Váng sữa là thực phẩm giúp cung cấp dinh dưỡng cho trẻ phát triển toàn diện. Đồ ăn này cũng được nhiều người trưởng thành ưa thích. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thắc mắc không biết người trưởng thành ăn váng sữa có tốt không. Hãy cùng Mytour theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu câu trả lời nhé!
Tác dụng của váng sữa đối với người lớn
Váng sữa là sản phẩm từ sữa bao gồm hai thành phần dinh dưỡng chính là chất béo và protein. Ngoài ra, váng sữa còn chứa nhiều khoáng chất như canxi, sắt, kẽm,... và các vitamin A, vitamin B, B2,... Hiện có nhiều sản phẩm chất lượng từ các thương hiệu nổi tiếng như váng sữa Hoff, váng sữa Monte,... giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn.
Các thành phần trên có tác dụng cung cấp năng lượng cho người sử dụng, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn để tham gia vào hoạt động hàng ngày. Canxi trong váng sữa rất tốt cho hệ xương. Ngoài ra, váng sữa cũng chứa các axit amin và chất xơ có ích cho hệ tiêu hóa.
Combo 4 hũ váng sữa Hoff vị óc chó 55g
Người trưởng thành ăn váng sữa có tốt không?
Nếu sữa chua giúp duy trì sức khỏe đường ruột thì váng sữa lại cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Váng sữa phù hợp với mọi đối tượng, hiện chưa có thông tin hay nghiên cứu nào cho thấy sản phẩm này không phù hợp với người lớn.
Tuy nhiên, chế độ ăn của người trưởng thành khác biệt so với trẻ em, vì vậy bạn cần chọn loại váng sữa phù hợp và tuân thủ các lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng. Bạn cũng không nên sử dụng sản phẩm này quá mức vì có thể gây khó tiêu và các vấn đề sức khỏe khác.
Combo 6 hũ cháo sữa Hoff vị phô mai yến mạch
Váng sữa không phù hợp cho sức khỏe người cao tuổi
Nhiều quan điểm cho rằng, váng sữa không thích hợp cho người cao tuổi vì nó chứa nhiều chất béo có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
3.1. Tăng khả năng mắc béo phì
Váng sữa nguyên chất và các sản phẩm chế biến từ váng sữa chứa lượng chất béo rất cao từ 10 - 80%. Lượng chất béo này khiến cơ thể của người cao tuổi không thể chuyển hóa hết mà sẽ lưu trữ chúng dưới dạng mỡ thừa.
Do đó, việc tiêu thụ váng sữa quá nhiều có thể dẫn đến béo phì ở người cao tuổi, góp phần làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như: cholesterol cao, huyết áp cao, bệnh tim mạch, tiểu đường,...
Sử dụng quá nhiều váng sữa có thể làm tăng nguy cơ béo phì ở người già
3.2. Tăng nguy cơ mắc hoặc làm trầm trọng bệnh tiểu đường
Tiểu đường thường gặp ở người trên 40 tuổi nhất, chiếm đến 95% tổng số trường hợp mắc bệnh. Váng sữa chứa lên đến 40% carbohydrate (chất bột đường), việc sử dụng thực phẩm này quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường, xơ vữa động mạch, thậm chí gây ra đột quỵ.
Việc tiêu thụ quá nhiều váng sữa có thể làm tăng đường huyết ở người già
3.3. Gây cảm giác đầy bụng và khó tiêu
Người từ 60 tuổi trở lên thường gặp vấn đề đầy bụng, táo bón. Với thành phần cao về chất béo và carbohydrate, váng sữa có thể làm hệ tiêu hóa của người già gặp trở ngại dẫn đến cảm giác đầy bụng và khó tiêu.
Sử dụng quá nhiều váng sữa có thể gây cảm giác đầy bụng và khó tiêu ở người già
3.4. Một số lưu ý khi sử dụng váng sữa cho người trưởng thành
Mọi thực phẩm đều có hai mặt 'lợi và hại', việc sử dụng quá nhiều váng sữa có thể dẫn đến những tác động tiêu cực đối với sức khỏe. Vì vậy, người trưởng thành đặc biệt là người già cần chú ý những điều sau đây để hấp thụ chất dinh dưỡng từ váng sữa một cách tốt nhất:
- Không sử dụng váng sữa hỏng, hết hạn hoặc không biết nguồn gốc vì có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí gây ngộ độc thực phẩm,...
- Váng sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng, phù hợp với những người mới ốm dậy, suy dinh dưỡng hoặc cần nguồn năng lượng bổ sung. Đối với những người mắc bệnh béo phì, tiểu đường hay các vấn đề về tim mạch, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
- Cần bảo quản váng sữa trong tủ lạnh với nhiệt độ ổn định. Nhiệt độ cao có thể làm cho váng sữa tách nước và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển bên trong.
- Không nên pha chung váng sữa với các loại thực phẩm khác, để tránh hấp thụ dư thừa dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn có thể kết hợp váng sữa với trái cây để tiêu hóa dễ dàng hơn.
- Nên sử dụng sản phẩm ngay sau khi mở nắp để trải nghiệm hương vị tốt nhất và đảm bảo cơ thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng từ váng sữa.
- Người già nên sử dụng váng sữa vào buổi sáng hoặc trong bữa ăn phụ. Cách này sẽ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể một cách đều đặn trong suốt ngày, không tạo áp lực lên hệ tiêu hóa của họ.
- Người già khỏe mạnh, ít bệnh nền có thể sử dụng 1 - 2 hộp váng sữa mỗi ngày. Một hộp váng sữa 55g chứa 7.3g chất béo tương đương với 65.7 calo, là lựa chọn phù hợp cho người già cần bổ sung năng lượng.
Combo 4 hũ váng sữa Zott Monte vị vani