Bánh sữa chua với hương vị chua ngọt đặc trưng của sữa chua kết hợp với lớp bánh thơm mềm bên ngoài đã chinh phục được biết bao thực khách. Nếu là một người hảo ngọt, chắc chắn bạn không nên bỏ qua món ăn đặc biệt hấp dẫn này.
Bánh sữa chua tự làm đơn giản và chất lượng cho cả gia đình (Ảnh: Sưu tầm)Bánh sữa chua là một món ăn vặt hot từ Đài Loan được nhiều bạn trẻ ưa chuộng trong thời gian gần đây. Nguyên liệu làm bánh rất đơn giản, đôi khi chúng luôn có sẵn trong căn bếp của bạn. Vậy nên, hãy cùng tham khảo ngay 7 cách làm đơn giản nhưng cực kỳ hấp dẫn dưới đây.
1. Các loại bánh sữa chua
Ngoài vị bánh sữa chua truyền thống thông thường, mình muốn chia sẻ với bạn một số loại khác có hương vị mới lạ và thú vị hơn:
- Bánh sữa chua chiên giòn
- Bánh sữa chua hấp
- Bánh sữa chua ăn dặm
- Bánh sữa chua phô mai
- Bánh sữa chua nướng
- Bánh sữa chua sầu riêng
Hãy chuẩn bị nguyên liệu và bắt tay vào làm món bánh “ăn là ghiền' này ngay thôi!
- 2 - 3 gói sữa tươi không đường
- 20ml sữa đặc
- 14 - 15 lát bánh mì sandwich
- 3 quả trứng gà
- 1 - 2 miếng phô mai con bò cười
- 1 gói bột chiên xù
- Nguyên liệu khác: 5gr bơ lạt, 1 tuýp nhỏ vani, 10 gram bột bắp/bột năng, 15gr đường
Cách thực hiện:
- Bước 1: Trước tiên, đập 1 quả trứng gà để lấy lòng đỏ, sau đó trộn lòng đỏ với đường, sữa đặc và bột bắp đã chuẩn bị sẵn, sau đó chơi xổ sốu hỗn hợp.
- Bước 2: Hâm nóng sữa và đổ vào hỗn hợp trứng, khuấy đều. Lưu ý không để sữa quá nóng để tránh làm chín trứng. Tiếp theo, đổ sữa chua vào và khuấy đều. Đổ hỗn hợp vào nồi và đun sôi, khuấy đều cho đến khi sệt lại. Khi hỗn hợp còn nóng, thêm phô mai, bơ lạt, vani và khuấy đều.
- Bước 3: Sau khi làm nhân xong, bọc kín và để nguội. Khi nhân nguội, cho vào túi bắt kem.
- Bước 4: Đánh tan 2 quả trứng gà còn lại trong một tô và chuẩn bị một tô bột chiên xù. Nhúng bánh vào trứng gà trước, sau đó nhúng vào bột chiên xù. Tiếp tục quá trình này cho đến khi hết bánh.
- Bước 5: Đun dầu trong chảo và chiên bánh cho đến khi vàng và giòn.
2.2. Phương pháp làm bánh sữa chua hấp
Bánh sữa chua hấp là một món ăn giàu dinh dưỡng, đặc biệt phù hợp cho trẻ em làm món tráng miệng. Để đảm bảo vệ sinh và an toàn, các mẹ có thể tham khảo công thức dưới đây. Tất cả các nguyên liệu đều dễ tìm trong nhà bếp.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 - 2 hộp sữa chua
- 50gr bột mì
- 2 quả trứng
- Nguyên liệu khác: Cam/chanh, 15gr đường, ½ muỗng muối
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cho bột mì vào tô, thêm muối, đường và trứng. Sau đó, trộn đều với sữa chua cho đến khi hỗn hợp mịn.
- Bước 2: Thêm một ít nước cam/chanh vào hỗn hợp trứng để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, bọc kín tô và đặt vào nồi hấp trong khoảng 20 - 25 phút.
- Bước 3: Kiểm tra bánh sau khi hấp, nếu thơm và đặc lại thì bánh đã chín. Thường sau 25 - 30 phút là có thể thưởng thức.
Mẹo: Trước khi đặt vào nồi hấp, bạn có thể rải một ít nho khô lên mặt bánh để làm cho bánh thêm ngon.
Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể thêm nho khô để tăng hương vị (Ảnh: Tổng hợp)2.3. Hướng dẫn làm bánh sữa chua ăn dặm - dạng khô cho bé ăn dặm
Về nguyên liệu, bạn cần chuẩn bị giống như khi làm bánh sữa chua hấp. Quy trình làm như sau:
- Bước 1: Bạn trộn đều hỗn hợp sữa chua + bột cốt dừa + bột bắp. Sau đó đánh bông lòng trắng trứng với một chút nước cốt chanh và đường.
- Bước 2: Sau đó, bạn trộn 2 hỗn hợp sữa chua và trứng lại với nhau thành một tô. Hãy đảo đều từ dưới lên để không làm vỡ bọt khí, sau đó cho vào túi bắt kem.
- Bước 3: Chuẩn bị một cái mâm có lót giấy nến và nặn bánh thành hình bạn muốn. Tiếp theo, làm nóng lò nướng 10 phút ở nhiệt độ 170 độ C, sau đó đặt bánh vào lò nướng trong khoảng 1 giờ ở nhiệt độ 110 - 120 độ C. Chờ bánh chín là có thể thưởng thức ngay thôi.
2.4. Hướng dẫn làm bánh sữa chua Đài Loan với sandwich
Nguyên liệu:
- 14 - 20 lát sandwich
- 8 miếng phô mai con bò cười
- 1 hộp sữa chua không đường hoặc có đường tùy ý
- Nguyên liệu khác: 2 muỗng canh sữa đặc, 10gr đường, 1 muỗng canh sốt mayonnaise
Cách thực hiện:
- Bước 1: Trước hết, bạn cắt bỏ 4 cạnh rìa của bánh để chỉ lấy phần bánh bên trong. Sau đó, dùng chày cán bột để cán mỏng bánh nhưng không nên cán quá mạnh, vì bánh mỏng quá sẽ dễ bị rách khi bỏ nhân vào.
- Bước 2: Gấp đôi bánh thành hình chữ nhật nhỏ, thấm 1 ít nước ở mép 2 cạnh bánh (1 cạnh dài, 1 cạnh ngắn). Bạn có thể dùng nĩa ấn để các mép dính lại, chừa 1 cạnh ngắn còn lại để cho nhân sữa chua vào.
- Bước 3: Trộn đều hỗn hợp gồm sữa chua + sữa đặc + sốt mayonnaise. Đun hỗn hợp với lửa vừa đến khi sắp sôi thì thêm bột bắp/bột năng vào khuấy đều đến khi sệt lại, sau đó tắt bếp. Để nguội khoảng 70 - 80% rồi cho vào túi bắt kem để trong ngăn mát tủ lạnh 2 - 3 giờ. Cuối cùng, lấy túi bắt kem ra và cho lượng nhân bánh phù hợp vào miệng vỏ bánh, sau đó dùng nĩa ấn lại cho kín hoàn toàn các cạnh bánh.
Và đây là kết quả của một đĩa bánh sữa chua thơm ngon, dễ làm tại nhà đấy. Nếu còn thừa, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát để dùng sau. Nhớ rằng, bánh khi ăn lạnh sẽ ngon hơn nha.
Bánh sữa chua cũng có thể được sử dụng làm món sáng cho cả gia đình nữa đấy (Ảnh: Tổng hợp)2.5. Hướng dẫn làm bánh sữa chua phô mai
- Bước 1: Bạn trộn nguyên liệu sữa chua + phô mai + đường + sữa đặc vào tô để tạo thành hỗn hợp. Sau đó, đập đều phô mai và lọc hỗn hợp qua rây để mịn.
- Bước 2: Khi làm vỏ bánh và nhân, bạn thực hiện tương tự như khi làm bánh sữa chua truyền thống. Chỉ khác về hương vị, bánh sữa chua phô mai mang lại hương vị béo béo, ngọt ngào khiến bạn muốn ăn không ngừng.
2.6. Hướng dẫn làm bánh sữa chua nướng
Cách làm tương tự như bánh sữa chua ăn dặm cho bé, nhưng lượng sữa chua và trứng cao hơn phù hợp với khẩu vị người lớn hơn. Bánh nướng khi mới ra lò hấp dẫn, mềm mịn, có vị chua chua hấp dẫn. Hương vị của bánh chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng, thưởng thức là mê ngay.
Bánh sữa chua nướng lan tỏa hương thơm khắp gian bếp (Ảnh: Tổng hợp)2.7. Bánh sữa chua sầu riêng
Bạn thực hiện tương tự như công thức cơ bản của bánh sữa chua truyền thống, nhưng thay vì sử dụng sốt mayonnaise, bạn sử dụng 1 - 2 múi thịt sầu riêng. Đối với nhân bánh, bạn tán nhuyễn thịt sầu riêng và kết hợp với sữa chua và sữa. Tiếp tục nấu trên bếp cho đến khi bánh hoàn thành theo cách thông thường.
Hòa quyện giữa hương vị chua ngọt của sữa chua và mùi thơm của sầu riêng làm nên một tuyệt phẩm. Mùa sầu riêng là lúc thích hợp nhất để làm loại bánh này, thưởng thức sẽ khiến bạn quên hết muộn phiền.
Nếu bạn yêu thích hương vị của sầu riêng, thì không thể bỏ qua món bánh sữa chua sầu riêng này đâu (Ảnh: Tổng hợp)3. Một số lưu ý khi làm bánh sữa chua tại nhà
- Khi đun nấu nhân bánh, hãy tránh đặt lửa quá lớn để tránh khét dưới đáy nồi và nguy cơ làm tách nước khỏi sữa chua, làm giảm chất dinh dưỡng của bánh.
- Do bánh tự làm và không chứa chất bảo quản, nên hạn sử dụng khá ngắn. Bạn nên bảo quản bánh trong hộp kín và để trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 đến 2 ngày. Tốt nhất là nên thưởng thức bánh trong ngày để cảm nhận hương vị tốt nhất.
4. Bánh sữa chua có bao nhiêu calo?
Bánh sữa chua Đài Loan là một món bánh được nhiều người ưa thích trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, liệu bạn đã từng suy nghĩ về nguyên liệu như sandwich, sữa đặc, phô mai,... có gây tăng cân không?
Theo thông tin từ các chuyên gia, trung bình mỗi chiếc bánh sữa chua chứa khoảng 50 calo, 7g carb và 1g chất béo. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng tính được lượng calo bạn hấp thụ vào cơ thể dựa trên số lượng bánh bạn ăn.
Hãy chỉ ăn 3 - 4 chiếc bánh sữa chua để tránh lo lắng về việc tăng cân nhé (Ảnh: Sưu tầm)Nếu là một fan của các món từ sữa chua, chắc chắn bạn không thể bỏ qua món sữa chua trân châu Hạ Long hấp dẫn. Ngoài ra, khi đến với Hạ Long Quảng Ninh, bạn sẽ được thưởng thức những món đặc sản độc đáo, những món ngọt ngào như ruốc tôm Quảng Ninh, chả mực Hạ Long, trà sữa Hạ Long,...
Vậy nên, hãy không ngần ngại ghé thăm chuỗi nhà hàng của Vinpearl Resort & Spa Hạ Long để tận hưởng ngay thôi! Với không gian sang trọng và đa dạng các món ăn, đây chắc chắn sẽ là điểm đến không thể bỏ lỡ đối với những người yêu thích ẩm thực.
Hệ thống nhà hàng sang trọng và hiện đại nhấtVinpearl Resort & Spa Hạ Long cung cấp một cái nhìn tổng quan về khu nghỉ dưỡngBên cạnh đó, đây còn là địa điểm lý tưởng cho chuyến du lịch của bạn, với kiến trúc sang trọng, tiện nghi cao cấp và dịch vụ chuyên nghiệp.
Bánh sữa chua là một món ăn hấp dẫn và dinh dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe và tiêu hóa tốt. Hy vọng bạn sẽ thích các công thức bánh ngon và bổ dưỡng cho gia đình.