Vảy nến là bệnh lý da khá phổ biến. Việc tìm hiểu xem người mắc vảy nến nên ăn gì và không nên ăn gì là một câu hỏi quan trọng đối với bệnh nhân.
Theo Ths. Nguyễn Thị Quỳnh Trang từ Khoa Da liễu Dị ứng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh vảy nến (psoriasis) là bệnh da mãn tính. Mặc dù không thể chữa khỏi hoàn toàn, bệnh có thể kiểm soát nếu người bệnh có kiến thức về bệnh. Chế độ ăn uống và sinh hoạt đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của người mắc vảy nến.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý và thực đơn hàng ngày là phương pháp hỗ trợ hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh vảy nến. Hãy cùng Mytour điểm qua những thực phẩm mà người mắc bệnh này nên và không nên ăn.
Người mắc bệnh vảy nến nên ăn gì?
Theo Ths. Nguyễn Thị Quỳnh Trang, người mắc vảy nến cần có chế độ ăn cân bằng, lành mạnh, với thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, axit béo omega-3, kẽm, acid folic, beta-caroten, ...
Rau củ quả tươi
Các loại thực phẩm như: Bông cải xanh, súp lơ, rau cải thảo, cải xoăn, rau bina, cùng với các loại hoa quả như việt quất, dâu tây, quả mâm xôi, nho và nhiều loại khác có tác dụng chống viêm hiệu quả.
Các loại rau củ quả tươi rất tốt cho sức khỏe.Thực phẩm giàu Omega-3
Omega-3 có trong cá hồi, cá tuyết, cá mòi, và một số loại dầu thực vật như dầu hạt hướng dương, dầu mè, v.v.. Người mắc bệnh vảy nến có thể thêm các thực phẩm này vào thực đơn để kiểm soát bệnh tốt hơn.
Các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng là cần thiết. Người bị vảy nến nên tuân thủ chế độ dinh dưỡng theo hướng dẫn của bác sĩ.
Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét các loại dưỡng chất như: Vitamin A, selenium, probiotics, vitamin B12, vitamin D, vì chúng có lợi cho việc điều trị các bệnh da liễu.
Thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thểNgười mắc bệnh vảy nến nên tránh ăn gì?
Người bị vảy nến nên hạn chế thực phẩm nhiều tinh bột, đường, đồ ăn chiên xào, nội tạng động vật, thịt chó, ba ba, và đặc biệt là tránh rượu, thuốc lá, cà phê...
Chất béo bão hòa và omega-6
Chất béo bão hòa có nhiều trong thịt đỏ và mỡ động vật. Chất béo không bão hòa dạng omega-6 có trong dầu thực vật và bơ thực vật. Cả hai loại chất béo này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm của bệnh vảy nến.
Các thực phẩm chứa chất béo bão hòa và omega-6Thực phẩm chứa carbohydrate đơn giản
Những thực phẩm chứa nhiều sucrose và fructose, chẳng hạn như mật ong và một số loại củ, cần hạn chế vì chúng có thể làm bệnh vảy nến trở nên nghiêm trọng hơn.
Thực phẩm có chứa carbohydrate đơn giảnThịt đỏ
Ăn quá nhiều thịt đỏ, như thịt bò hoặc thịt lợn, có thể khiến tình trạng viêm của bệnh vảy nến trở nên nặng hơn.
Các loại thịt đỏCác loại đồ uống có cồn
Đồ uống có cồn như rượu và bia chứa các hợp chất được biết là có thể làm bệnh vảy nến trở nên nghiêm trọng hơn.
Thức uống có cồnHiện tại, không có thuốc đặc trị cho bệnh vảy nến, chỉ có những biện pháp giảm thiểu triệu chứng và ngăn ngừa tái phát. Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng sẽ giúp người bệnh hạn chế các tác động tiêu cực của căn bệnh này.
Như vậy, Mytour đã liệt kê những thực phẩm và dưỡng chất mà người mắc bệnh vảy nến nên bổ sung và tránh. Hãy ghi nhớ và sử dụng khi cần thiết!
Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống
Chọn mua rau củ và trái cây chất lượng tại Mytour để bổ sung dinh dưỡng.