Ở Việt Nam có một loại đất ăn đặc biệt mà phải mua bằng tiền! Hãy cùng Mytour khám phá loại đất này trong bài viết sau nhé.
Đất cao lanh là một loại đất sét đặc biệt, chỉ có ở những khu vực cụ thể ở Việt Nam. Mặc dù là đất, nhưng loại này vẫn có thể ăn được. Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu về đất sét cao lanh ‘lạ lùng’ này ngay sau đây!
Đất cao lanh là gì?
Đất cao lanh, hay còn gọi là kaolin, là loại đất sét rất đặc biệt có màu trắng, rất mịn và có khả năng chịu nhiệt cao. Thành phần chủ yếu trong đất cao lanh là kaolinit và một số khoáng vật khác.
Cao lanh là loại đất sét màu trắng, rất mịn và có khả năng chịu nhiệt caoCác ứng dụng của đất cao lanh
Đất cao lanh thường được áp dụng trong nhiều ngành khác nhau như: làm gốm, sản xuất giấy, sản xuất cao su, sơn, thủy tinh, chế tạo chất dẻo, xi măng trắng, sản xuất gạch chịu nhiệt,...
Một trong những ứng dụng của cao lanh là trong nghề làm gốmNgoài ra, đất cao lanh còn được sử dụng trong lĩnh vực y tế và mỹ phẩm. Với khả năng hấp thụ dầu và bụi bẩn mà không gây khô da, cao lanh thường được sử dụng trong các sản phẩm làm sạch da như mặt nạ, sữa rửa mặt, tẩy tế bào chết,...
Về ngành nông nghiệp, đất cao lanh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra phân bón hữu cơ. Nhờ thành phần trong cao lanh mà chất lượng phân bón và nông sản được cải thiện.
Đất cao lanh được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhauLiệu đất cao lanh có thể ăn được không?
Cao lanh được cho là an toàn cho sức khỏe con người và được coi là an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
Đặc biệt, ở thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc - là quê hương của loại đất này, người dân thường gọi là đất ngói non, có độ giòn.
Thị trấn Lập Thạch thuộc tỉnh Vĩnh Phúc là nơi xuất xứ của loại đất này tại Việt NamMọi người thường chặt đất cao lanh thành từng miếng nhỏ, gọt bỏ phần vỏ bên ngoài chỉ lấy phần trắng bên trong, sau đó đem hút trên khói rơm hay lá sim để 'làm chín'. Loại đất này khi ăn có mùi của khói, hơi thơm, mà cũng có một chút đậm đặc, vị bùi và có chút mặn.
Đất cao lanh được chặt thành từng miếng nhỏ và chỉ lấy phần trắng bên trongTác dụng của đất cao lanh đối với sức khỏe con người
Đất cao lanh được sử dụng trong điều trị tiêu chảy nhẹ đến vừa, kiết lỵ và bệnh tả. Ngoài ra, cao lanh kết hợp với chất pectin được dùng để điều trị tiêu chảy, giảm đau và sưng trong miệng do xạ trị.
Ngoài ra, cao lanh có thể được sử dụng trực tiếp trên da với lớp băng ướt (dạng thuốc đắp) hoặc dưới dạng bột. Loại đất này cũng được sử dụng trong các
Tuy nhiên, cao lanh có thể gây ra một số tác dụng phụ trong một số trường hợp như táo bón, đặc biệt là ở trẻ em và người cao tuổi. Hoặc nếu hít phải cao lanh có thể gây ra các vấn đề về phổi, tuy rất hiếm.
Vì vậy, nếu muốn sử dụng cao lanh để điều trị bệnh, bạn nên thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ để được tư vấn về liều lượng thích hợp.
Để sử dụng cao lanh trong điều trị bệnh, bạn cần có hướng dẫn từ các chuyên gia và bác sĩMytour hy vọng rằng với bài viết thú vị về đất cao lanh đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức về ứng dụng của loại đất đặc biệt này. Nếu có cơ hội, bạn có thể thử nếm để trải nghiệm hương vị đặc biệt của nó nhé. Chúc bạn luôn có những trải nghiệm vui vẻ!
Mua rau củ, rau nêm tươi ngon tại Mytour: