Chế độ ăn uống quyết định rất nhiều trong quá trình điều trị bệnh thống phong. Hãy cùng Mytour khám phá thêm về các loại thực phẩm hỗ trợ cho bệnh thống phong nhé!
Một chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh của người mắc thống phong. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những thực phẩm nào là tốt cho bệnh thống phong. Hãy khám phá cùng Mytour nhé!
Bệnh thống phong là gì?
Bệnh thống phongTheo thông tin từ Viện Y tế Quốc gia, bệnh thống phong là một dạng viêm khớp sưng to và đau xung quanh vùng khớp. Bệnh thống phong thường xuất hiện khi nồng độ muối urat tích tụ trong cơ thể tăng cao. Cơn thống phong cấp tính thường xảy ra ở độ tuổi từ 35-55, thường gặp ở nam giới. Sưng do bệnh thống phong chủ yếu xuất hiện ở các khớp ngón chân hoặc chi dưới.
Top 10 thực phẩm tốt cho người mắc bệnh thống phong
TS.BSNT Nguyễn Thị Ánh Ngọc đã nhấn mạnh rằng tùy thuộc vào giai đoạn của người bị bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định chế độ ăn uống phù hợp. Người bệnh cần tránh tiêu thụ những thực phẩm giàu purin và fructose để kiểm soát axit uric ở mức độ ổn định. Thay vào đó, họ nên ăn những thực phẩm có tác dụng hỗ trợ đào thải axit uric như:
Dầu ôliu
Dầu ôliuTheo báo Sức khỏe và đời sống, dầu ôliu chứa chất béo tốt hỗ trợ chống viêm và giảm sưng đau tại các khớp. Do đó, người bệnh nên sử dụng dầu ôliu thay vì dầu ăn thông thường để chế biến thực phẩm.
Quả cam tươi
Quả cam tươiQuả cam là một lựa chọn tốt trong danh sách thực phẩm cho người bệnh gút. Trong quả cam có chứa lượng vitamin C giúp đào thải axit uric ra khỏi cơ thể. Để đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên bổ sung thêm từ 500 - 1000mg vitamin C hàng ngày.
Dưa đổ
Dưa đổDưa đổ là một trong những thực phẩm giúp giảm lượng tinh thể urat trong xương khớp và tăng quá trình bài tiết axit uric qua đường tiểu. Ngoài ra, chất xơ hoà tan trong dưa đổ cũng giúp làm sạch đường ruột khỏi các tạp chất tồn dư.
Thịt ngực gà
Thịt ngực gàThịt ngực gà là một loại thịt trắng giàu protein, thấp natri và không chứa tinh bột, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và các khoáng chất nhưng lại ít purin. Điều này giúp ngăn chặn quá trình kết tinh axit uric trong thận. Tuy nhiên, chỉ nên ăn khoảng 175 purin/ngày, tương đương với khoảng 100g thịt gà.
Rau cải cúc
Cần tâyRau củ rất có ích cho người đang điều trị bệnh thống phong, đặc biệt là cần tây. Cần tây giàu khoáng tố, vitamin và nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Chúng có tính mát, tăng tiểu tiện và giảm axit uric trong máu, giúp giảm nguy cơ tái phát cơn thống phong.
Hành tây
Hành tâyHành tây là một loại thực phẩm kiềm tính không chứa purin, giúp cải thiện chuyển hóa các chất và ngăn ngừa axit uric hình thành trong máu. Hơn nữa, hành tây còn giúp giảm mỡ máu và ổn định đường huyết hiệu quả.
Trà xanh
Trà xanhTheo báo Sức khỏe và đời sống, trà xanh được cho là có tác dụng đào thải axit uric từ máu, giúp cải thiện tình trạng bệnh. Nước trà xanh giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm đau và sưng do bệnh gút gây ra.
Rau cải xanh
Rau cải xanhRau cải xanh là lựa chọn hàng đầu của nhiều người trong điều trị bệnh thống phong. Với hàm lượng chất xơ cao, rau cải xanh giúp làm mát cơ thể, giải độc và giảm hình thành axit uric.
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạtNhững loại ngũ cốc nguyên hạt như: yến mạch, gạo lứt,…Chúng chứa nhiều chất xơ giúp giảm cholesterol và nguy cơ phát triển bệnh thống phong.
Việc làm dưa hấu
Dưa hấuDưa hấu có tính lạnh, giàu nước, kali và ít purin, giúp đào thải axit uric dư thừa qua đường tiểu. Điều này giải thích tại sao dưa hấu được đề xuất cho người bệnh gút.
Đây là danh sách 10 thực phẩm dành cho người mắc bệnh thống phong mà Mytour đã tổng hợp. Hy vọng thông tin sẽ hữu ích cho bạn và đừng quên chia sẻ với gia đình và bạn bè!
Nguồn: Sức khỏe và đời sống, Viện Y tế Quốc gia