức khỏeVì giữ nguyên các chất dinh dưỡng trong gạo lứt, gạo lứt cung cấp lượng chất xơ phong phú giúp người mắc đái tháo đường cảm thấy no lâu, hỗ trợ hệ tiêu hóa và ngăn ngừa cảm giác đói, giúp kiểm soát cân nặng và ngăn chặn các biến chứng từ bệnh tiểu đường.
Theo TS.BS. Lê Thanh Hải, gạo lứt còn chứa các flavonoid có khả năng chống oxi hóa mạnh mẽ, hỗ trợ chống viêm và giảm nguy cơ liên quan đến tim mạch, não bộ,...
Người mắc đái tháo đường nên tiêu thụ gạo lứt để kiểm soát đường huyếtNgoài việc có lợi cho người tiểu đường, phụ nữ mang thai bị đái tháo đường thai kỳ, khi ăn gạo lứt cũng giúp ổn định đường huyết nhờ vào lượng magie giúp sản xuất insulin.
Tóm lại, dựa trên các lợi ích của gạo lứt, người mắc đái tháo đường nên thay thế gạo trắng bằng gạo lứt để kiểm soát đường huyết.
Cần ăn bao nhiêu gạo lứt mỗi ngày?
Mặc dù có lợi cho sức khỏe, gạo lứt vẫn chứa một lượng carbs đáng kể, do đó việc phân chia khẩu phần gạo lứt mỗi ngày là rất quan trọng với người mắc đái tháo đường.
Ví dụ, nếu mục tiêu của người bệnh là 30gr carbs mỗi bữa ăn, thì chỉ cần nấu 1/2 chén gạo lứt, khoảng 100gr, để cân nhắc lượng carbs còn lại từ thực phẩm khác như thịt và rau.
Ăn gạo lứt có lợi, nhưng người bệnh tiểu đường nên phối hợp gạo lứt với các thực phẩm giàu dinh dưỡng để đảm bảo cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất, protein, chất béo, chất xơ và rau củ ít carbs.
Cần ăn bao nhiêu gạo lứt mỗi ngày?Cách nấu gạo lứt phù hợp cho người bệnh tiểu đường
Nấu gạo lứt
Trước hết, bạn rửa gạo lứt nhanh chóng, tránh rửa quá lâu để không mất lớp vỏ cám ngoài cùng. Tiếp theo, bạn ngâm gạo lứt trong nước ấm khoảng 45 phút để hạt gạo mềm mại hơn.
Sau khi ngâm gạo, bạn đổ nước vào nồi cơm với tỷ lệ nước – gạo là 2:1. Lượng nước dựa vào lượng gạo ban đầu trước khi ngâm, do gạo đã hấp thụ nước và nở ra.
Kế tiếp, bạn đậy nắp nồi cơm điện và bật chế độ nấu cơm. Khi gạo đã chín, bạn tiếp tục ủ cơm trong nồi thêm 10-15 phút nữa để cơm mềm và nở đều hơn.
Tham khảo: Cách nấu gạo lứt ngon theo chuẩn với nồi cơm điện
Nấu nước gạo lứt
Bạn cho khoảng 200g gạo lứt vào chảo để rang thơm, sau đó ngâm gạo trong nước sạch khoảng 8 tiếng rồi vớt ra để ráo nước.
Tiếp theo, bạn đổ 2 lít nước lọc vào nồi và cho gạo đã ngâm vào nấu chung. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ, nấu đến khi nước còn khoảng 1 lít thì tắt bếp.
Bạn có thể vớt gạo lứt ra và sử dụng nước để uống dần.
Tham khảo: Giải độc gan với nước gạo lứt rang
Lưu ý khi tiêu thụ gạo lứt
Không nên nấu gạo lứt quá chín và với nước quá nhiều, theo PGS.TS.Nguyễn Xuân Ninh - Phó Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam: “Nên nấu gạo lứt với lượng nước vừa đủ để giảm chỉ số GI của gạo. Nấu gạo lứt ở mức vừa chín sẽ giữ được vitamin và các dưỡng chất trong gạo.”
Do đó, khi nấu gạo lứt quá chín và nha nhược, dưỡng chất trong gạo sẽ mất đi phần nào.
Lưu ý khi tiêu thụ gạo lứtĐể cân đối dinh dưỡng, ngoài việc ăn gạo lứt, người bệnh tiểu đường cần bổ sung các chất dinh dưỡng từ các thực phẩm khác như thiết, rau củ sạch.
Khi ăn gạo lứt, cần nhai kỹ và chậm để hệ tiêu hóa hoạt động tốt và tạo cảm giác no lâu.
Sau khi ăn, cần kiểm tra đường huyết vì sau bữa ăn, đường huyết có thể tăng, từ đó xác định chế độ ăn uống phù hợp.
Đây là thông tin về việc người bệnh tiểu đường có nên ăn gạo lứt? Cách tiêu thụ gạo lứt đúng cách mà Bách hoá XANH cung cấp. Hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn!
Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống
Chọn gạo lứt chất lượng từ Mytour để thưởng thức nhé: