
Sam Altman nỗ lực thuyết phục các nhà lập pháp, người đầy nghi ngờ, về việc theo đuổi các cải cách nhẹ tay để tạo cơ hội cho OpenAI vượt lên trên đối thủ cạnh tranh.
Lời chứng nhận cho hành trình thành công
Sam Altman, Giám đốc điều hành của OpenAI, marquis trước Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 16/5. Ông đưa ra một chiến lược cuốn hút nhằm thuyết phục các nhà lập pháp theo đuổi đạo luật nhẹ tay, mở ra cơ hội cho trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là ChatGPT, phát triển nhanh chóng. Altman lạc quan giải thích những ảnh hưởng tích cực của AI tạo văn bản trên xã hội, trái ngược với sự nghi ngờ từ các chuyên gia và đề cập đến các tác hại không mong muốn của AI.
Altman nói về sự hiểu biết của công chúng về ChatGPT và AI tạo văn bản, “Trong quá khứ, mọi người đã bị đánh lừa bởi PhotoShop. Sau đó, họ nhanh chóng học cách nhận biết hình ảnh đã bị chỉnh sửa. Điều này sẽ tương tự, nhưng ở quy mô lớn hơn rất nhiều”. [1]
Altman đối mặt với cuộc chất vấn từ các nhà lập pháp hôm thứ Ba và Thượng nghị sĩ Missouri Josh Hawley mở đầu với tuyên bố rằng AI có thể trở thành 'máy in mới' hoặc 'trái bom nguyên tử'.
Thượng nghị sĩ Hawley trong cuộc điều trần hôm thứ Ba: AI có thể trở thành máy in mới… hoặc quả bom nguyên tử mới. Nguồn: JudiciarySenate
Buổi điều trần đang diễn ra vào một thời điểm quan trọng đối với các mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT khi các nhà lập pháp và cơ quan quản lý đang mở cửa đón đối mặt với công nghệ đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Google, OpenAI của Sam Altman, Microsoft, Meta và các công ty khác đang đua nhau để xác định ai sẽ emerge như người chiến thắng lớn trong cuộc đua mới về trí tuệ nhân tạo.Sam Altman ủng hộ các quy định kiểm soát cho ChatGPT và trí tuệ nhân tạo nói chung… chỉ cần đó là loại quy định mà ông ưa thích
Các CEO công nghệ hàng đầu đã nhận thức được rằng quyết định phản đối và chống lại mọi dấu hiệu kiểm soát luật lệ là hết sức ngốc nghếch. Thay vào đó, hướng tiếp cận phổ biến hơn mà Altman đã áp dụng là ủng hộ loại quy định mà [các giám đốc] công nghệ thích hơn [2]. Hôm thứ Ba, Altman nói với các nhà lập pháp rằng “quy định về trí tuệ nhân tạo là cần thiết” nhưng phải đạt được sự cân bằng giữa an toàn và đảm bảo công chúng có quyền tiếp cận rộng rãi công nghệ này. Ví dụ, theo OpenAI, ChatGPT, ra mắt vào tháng 11/2022, đã thu hút 100 triệu người dùng.
Trong lời làm chứng, Altman đề xuất các nhà lập pháp nên theo đuổi các quy định an toàn mới đòi hỏi kiểm thử sản phẩm trước khi chúng được đưa ra thị trường. Altman đề xuất các yêu cầu cấp phép và thử nghiệm mới để giúp nhà phát triển AI thiết lập một môi trường cạnh tranh bình đẳng. Giám đốc điều hành cũng tỏ ra mở lòng với gợi ý của Thượng nghị sĩ Blumenthal và những người khác về một “nhãn dinh dưỡng cho trí tuệ nhân tạo” và các đề xuất khác về tính minh bạch, nhưng cũng cảnh báo rằng ông vẫn tin rằng lợi ích của trí tuệ nhân tạo “lớn hơn những rủi ro”. Quy định về an toàn theo Altman cần phải linh hoạt đủ để đối mặt với những tiến bộ công nghệ không thể dự đoán trước. [3]
Altman nói: “Chúng tôi tin rằng sự can thiệp của chính phủ thông qua quy định sẽ rất quan trọng.'
Ông Altman kêu gọi Quốc hội hãy giám sát trí tuệ nhân tạo, nhưng chỉ đủ, không quá nhiều. Nguồn: GizmodoAI sẽ thay thế nhiều công việc, nhưng thay đổi đến mức nào?
Tất cả ba nhân chứng phát biểu hôm thứ Ba đồng thuận rằng AI có thể làm thay đổi và định hình lại môi trường làm việc, nhưng mức độ và thời gian của những biến đổi đó vẫn là điều cần tranh cãi. Altman cho biết ông tin rằng các sản phẩm và dịch vụ AI của mình sẽ “ảnh hưởng đáng kể đến công việc” nhưng không rõ chắc chắn nó sẽ diễn ra như thế nào. Hiện tại, Altman nói rằng GTP-4, mô hình ngôn ngữ mới nhất của OpenAI và các hệ thống AI khác ưu việt trong việc hoàn thành các nhiệm vụ nhỏ nhưng không thành thạo trong việc thực hiện những công việc lớn. “Tôi tin rằng sẽ có nhiều công việc tuyệt vời hơn nếu chúng ta nhìn nhận vấn đề theo góc độ tích cực,” ông nói.
Nhà chuyên sâu về AI Gary Marcus đã tán thành với Altman về việc thành lập Cơ quan Chính phủ chuyên về AI. Nguồn: Gizmodo
Marcus đã điều chỉnh thêm và cho rằng trí tuệ nhân tạo nói chung có thể đặt ra thách thức cho hầu hết các công việc. Tuy nhiên, ngày đó có thể cách xa đến 50 năm nữa. Giáo sư hoài nghi về AI cho biết các mô hình của OpenAI vẫn còn rất xa so với khả năng của trí tuệ nhân tạo nói chung. [4] Altman lên tiếng ủng hộ việc tạo ra một cơ quan mới để giám sát lĩnh vực AI
Altman và Marcus, mặc dù đôi khi có những ý kiến trái chiều trong buổi điều trần, đã đồng lòng về việc tạo ra một cơ quan chính phủ mới do các chuyên gia AI quản lý. Cơ quan giả thuyết này sẽ có nhiệm vụ theo dõi sự tiến triển của công nghệ AI và đặt ra các tiêu chuẩn về việc sử dụng nó. Trong khi bị Thượng nghị sĩ Nam Carolina Lindsey Graham chất vấn, Altman khẳng định ông sẽ ủng hộ một cơ quan chính phủ có thể cấp và thu hồi giấy phép hoạt động cho các công ty AI theo các tiêu chuẩn nhất định.
Marcus đã nâng cao ý tưởng đó và ủng hộ một tổ chức nội địa có khả năng giải quyết các vấn đề của AI ở mức độ toàn cầu. Ông cho rằng, vì quy mô và lợi ích quốc tế của AI, cần có một tổ chức quốc tế để đặt ra các tiêu chuẩn chung. Ông nhấn mạnh rằng cách tổ chức đó sẽ giải quyết mối căng thẳng địa chính trị giữa các quốc gia như Mỹ và Trung Quốc là điều 'khó nói'. Bà Montgomery của IBM thể hiện sự phản đối và cho rằng sự giám sát của chính phủ đối với hệ thống AI nên thuộc thẩm quyền của các cơ quan quản lý hiện tại như FTC và FCC. [5]
“Tất nhiên, chúng ta không muốn làm trễ quá trình制定 quy định để giải quyết những rủi ro có thể xảy ra ngay bây giờ,' Montgomery nói. “Chúng ta có các cơ quan quản lý hiện tại, những người đã chứng minh rằng họ có khả năng giữ kiểm soát trong lãnh thổ của họ.”
Ba nhân chứng trong cuộc điều trần, từ trái sang phải: CPO IBM Christina Montgomery, Giáo sư Gary Marcus và CEO OpenAI Sam Altman. Nguồn: MashableAltman phát biểu trước Quốc hội: 'Chẳng phải ai cũng có thể kiện chúng tôi chứ?'
Mặc dù cả nhân chứng và nhà lập pháp đều tỏ ra sẵn lòng xem xét về quyền lực thực thi của các cơ quan giả định mới, nhưng vẫn còn nhiều bất rõ về biện pháp cụ thể để đưa các công ty AI chịu trách nhiệm ngay bây giờ. Các nhà lập pháp như Hawley và Thượng nghị sĩ bang Minnesota Amy Klobuchar đặt ra câu hỏi về việc liệu Mục 230 của Đạo luật về Khuôn phép Truyền thông, nơi giữ vai trò lá chắn trách nhiệm pháp lý chính cho nội dung từ người dùng trên các nền tảng mạng xã hội, có áp dụng cho nội dung do AI tạo ra hay không.
“Tôi vẫn đang đắn đo về câu trả lời chính xác ở đây,” Altman phát biểu. “Tôi tin rằng Mục 230 có thể không còn là khuôn khổ phù hợp nữa.”
Altman bày tỏ sự không chắc chắn về khung hình cụ thể, nếu có, mà người tiêu dùng thực sự có thể đòi hỏi công ty của ông hoặc bất kỳ công ty AI nào chịu trách nhiệm về hậu quả.
“Liệu mọi người có thể kiện chúng tôi không?” Altman đặt câu hỏi ông Hawley một cách không thuyết phục.
Altman đặt câu hỏi những người làm chứng về khả năng người dùng ChatGPT có kiện ông hay không. Nguồn: GizmodoOpenAI không loại trừ khả năng sẽ dựa vào quảng cáo trong tương lai
Trong lời làm chứng này, Altman đã cố gắng phân biệt OpenAI khỏi các công ty truyền thông xã hội như Facebook và Instagram, nhấn mạnh rằng họ không áp dụng mô hình kinh doanh dựa trên quảng cáo và đang tích cực phát triển các mô hình không tối đa hóa tương tác. [6]
“Chúng tôi muốn GPU được sử dụng ít nhất có thể,” Altman nói với vẻ đùa. “Chúng tôi không phải là một mô hình quảng cáo, chúng tôi không cố gắng thúc đẩy việc sử dụng [GPT-4] nhiều hơn.”
Những nhận xét này nhấn mạnh tầm quan trọng của Altman đối với OpenAI như một tổ chức nghiên cứu lý tưởng, ưu tiên sự phát triển của con người hơn là lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, Altman phải làm mịn tuyên bố này sau đó, khi Thượng nghị sĩ New Jersey Cory Booker hỏi liệu công ty có cam kết không theo đuổi mô hình kinh doanh dựa trên quảng cáo hay không. “Tôi sẽ không nói là không bao giờ,” Altman nói. “Có thể có một số trường hợp chúng tôi muốn cung cấp dịch vụ và không có lựa chọn nào khác có sẵn [ở ngoài kia].” [7]Các nhà lập pháp muốn thể hiện sự sẵn sàng cho một kỷ nguyên công nghệ mới
Như trong mọi phiên điều trần về công nghệ, một số nhà lập pháp có thể tỏ ra không chuẩn bị và thiếu hiểu biết sâu rộng về công nghệ được thảo luận. Có lí do để nghĩ rằng việc thử nghiệm rộng rãi các chatbot như ChatGPT và sự quan ngại ngày càng tăng của công chúng về tác động của AI đã kích thích một số thượng nghị sĩ ít nhất là quan tâm và thực hiện hành động cụ thể. Cả hai phe trong chính trường đều đang cố tránh việc lặp lại những phiên điều trần trước đó về tiền điện tử và mạng xã hội, nơi họ thường không thể thúc ép các CEO về tác động của công nghệ của họ và có vẻ không thể soạn thảo biện pháp bảo vệ pháp lý có ý nghĩa.
Gần một nửa các dự luật hoặc hành động lập pháp mới về AI đã xuất hiện gần đây do Thượng nghị sĩ Colorado Michael Bennet và Hạ nghị sĩ California Ted Lieu dẫn đầu. Ở mức lập pháp, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đã đưa ra vài tuyên bố làm rõ ý định của họ trong việc sử dụng các luật hiện hành để trừng phạt các công ty AI không đúng đắn. Chủ tịch Lina Khan đã tăng cường thêm về cách tiếp cận quyết liệt của mình đối với AI vào đầu tháng Năm với một bài viết trên tờ New York Times có tiêu đề ngắn gọn “Chúng ta phải Kiểm soát A.I.”
Về mặt hành pháp, Nhà Trắng đã cố gắng duy trì sự cân bằng, đầu tư vào nghiên cứu AI mới và giao tiếp tích cực với các CEO công nghệ lớn về AI trong khi vẫn bày tỏ lo ngại về các lĩnh vực có thể bị lạm dụng.
Chuyển ngữ từ bài viết của Mack DeGeurin, Gizmodo
Chú thích:
[1] Ý của Altman là sẽ đến lúc mọi người có khả năng nhận thức và phân biệt được các sản phẩm do AI tạo ra, không chỉ ở hình ảnh như PhotoShop, mà còn ở mọi thứ: văn bản, thông tin, video, quan điểm, lập trình, v.v...
[2] Điều này là tư duy khôn ngoan, vì nếu Altman không đề xuất các quy định kiểm soát AI, ông có thể bị phê phán. Tuy nhiên, nếu ông ủng hộ mọi quy định, ông sẽ như một nhà lập pháp, chứ không phải là một nhà sáng lập công nghệ.
[3] Quy định về tính an toàn là quan trọng, nhưng không nên cản trở sự tiến bộ của công nghệ, miễn là chúng linh hoạt để đạt được sự cân bằng giữa lợi ích và rủi ro.
[4] Quan điểm của Marcus mặc dù thể hiện một góc nhìn tích cực về AI, nhưng ông cũng lạc quan khi cho rằng còn rất lâu nữa trước khi AI thay thế được công việc người.
[5] FTC và FCC: Cơ quan Thương mại Liên bang và Cơ quan Truyền thông Liên bang.
[6] OpenAI đang hướng tới mô hình trả phí với nhiều đặc quyền, tập trung vào một nhóm khách hàng cụ thể, thay vì cung cấp miễn phí cho tất cả như các mạng xã hội khác.
[7] Công ty sẽ cung cấp dịch vụ AI cho một đối tượng khách hàng không có khả năng thanh toán cao, mà không có công ty nào khác cung cấp dịch vụ cho họ, nhưng trong trường hợp này, OpenAI sẽ phải hiển thị quảng cáo để bù đắp chi phí, giống như mô hình của YouTube. Ví dụ, với YouTube, mọi video giá trị trên thế giới đều có sẵn trên nền tảng này và không có ở nền tảng khác. Đối với những người không đăng ký gói Premium, họ sẽ phải chấp nhận xem quảng cáo.