Tai biến, đột quỵ là căn bệnh rất nguy hiểm và có khả năng gây tử vong cao. Ngoài việc tập luyện thể dục thể thao, chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Cùng tìm hiểu xem người mắc tai biến, đột quỵ nên ăn loại trái cây gì nhé.
Bệnh nhân tai biến, đột quỵ cần một chế độ ăn uống hợp lý và tốt nhất. Đặc biệt khi ăn trái cây, họ nên chọn loại nào? Hãy cùng tìm hiểu với Mytour nhé.
Tai biến, đột quỵ có nguy hiểm như thế nào?
Tai biến, đột quỵ là tình trạng mạch máu não bị tắc hoặc vỡ đột ngột. Đây là một tình trạng cực kỳ nguy hiểm, không chỉ có nguy cơ tử vong cao mà còn phải chịu những di chứng nặng như liệt nửa người, mất ngôn ngữ, suy giảm thị lực, thay đổi nhận thức, ...
Loại trái cây nên ăn khi mắc tai biến, đột quỵ
Thạc sĩ, Bác sĩ Huỳnh An Thiên - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour Đà Nẵng đã chia sẻ về loại trái cây mà người mắc tai biến, đột quỵ nên ăn:
Cà chua
Trong cà chua có chất lycopene, là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào thần kinh và giảm tác động của di chứng do tai biến mạch máu não gây ra.
1 - 2 quả cà chua có thể làm sinh tố uống mỗi ngày cho người bệnh.
Bơ
Quả bơ có axit oleic, giúp cải thiện chức năng chất xám và tối ưu hóa xử lý thông tin. Mỗi ngày nên ăn một quả bơ dầm hoặc làm salad bơ.
Cam, chanh, quýt, bưởi
Loại hoa quả nhà cam chứa vitamin C, chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch và hỗ trợ phục hồi sau tai biến.
Uống nước cam, nước chanh hoặc ăn 2 - 3 quả quýt có thể giúp người bệnh bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể.
Quả táo
Ngoài việc chứa các vitamin A, B, C, quả táo còn chứa các loại axit có ích như axit malic, axit citric,... giúp cải thiện tuần hoàn máu, tăng cường tuần hoàn và chống xơ vữa động mạch. Đồng thời, nó còn hỗ trợ ổn định huyết áp cho cơ thể.
Vì lý do đó, đây là một loại quả tốt cho những người mắc tai biến, đột quỵ. Hằng ngày, những người này nên ăn 1/3 quả táo (khoảng 25g).
Quả việt quất
Trong quả việt quất có chứa chất flavonoid có tác dụng thúc đẩy sự phát triển thần kinh, tăng cường truyền tín hiệu tốt, giúp những người mắc tai biến hoặc đột quỵ nâng cao khả năng nhận thức. Có thể sử dụng làm sinh tố hoặc chế biến theo sở thích của bệnh nhân để ăn hàng ngày.
Mặc dù đây là những loại quả tốt cho những người mắc tai biến, đột quỵ, nhưng tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết liệu bệnh nhân có dị ứng với bất kỳ chất nào trong các loại quả này không. Đặc biệt, các bác sĩ sẽ hỗ trợ tạo ra một thực đơn chuẩn bao gồm những loại quả này để ăn uống một cách hiệu quả nhất.
Biện pháp phòng tránh bệnh đột quỵ
Vận động 30 phút mỗi ngày. Nên duy trì thói quen này để duy trì sức khỏe tốt.
Hạn chế sử dụng rượu bia và các chất kích thích khác.
Giảm lượng muối trong khẩu phần hàng ngày. Đề xuất lượng 4 - 5g/ngày.
Tăng cường tiêu thụ rau củ và hoa quả để cải thiện sức khỏe.
Các thông tin trên chỉ mang tính chất hỗ trợ và không thay thế phương pháp điều trị. Khi có các triệu chứng của đột quỵ, cần đến ngay bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những loại quả nào là tốt cho người mắc tai biến, đột quỵ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận để chúng tôi giải đáp.
Xuất xứ: Mytour