Viêm mũi dị ứng là tình trạng mũi bị viêm do dị ứng gây ra bởi nhiều tác nhân. Vậy người mắc viêm mũi dị ứng nên ăn gì và tránh gì để không tái phát? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây.
Trong tự nhiên, có nhiều yếu tố như khói, bụi, và thời tiết, làm việc này làm việc kia,... gây ra viêm mũi dị ứng ở một số người, gây khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.
Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem người mắc viêm mũi dị ứng nên ăn gì và tránh những thực phẩm nào để giúp bệnh mau chóng khỏi, và tránh tái phát thường xuyên.
Viêm mũi dị ứng là gì?
Hệ thống miễn dịch của người bình thường thường chống lại virus và vi khuẩn. Tuy nhiên, hệ thống miễn dịch của người mắc viêm mũi dị ứng lại khác biệt, với hệ miễn dịch trở nên nhạy cảm, phản ứng quá mức với các tác nhân vô hại như phấn hoa, thời tiết,... gây ra viêm nhiễm và kích thích niêm mạc mũi, mắt và các xoang.
Do đó, người mắc viêm mũi dị ứng sẽ gặp phải tình trạng mũi bị viêm, sưng đỏ do phản ứng dị ứng với các tác nhân như: Lông động vật, nhiệt độ, độ ẩm, thời tiết, khói, bụi, phấn hoa,... Dù không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nhưng lại ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày, gây ra rất nhiều phiền toái trong học tập và công việc.
Viêm mũi dị ứng là gì?Viêm mũi dị ứng cần tránh ăn gì?
Thực phẩm cay nồng
Thường thì, những loại thực phẩm cay nồng như tiêu, ớt,... có thể khiến chúng ta ngứa mũi, hắt xì, tình trạng này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn ở người mắc viêm mũi dị ứng.
Ngoài ra, thực phẩm cay nồng cũng gây ra trào ngược axit dạ dày ảnh hưởng đến hệ hô hấp.
Các loại đồ uống có cồn cũng làm mất nước cơ thể, tạo ra chất nhầy trong mũi nhiều và đặc hơn, gây sưng màng mũi và xoang, điều này khiến bệnh nhân viêm mũi dị ứng càng khó chịu, mệt mỏi. Vì thế, bạn cần tránh các thực phẩm cay nồng, các loại đồ uống có cồn để bệnh không nặng hơn.
Thực phẩm cay nồngThực phẩm có tính lạnh, chứa nhiều chất béo và tanh
Các loại thực phẩm như tôm, cua, ốc, hải sản, mực,... có tính lạnh và dễ gây ra các phản ứng dị ứng có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn và cần phải tránh xa.
Ngoài ra, thịt mỡ, thịt gà cũng làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về dị ứng. Một số thực phẩm có tính lạnh như: Nước đá, kem,... cũng có thể gây kích ứng, gây ra các triệu chứng như hắt xì liên tục, kích thích họng và dây thanh quản, làm tăng tiết chất nhầy.
Thực phẩm có tính lạnh, chứa nhiều chất béo và tanhSữa và các sản phẩm từ sữa
Người bị viêm mũi dị ứng nên hạn chế sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa vì chúng có thể làm tăng lượng chất nhầy trong mũi gây tắc nghẽn.
Khi lượng chất nhầy tăng, nó có thể cản trở sự lưu thông của không khí trong các xoang mũi, và chất nhầy còn là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, khiến bệnh trở nên nặng hơn.
Sữa và các sản phẩm từ sữaCác loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng
Các thực phẩm dễ gây dị ứng như: Lê, dưa hấu, các loại hạt, nấm, đào, đậu phộng, cần tây,... nên hạn chế vì chúng có thể kích thích niêm mạc gây ngứa họng và tăng nguy cơ tái phát bệnh.
Ngoài ra, thịt bò giàu protein cũng là một thực phẩm có thể gây dị ứng mà bạn nên tránh.
Các loại thực phẩm có khả năng gây dị ứngChất phụ gia
Chất phụ gia trong một số loại thực phẩm có thể làm tăng độ trầm trọng của viêm mũi dị ứng nếu tiêu thụ. Vì vậy, bạn cần giảm thiểu sử dụng chất phụ gia trong chế độ ăn hàng ngày của mình.
Các loại chất phụ gia có thể gồm: chất bảo quản, chất tạo màu, hương liệu,... như mì chính, Benzaldehyde, FD & C nhuộm màu vàng số 5,...
Chất phụ giaNgười bị viêm mũi dị ứng nên ăn gì?
Thực phẩm giàu Omega 3
Các thực phẩm giàu Omega 3 như: Cá mòi, cá nục, cá hồi,... có thể giúp ngăn chặn các phản ứng viêm sưng trên đường hô hấp khi được bổ sung vào cơ thể.
Do đó, việc bổ sung thịt cá là cần thiết cho người mắc bệnh viêm mũi dị ứng.
Thực phẩm giàu Omega 3Thực phẩm giàu vitamin C
Biện pháp để ngăn viêm mũi dị ứng tốt là nên tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng của cơ thể bằng cách dung nạp các loại vitamin C từ rau củ.
Một số loại rau củ, trái cây giàu vitamin C như: Ớt chuông, cam, chanh, bưởi, cà rốt, khế, cherry,... rất tốt cho người bệnh viêm mũi dị ứng.
Bạn cũng có thể uống nước ép từ các loại trái cây như: Cà chua, táo, cam,... có chứa chất chống oxy hóa cao giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn và viêm mũi dị ứng tốt.
Thực phẩm giàu vitamin CThực phẩm có tính ấm
Những gia vị có tính ấm như: tỏi, gừng, hành,... nếu dùng ở một lượng vừa phải sẽ rất hiệu quả trong việc phòng ngừa bệnh viêm xoang nhờ chứa các chất kháng sinh mạnh.
Bạn có thể sử dụng những thực phẩm có tác dụng bổ phế âm như củ từ, nhãn, táo tàu, đường đỏ, gạo nếp,...để ngăn dị ứng.
Thực phẩm có tính ấmGia vị có chứa tinh dầu
Những gia vị có mùi hương thường chứa nhiều tinh dầu như: Bạc hà, rau ngổ, rau mùi,... sẽ rất tốt đối với người bị viêm mũi dị ứng, bạn có thể thêm chúng vào các món ăn.
Gia vị có chứa tinh dầuTrên đây là những thông tin về bệnh viêm mũi dị ứng, cũng như một số loại thực phẩm nên ăn, không nên ăn mà Mytour muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết này hữu ích, giúp bạn biết cách ngăn ngừa để bệnh không trở nên nghiêm trọng.
Nguồn: Mytour
Chọn mua trái cây chất lượng tại Mytour để bồi bổ sức khỏe: