Kem béo là một thành phần phổ biến và không thể thiếu trong các loại đồ uống như cà phê muối, trà sữa,... giúp thêm hương vị ngon. Theo nhiều chuyên gia, kem béo chứa các thành phần không tốt cho sức khỏe. Vậy tác động của chúng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu.
Nguy hại cho sức khỏe khi tiêu thụ nhiều kem béo thực vật
Theo ThS. BS. Đặng Ngọc Hùng - Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng, kem béo thực vật chứa chủ yếu là dầu thực vật được hydrat hóa, làm cho chúng thơm ngon và bền bỉ hơn. Tuy nhiên, sau khi hydrat hóa, chúng tạo ra chất béo chuyển hóa, hay còn gọi là trans fat.
Đây là chất không cần thiết cho cơ thể và có thể gây tổn thương tế bào, thậm chí gây ra các bệnh tim mạch và dậy thì sớm ở trẻ. WHO cũng cho biết trans fat gây tử vong cho hơn 500.000 người/năm.
Theo WHO, lượng chất béo chuyển hóa nên giới hạn dưới 1% tổng lượng calo tiêu thụ, vượt quá có thể tăng nguy cơ tử vong, gây ra bệnh tim mạch và đột quỵ.
Nguy hại cho sức khỏe khi tiêu thụ nhiều kem béo thực vậtCách tránh chất béo chuyển hóa khi sử dụng thức ăn và thức uống
Dựa vào lời khuyên từ các chuyên gia, có một số phương pháp mà bạn có thể áp dụng để tránh sử dụng các loại đồ ăn và thức uống chứa chất béo chuyển hóa, bao gồm:
- Khi mua hàng, hãy kiểm tra kỹ thành phần của sản phẩm, thường thì các chất béo chuyển hóa sẽ được ghi là “dầu thực vật hydrat hóa” hoặc “dầu thực vật hydrat hóa một phần”.
- Nhiều loại thực phẩm như dầu olive, dầu lạc, bơ, cá hồi,... chứa chất béo không bão hòa đơn có lợi cho sức khỏe, bạn nên ưu tiên lựa chọn chúng.
- Chọn lựa sản phẩm trà sữa và cà phê từ các thương hiệu uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
- Tăng cường tiêu thụ rau xanh và trái cây, đồng thời giảm lượng muối và chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Trên đây là thông tin về những tác hại của kem béo thực vật đối với sức khỏe. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích và đừng quên theo dõi Mytour để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!
Nguồn: Tạp chí Phụ nữ Việt Nam