Bí đỏ có hàm lượng đường tự nhiên cao nên nhiều người thắc mắc liệu người bị bệnh tiểu đường có nên ăn không. Cùng tìm hiểu thêm qua bài viết sau nhé!
Bệnh tiểu đường là một căn bệnh phổ biến và tiến triển theo từng giai đoạn, do đó việc kiểm soát chế độ ăn uống là rất quan trọng và cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Người bệnh tiểu đường cần chú ý đến những thực phẩm có chứa đường để không gây nặng thêm tình trạng bệnh.
Bí đỏ là một loại thực phẩm có vị ngọt tự nhiên và được nhiều người ưa chuộng. Vậy liệu người bệnh tiểu đường có thể ăn bí đỏ không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này!
Người bệnh tiểu đường có nên ăn bí đỏ không?
Người bệnh tiểu đường có thể ăn bí đỏ với số lượng phù hợp.Để đánh giá tác động của thực phẩm đến đường huyết, chúng ta sử dụng chỉ số GI (Glycemic Index) và GL (Glycemic Load). GI là một chỉ số đo tốc độ mà các thực phẩm làm tăng đường máu sau khi tiêu thụ. GL là chỉ số hấp thu tinh bột vào cơ thể.
Chỉ số GI được đo như sau: GI dưới 55 là thực phẩm có tác động đường huyết thấp. GI từ 56 - 69 là thực phẩm có tác động đường huyết trung bình. GI từ 70 – 100 là thực phẩm có tác động đường huyết cao.
Chỉ số GL được đo như sau: GL từ 20 trở lên là thực phẩm có tác động đường huyết cao. GL từ 11 – 19 là thực phẩm có tác động đường huyết trung bình. GL từ 10 trở xuống là thực phẩm có tác động đường huyết thấp.
Theo các nghiên cứu khoa học, hàm lượng GI của bí đỏ là 75 nhưng chỉ số GL lại chỉ ở mức 3. Dựa trên hàm lượng này, người bệnh tiểu đường có thể ăn bí đỏ ở lượng phù hợp mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mình.
Tuy nhiên, nếu người bệnh tiểu đường ăn quá nhiều bí đỏ trong một lần, có thể gây tăng đường huyết. Người bệnh nên tính toán khẩu phần ăn dựa trên chỉ số GI và GL của bí đỏ để ăn ở mức phù hợp, tránh ăn quá nhiều.
Lợi ích của bí đỏ đối với sức khỏe người bệnh tiểu đường.
Bí đỏ mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh tiểu đường.Việc điều chỉnh khẩu phần ăn bí đỏ phù hợp với tình trạng bệnh là rất quan trọng đối với người bệnh tiểu đường, vì điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.
Tuy vậy, về lợi ích của bí đỏ thì không thể phủ nhận. Với khẩu phần ăn phù hợp, bí đỏ cung cấp vitamin A giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Bí đỏ còn chứa nhiều lutein và zeaxanthin giúp giảm tình trạng lão hóa mắt.
Bí đỏ có lợi cho sức khỏe tim mạch của người bệnh tiểu đường.Bí đỏ cung cấp kali, vitamin C và chất xơ giúp chống oxy hóa và bảo vệ tim, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Trong bí đỏ có carotenoid chống lại ung thư, ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
Ăn bí đỏ giúp bạn no lâu hơn với lượng calo ít, làm chậm tiêu hóa và hạn chế cảm giác thèm ăn. Có tác dụng lớn đối với khẩu phần ăn và kiểm soát cân nặng của người bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hạt bí đỏ rang lên để dùng như món ăn vặt. Hạt bí đỏ cải thiện sức khỏe đường ruột, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và hỗ trợ quản lý bệnh tiểu đường type 1.
Người bệnh tiểu đường cần lưu ý điều gì khi ăn bí đỏ?
Người bệnh nên tránh ăn bí đỏ dưới dạng bánh nướng, bánh ngọt.Theo bài viết trên trang web Nutricare của Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh: Chuyên gia tư vấn sức khỏe Nutricare, vì bí đỏ có chứa hàm lượng carbohydrate cao nên người bệnh cần điều chỉnh khẩu phần ăn bí đỏ một cách phù hợp để tránh ăn quá nhiều.
Người bệnh nên ăn bí đỏ ở dạng nguyên chất, không nên chế biến thành bánh nướng, bánh ngọt vì chứa đường và ngũ cốc tinh chế có thể ảnh hưởng đến đường huyết.
Người bệnh tiểu đường không nên ăn bí đỏ pha đường vì bí đỏ đã có vị ngọt tự nhiên. Ngoài ra, không nên kết hợp bí đỏ với ớt vì vitamin C trong ớt sẽ làm giảm lợi ích của enzym phân giải trong bí đỏ.
Mytour đã giải đáp thắc mắc về việc người bệnh tiểu đường có nên ăn bí đỏ không và lưu ý gì khi ăn bí đỏ. Hy vọng bài viết này mang lại thông tin hữu ích và chúc bạn có nhiều sức khỏe.
Nguồn: Hellobacsi.com, Nutricare.
Chọn mua bí đỏ chất lượng tại Mytour để làm các món ăn ngon.