Câu hỏi liệu người bị tiểu đường có thể ăn dứa không thường khiến nhiều người hoài nghi vì dứa có hàm lượng đường tự nhiên khá cao. Hãy khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây từ Mytour!
Người bị tiểu đường cần tuân thủ chế độ ăn uống cẩn thận và khoa học để không ảnh hưởng đến mức đường huyết, đảm bảo sức khỏe ổn định.
Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng phù hợp cho người bị tiểu đường vì nhiều loại có chứa nhiều carbohydrate, có thể làm tăng đường huyết. Vậy liệu người bệnh tiểu đường có thể ăn dứa không? Hãy tìm hiểu cách tiêu thụ sao cho hợp lý nhé!
Các giá trị dinh dưỡng của dứa
Dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA cho biết, 100g dứa chứa:
- 50 kcal
- 0.1g chất béo
- 1mg natri
- 109mg kali
- 13g carbohydrate, trong đó có 1.4g chất xơ, 10g đường
- 0.5g protein
- 47.8 mg vitamin C
- 0.3mg chất sắt
- 0.1mg vitamin B6
- 12mg magie
- 13mg canxi
Dứa cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như: Folate, mangan, thiamin, riboflavin, axit pantothenic,...
Giá trị dinh dưỡng của dứaNgười bị tiểu đường có thể ăn dứa không?
Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ (ADA), người mắc bệnh tiểu đường nên tăng cường tiêu thụ thực phẩm tươi, trong đó có trái cây.
Từ những thông tin trên, dứa được xem là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.
Mặc dù dứa chứa đường tự nhiên và carbohydrate, nhưng người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn dứa, tuy nhiên không nên tiêu thụ quá nhiều trong một tuần. Lượng dứa ăn cần cân nhắc và phù hợp với chế độ ăn dành cho người bị tiểu đường.
Người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn dứa không?Tác dụng của dứa đối với sức khỏe
Dứa là một loại trái cây giàu vitamin và dưỡng chất, có nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được ăn đúng cách và đủ lượng, như:
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Chống viêm và kháng khuẩn
- Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
- Giúp tiêu hóa hiệu quả hơn
- Cải thiện lượng insulin nhờ vào chất xơ giàu có, hỗ trợ kiểm soát đường huyết.
Cách ăn dứa tốt cho người mắc bệnh tiểu đường
Người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn dứa, nhưng cần ăn ở lượng phù hợp, đặc biệt nên ăn dứa tươi hoặc uống nước ép dứa không đường thêm vào.
Ngoài ra, người bị tiểu đường không nên tiêu thụ dứa đóng hộp hoặc dứa có chứa đường như mứt, siro, nước ép dứa chai,... vì sẽ gây hại nhiều hơn so với việc ăn dứa tươi thông thường.
Cách ăn dứa phù hợp cho người mắc bệnh tiểu đườngCho dù dứa có thể ăn được cho người mắc bệnh tiểu đường, nhưng việc tiêu thụ dứa quá nhiều vẫn có thể gây tăng đường huyết nếu không ăn một cách khoa học. Mong rằng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho bạn!
Nguồn: Trang web chuyên về sức khỏe Hellobacsi.com