Muốn biết người mắc bệnh rối loạn ruột nên ăn và tránh những gì? Hãy đọc ngay bài viết của Mytour dưới đây nhé!
Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Huy Bình - Chuyên khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour Hải Phòng, bệnh rối loạn ruột kích thích là một bệnh lý ruột phổ biến gây đau đớn và không thoải mái cho người mắc. Để điều trị hiệu quả, người mắc bệnh cần tuân thủ chế độ ăn uống phù hợp như thế nào? Hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết!
Người mắc bệnh rối loạn ruột kích thích nên tránh ăn những thực phẩm gì?
Người mắc bệnh rối loạn ruột kích thích nên kiêng ăn những thực phẩm gì?Trong quá trình điều trị, người mắc bệnh rối loạn ruột kích thích cần hạn chế ăn những thực phẩm sau:
- Các loại thực phẩm gây đầy bụng: Cải, hành, đậu, bắp cải.
- Thực phẩm giàu chất béo có thể làm tăng tình trạng co thắt ruột, gây đau và khó chịu ở vùng bụng: Thịt béo, thực phẩm chiên, xào, các loại thịt chế biến sẵn (xúc xích, pate, bánh quy, mayonnaise, phô mai). Nên sử dụng chất béo không no từ thực vật thay thế cho chất béo động vật.
- Thực phẩm sống: Tiết canh, gỏi cá, rau sống.
- Thực phẩm có hàm lượng đường cao, gây ra tình trạng táo bón, tiêu chảy và đầy hơi: Trái cây khô, trái cây đóng hộp.
- Gia vị cay, dưa cà muối.
- Chất kích thích: Cà phê, rượu, bia, thuốc lá.
- Thực phẩm chứa lượng lactose khó tiêu hóa, gây ra tiêu chảy và đau bụng hoặc táo bón: Các sản phẩm từ sữa.
- Thực phẩm mà người bệnh dị ứng (nếu có).
- Thực phẩm axit, không tốt cho hệ tiêu hóa: Hoa quả chua.
- Khi tiêu chảy, tránh thực phẩm chứa chất xơ không tan như cellulose để không gây trầy xước ruột.
- Không nên ăn thực phẩm chứa quá nhiều dưỡng chất và tránh ăn quá no vào buổi tối, tránh làm quá tải hệ tiêu hóa, gây tiêu chảy và đau bụng.
Người mắc rối loạn ruột kích thích nên ăn gì?
Người mắc rối loạn ruột kích thích nên ăn gì?Người mắc rối loạn ruột kích thích cần thiết lập một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh. Chọn lựa các loại thực phẩm:
- Thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng, không chứa chất bảo quản hoặc hóa chất.
- Các thực phẩm giàu carbohydrate và ít chất béo: Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, mì ống, gạo,...
- Bổ sung thực phẩm chứa nhiều chất xơ để cải thiện tình trạng táo bón ở người bị viêm ruột kích thích: Rau củ, trái cây (đặc biệt là trái cây giàu kali như dưa và chuối), cám gạo và bột bắp. Người trưởng thành nên tiêu thụ khoảng 21g - 38g chất xơ mỗi ngày và tăng lượng chất xơ dần dần (thêm 2g - 3g mỗi ngày) vì chất xơ có thể gây ra tình trạng đầy bụng.
- Khi ăn, phải ăn chậm, nhai kỹ để giảm đau bụng, chướng hơi, giảm căng thẳng đột ngột của hệ tiêu hóa, giảm số lần đi ngoài và giảm đau.
- Nên chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày (khoảng hơn 2 tiếng ăn một bữa) để tránh gây đau bụng và tiêu chảy.
Điều chỉnh lối sống khi mắc bệnh ruột kích thích
Thay đổi lối sống khi mắc hội chứng ruột kích thíchNgoài việc ăn đúng cách, người bị hội chứng ruột kích thích cũng cần điều chỉnh lối sống để giảm tác động của bệnh:
- Sống khỏe mạnh, duy trì sinh hoạt lành mạnh, giữ tinh thần thoải mái, không lo lắng quá nhiều về tình trạng sức khỏe của mình.
- Giữ thói quen sinh hoạt và nghỉ ngơi điều độ, đúng giờ.
- Để kích thích ruột, người bệnh có thể sử dụng lòng bàn tay xoa nhẹ vùng thượng vị theo chiều kim đồng hồ mỗi ngày.
- Tập các phương pháp giảm căng thẳng: Thiền, yoga, tập thể dục hoặc các hoạt động thể chất dễ dàng thực hiện, phù hợp với tình trạng sức khỏe.
- Đi đại tiện mỗi ngày, xoa bụng trước khi đi.
- Không làm việc quá mức, tránh lo lắng vì có thể dẫn đến mất ngủ, căng thẳng kéo dài.
- Ngoài ra, nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần hoặc khi xuất hiện triệu chứng của hội chứng ruột kích thích để điều trị kịp thời, không để bệnh trở nên mạn tính.
Trên đây là những lưu ý về chế độ ăn và sinh hoạt cho người mắc hội chứng ruột kích thích. Đây là một bệnh không nguy hiểm nhưng cần được quản lý một cách cẩn thận để giảm bớt tác động của nó.
Nguồn: Mytour.com.
Mua rau tươi ngon, chất lượng tại Mytour: