
Nhận lời đọc và viết lời giới thiệu cuốn sách Kẻ khôn đi lối khác của Mytour cuối tuần trước, tôi hơi thấy lo lắng vì sợ rằng cuốn sách không hấp dẫn, tôi khó có thể hoàn thành được việc đọc và viết giới thiệu trong thời gian sớm nhất. Khi cầm lên cuốn sách và bị cuốn vèo vèo qua 15 chương đầu tiên của tác phẩm, chỉ dừng lại vì… quá giờ ăn trưa, tôi thở phào phấn khích, và hoàn thành việc đọc cuốn sách ngay trong ngày.
Có thể nói Kẻ khôn đi lối khác là một cuốn sách thực sự hấp dẫn và xứng đáng với danh hiệu cuốn sách bán chạy quốc tế, cũng như hàng chục lời ca ngợi được viết dày đặc 7 trang đầu tiên của cuốn sách bởi các tác giả, chuyên gia nổi tiếng.
Cuốn sách kể về hành trình đi tìm lối đi cuộc đời của một chàng sinh viên người Mỹ. Sinh ra trong gia đình một người Do Thái nhập cư vào nước Mỹ, ngay từ nhỏ Alex Banayan đã được cả gia đình kỳ vọng sau này sẽ trở thành một bác sĩ y khoa, nghề nghiệp giúp con cái của một gia đình nhập cư có được chỗ đứng vững vàng trong xã hội Mỹ.
Ngụp lặn trong việc học hành suốt từ thưở nhỏ đến hết đời học sinh, Alex không có thời gian để suy nghĩ xem mình phải bận rộn như vậy để làm gì, vì ai. Nhưng khi bước chân vào giảng đường đại học, có thời gian để nhìn lại, anh thấy mình thực sự bị chán nản, mệt mỏi khi phải gồng mình học hành để trở thành một bác sĩ nhi khoa như kỳ vọng của gia đình. “Rốt cục tôi thích cái gì? Tôi muốn tập trung vào lĩnh vực nào? Tôi muốn làm gì với cuộc đời mình?” là những câu hỏi ám ảnh Alex.
“Cày xới” các cuốn sách viết về những doanh nhân thành công trên thế giới như Bill Gates để tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi: Những người thành công đã đi những bước đi đầu tiên trên hành trình của mình như thế nào? Alex cũng không tìm được câu trả lời. Từ đây khao khát viết ra được một cuốn sách về chính giai đoạn cuộc đời này của những người thành công - để có truyền cảm hứng, đưa ra những hướng dẫn thiết thực cho bạn trẻ trong giai đoạn đầu đời - đã nảy mầm và bén rễ mãnh liệt trong tâm trí của chàng trai trẻ.
Bắt đầu từ việc lên kế hoạch để được lựa chọn tham gia và thắng cuộc trong cuộc thi “Hãy chọn giá đúng” với chiếc du thuyền bán được 16.000 đô-la, Alex bước vào hành trình lên kế hoạch theo đuổi, tìm cách gặp gỡ để phỏng vấn được hàng loạt những doanh nhân, nghệ sĩ, tác giả thành công trên thế giới như Bill Gates, Warren Buffett, Steven Spielberg, Lady Gaga, Lary Kings, Tim Ferriss (tác giả cuốn sách Tuần làm việc 4 giờ), Elliot Bisnow (CEO trẻ tuổi nổi tiếng của Summit Series)…
Trên con đường của sự 'tự phát triển', kéo dài nhiều năm sau khi quyết định tạm gác việc học, Alex đã nhận được rất nhiều lời khuyên cụ thể và hữu ích từ những người nổi tiếng đã được đề cập, dành cho những người trẻ mới bước vào cuộc sống, từ cách viết email, sử dụng bút trong một cuộc họp hoặc cuộc gặp mặt, tìm kiếm sự hỗ trợ trong công việc, sự nghiệp của họ... đến cách rèn luyện năng lực cá nhân để tỏa sáng khi cơ hội đến; củng cố quyết tâm, ý chí để không bỏ cuộc khi theo đuổi ước mơ, khát vọng của mình. Rất nhiều trong số đó là những kinh nghiệm, kiến thức mà độc giả có thể chưa từng gặp ở bất kỳ nơi nào.
“Quy tắc số 1: Đừng bao giờ sử dụng điện thoại trong một cuộc họp hoặc một cuộc gặp mặt, thậm chí khi bạn sử dụng nó để ghi chú. Sử dụng bút luôn mang lại ấn tượng tích cực trong một thế giới đầy công nghệ. Và trong một cuộc họp, việc sử dụng điện thoại không chỉ không lịch sự mà còn khiến bạn trông ngốc nghếch”.
Không những thế, trên con đường gian khổ và đôi khi chán nản này, Alex Bayana đã khám phá ra một quy luật mới về thành công dành cho giới trẻ: cánh cửa thứ ba.
Anh viết: Cuộc sống, công việc, thành công... giống như việc vào câu lạc bộ đêm. Luôn có ba con đường để vào. Cánh cửa thứ nhất là cửa chính, nơi mọi người xếp hàng dài đợi. 99% trong số họ đều hy vọng họ là người tiếp theo.
Cánh cửa thứ hai: cửa VIP, nơi tỷ phú, người nổi tiếng đi qua. Nhưng không ai nói cho bạn rằng luôn có cánh cửa thứ ba. Đó là con đường mà bạn phải rời khỏi hàng, chạy vào ngõ hẹp, đập cửa cả trăm lần, cạy mở cửa sổ, leo qua nhà bếp - luôn có cách.
Đó là cách Bill Gate bán phần mềm đầu tiên của mình hoặc cách Steven Spielberg trở thành đạo diễn trẻ nhất trong lịch sử Hollywood. Tất cả họ đều dùng cánh cửa thứ ba - lối đi của những người thông thái. (Và chính tác giả cũng đã dùng cánh cửa thứ ba để tiếp cận với những người nổi tiếng thành công và viết ra tác phẩm truyền cảm hứng không chỉ cho người trẻ mà cho tất cả những ai khao khát vươn tới đỉnh cao trong sự nghiệp và cuộc sống này).
Sau khi xuất bản cuốn sách, Alex Bayana đã trình bày khung lý thuyết “Cánh cửa thứ ba” này tại nhiều cuộc hội thảo của các tổ chức/ doanh nghiệp nổi tiếng như: Apple, Nike, IBM, Dell, MTV, Harvard… Anh cũng đã đóng góp bài viết cho nhiều cơ quan truyền thông uy tín như: Washington Post, TechCrunch, Fortune, Forbes, Businessweek, Bloomberg TV, Fox News, CBS News… Cuốn sách Người thông thái chọn con đường khác cũng giúp anh trở thành tác giả sách kinh tế bán chạy nhất dưới 30 tuổi tại Mỹ, và góp mặt trong danh sách 30 gương mặt nổi bật dưới 30 tuổi của Forbes và Business Insider.
Nếu cần một ví dụ dễ hiểu, tôi có thể nói: cuốn sách Kẻ thông minh chọn con đường khác đã gây ra một làn sóng 'săn lùng' mạnh mẽ ở Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới, tương tự như cuốn sách “Cà phê cùng Tony” đã làm với độc giả trẻ Việt Nam.
Không đủ để liệt kê tất cả những lời khen ngợi nồng nhiệt từ các tác giả, chuyên gia nổi tiếng..., về cuốn sách. Eliana Murillo, Giám đốc marketing đa văn hóa của Google, đã không ngần ngại bày tỏ về cuốn sách: “Một chuyến tàu cảm xúc... Tôi đã cười và cũng đã khóc. Kẻ thông minh chọn con đường khác đã làm cho tôi không thể rời mắt khỏi từng trang sách... Phải mất rất nhiều thập kỷ, một cuốn sách đại diện cho cả một thế hệ mới đã xuất hiện. Kẻ thông minh chọn con đường khác là biểu tượng của thời đại hiện tại.”
Trong khi đó, Lexie Komisar, TGĐ Chương trình Phát triển và Xây dựng đối tác chiến lược của IBM, đã bày tỏ về cuốn sách: “Kẻ thông minh chọn con đường khác rút ra bài học từ một số nhân vật truyền cảm hứng nổi bật nhất hiện nay trong kinh doanh và văn hóa đại chúng, thông qua đó, cuốn sách trở thành một lớp học về cải tiến, khởi nghiệp và giải quyết vấn đề một cách sáng tạo qua nhiều thế hệ. Đây là cuốn sách bắt buộc phải đọc (không chỉ dành cho những người trẻ tuổi mà) dành cho (cả) những doanh nhân tham vọng và các nhà lãnh đạo tập đoàn”.
Nguyễn Cường - Mytour
