Xoài hiện nay là một trong những loại trái cây được ưa chuộng và thường được lựa chọn để bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Vậy làm thế nào để người tiểu đường tiêu thụ xoài một cách hợp lý? Hãy cùng tìm hiểu.
Xoài thường được ví như vua của các loại trái cây và được nhiều người trên thế giới yêu thích. Với phần thịt màu vàng sáng và hương vị đặc trưng ngọt ngào, xoài thực sự là một loại trái cây được đánh giá cao. Đồng thời, lợi ích của xoài đối với sức khỏe cũng là không nhỏ.
Tuy nhiên, có nhiều người tự hỏi liệu lượng đường tự nhiên có nhiều trong xoài có phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường không và cách tiêu thụ xoài sao cho phù hợp nhất. Hãy cùng khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây.
Giá trị dinh dưỡng của xoài
Xoài là loại trái cây có vị ngọt, thuộc họ Xoài. Loại trái cây này chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể, là nguồn dinh dưỡng cần thiết trong các chế độ ăn uống - bao gồm cả chế độ dành cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Xoài cung cấp một số loại khoáng chất quan trọng như magiê, canxi, phốt pho, kẽm và sắt. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, mỗi 100g xoài chứa các chất dinh dưỡng như sau:
- Calo (Kcal): 59
- Lipid: 0,4g
- Chất béo bão hòa: 0,1g
- Cholesterol: 0mg
- Natri: 1mg
- Kali: 168mg
- Cacbohidrat: 15g
- Chất xơ: 1,6g
- Đường: 14g
- Protein: 0,8g
- Vitamin C: 36.4mg
- Sắt: 0.2mg
- Vitamin B6: 0.1mg
- Magnesi: 10mg
- Calci: 11mg
Người tiểu đường có thể ăn xoài không?
Chỉ số đường huyết là giá trị của nồng độ Glucose trong máu. Chỉ số này thường được sử dụng để đo lường tốc độ tăng đường huyết sau khi ăn uống.
Các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết dưới 55 được coi là có chỉ số đường huyết thấp và không gây ảnh hưởng đến người tiểu đường. Xoài có chỉ số đường huyết là 51, vì vậy người tiểu đường có thể ăn xoài.
Xoài chứa nhiều chất xơ có lợi cho người tiểu đườngTrong xoài, phần lớn calo đến từ tinh bột đường, có thể làm tăng đường huyết. Tuy nhiên, xoài cũng chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa giúp hạn chế ảnh hưởng của tinh bột đường đối với đường huyết.
Khi chất xơ có trong xoài giúp làm chậm tốc độ hấp thụ đường vào máu, các chất chống oxy hóa sẽ ngăn chặn các triệu chứng liên quan đến tăng đường huyết.
Cách ăn xoài tốt cho người tiểu đường
Bổ sung đạm
Chất đạm, tương tự chất xơ, giúp giảm tình trạng tăng đường huyết ở người tiểu đường. Tuy nhiên, xoài có ít chất đạm, bạn có thể bổ sung từ các loại thực phẩm như trứng, hạt.
Bổ sung xoài với các thực phẩm giàu chất đạm như phô mai, trứng, hạt giúp kiểm soát đường huyết của người tiểu đường.
Ăn xoài kết hợp bổ sung đạmKiểm soát khẩu phần ăn hàng ngày
Mặc dù xoài mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và không ảnh hưởng nhiều đến người bệnh tiểu đường, nhưng không nên ăn quá nhiều trong một bữa để duy trì lượng đường máu ổn định.
Trong mỗi bữa ăn, bạn có thể ăn khoảng 82.5g xoài và điều chỉnh khẩu phần phù hợp với cơ thể là cách hợp lý cho người tiểu đường.
Ăn xoài trong khẩu phần ăn phù hợpThông tin trên giải đáp câu hỏi liệu người bệnh tiểu đường có nên ăn xoài không. Đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích tiếp theo trên Mytour nhé.
Nguồn: Bệnh viện đa khoa Quốc tế Mytour