Tại sao ăn khoai tây mọc mầm có thể gây hại cho cơ thể? Hãy cùng Mytour khám phá lí do này nhé.
Khoai tây là một thực phẩm quen thuộc và phổ biến trong bếp. Không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon.
Khi củ khoai tây quá già và nảy mầm, chất tinh bột trong khoai tây sẽ chuyển hóa thành các đường chứa độc tố solanine và chaconine, gây hại cho sức khỏe khi ăn.
Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm
Việc ăn khoai tây mọc mầm có thể gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy... Hãy chọn cẩn thận khi mua khoai tây, lựa chọn những củ khoai màu vàng, rắn, chắc tay, vỏ trơn nhẵn.
Ảnh hưởng đến hệ thần kinh
Nguy hiểm của việc ăn khoai tây mọc mầm
Khoai tây mọc mầm có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng về hệ thần kinh như đau đầu, mê sảng, sốt, giảm nhiệt độ cơ thể, thở chậm... Các triệu chứng này có thể kéo dài từ 1 đến 3 ngày.
Nguy hiểm chết người
Solanine có thể gây ngộ độc chết người nếu liều lượng vượt quá 0.2-0.4 gam trên mỗi kilogram cân nặng. Trong những trường hợp nặng, chất độc này có thể làm hỏng hệ thần kinh trung ương, gây tê liệt, ngưng thở và ngừng tim.
Ví dụ về hậu quả nghiêm trọng
Theo New York Times, một người đã tử vong sau khi ăn 450g khoai tây mọc mầm, dù cân nặng chỉ 45kg.
Cách phòng tránh ngộ độc
Trước khi nấu, hãy ngâm khoai trong nước muối loãng trong vài giờ để loại bỏ độc tố.
Khi chiên, xào, hoặc nấu khoai, hãy giữ nhiệt độ trên 170 độ C để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn nồng độ chất độc solanine và chaconine trong khoai.
Mong rằng những thông tin chia sẻ từ Mytour sẽ giúp ích cho các bà nội trợ trong việc chăm sóc gia đình của mình.